04 điều vợ chồng nên làm để thời gian ở nhà trở nên ý nghĩa

Xã hội giãn cách, toàn bộ người dân đều cần hạn chế ra ngoài, chuyển trạng thái làm việc từ văn phòng về nhà. Chính bởi vậy, thời gian ở bên cạnh nhau của các cặp vợ chồng trong lúc này gần như là 24/24. Đây có thể là một cơ hội hết sức tuyệt vời để các cặp đôi bồi đắp tình cảm, tạo ra thêm nhiều kỉ niệm mà những ngày đi sớm về khuya không thể có được. Tuy nhiên, nó cũng có thể là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến những cuộc tranh cãi trong gia đình. Vậy làm sao để các cặp đôi có thể tránh mâu thuẫn khi thời gian ở nhà tăng cao? Hãy cùng spoehrer.com đi tìm câu trả lời ngay trong bài viết sau các bạn nhé!

Vợ chồng cùng nhau chia sẻ công việc trong thời gian ở nhà

Để tránh mâu thuẫn vợ chồng, cả hai người nên giúp đỡ, chia sẻ với nhau công việc nhà cửa
Để tránh mâu thuẫn vợ chồng, cả hai người nên giúp đỡ, chia sẻ với nhau công việc nhà cửa

Làm việc nhà quá nhiều sẽ dễ nảy sinh tâm lý khó chịu cho người phụ nữ. Sự cáu bẳn chính là “liều thuốc nổ” khiến cho mâu thuẫn gia đình nảy sinh. Tuy nhiên, chia sẻ công việc nhà với vợ có lẽ lại là điều mà rất ít người đàn ông nghĩ đến. Trên thực tế, không phải bất kỳ ông chồng nào cũng có suy nghĩ về việc chia sẻ việc nhà với vợ của mình.

Có những ông chồng luôn mặc định việc nhà là của phụ nữ. Do đó thời gian nghỉ ở nhà, họ dành ra để chơi game, ngủ nướng hay xem phim, lướt web, lướt mạng xã hội cả ngày. Vậy nhưng nếu không có sự chia sẻ hợp lý trách nhiệm với nhau trong việc nhà, mâu thuẫn trong những ngày sinh hoạt 24/24 giữa vợ chồng với nhau chắc chắn sẽ là điều không thể tránh khỏi.

Vợ chồng hoạch định lại chi tiêu gia đình trong thời gian ở nhà

Thời kì giãn cách, có rất nhiều gia đình mà người vợ hoặc người chồng bị giảm/mất thu nhập. Hoặc thậm chí có trường hợp cả hai đều cùng bị tình trạng thế này. Nguyên nhân tất nhiên đến từ việc nghỉ không lương. Hoặc mất việc làm do phải nghỉ dịch. Hay có những gia đình có nguồn thu nhập không ổn định. Và nguồn thu nhập đó thường phụ thuộc vào công việc lao động mỗi ngày.

Chính bởi vậy, việc phải nghỉ cách ly xã hội khiến họ mất đi nguồn thu nhập. Và đương nhiên, sự lo lắng về bữa cơm no đủ mỗi ngày và các chi phí sinh hoạt khác sẽ trở thành một gánh nặng với các cặp vợ chồng lúc này. Đặc biệt là với các cặp vợ chồng trẻ. Điều ấy đủ để họ không thể giữ được sự bình tĩnh và cảm xúc tốt nhất để giao tiếp hay tháo gỡ khó khăn cùng nhau.

Trong tình huống này, người vợ và người chồng nhất định phải ngồi lại cùng nhau. Đồng thời hoạch định lại chi tiêu của gia đình. Sau đó, cần tuân thủ tuyệt đối những điều mà cả hai đã đề ra. Vợ chồng nên động viên nhau và lựa chọn cách tìm những công việc qua mạng phù hợp. Trong tình huống quá khó khăn, hãy tìm đến sự giúp đỡ từ cộng đồng.

Vợ chồng quan tâm, chăm sóc nhau trong thời gian ở nhà

Gần nhau nhiều, đây là khoảng thời gian thích hợp để cả hai chăm sóc nhau
Gần nhau nhiều, đây là khoảng thời gian thích hợp để cả hai chăm sóc nhau

Gần nhau nhiều, đây là khoảng thời gian thích hợp để cả hai chăm sóc nhau. Hãy tận dụng để cặp đôi có khoảng thời gian ý nghĩa này bên nhau. Nếu chẳng may hai bạn có mâu thuẫn, đừng tỏ ra lạnh lùng trước mặt đối phương. Hãy bày tỏ cho họ biết rằng. Dù rằng hai người đang gặp vấn đề, bạn vẫn quý họ và luôn quan tâm đến họ. Đồng thời, bạn nên chia sẻ bằng những hành động nhỏ. Chúng sẽ giúp nửa kia thấy rằng bạn vẫn không ngừng yêu thương và quan tâm đến họ.

Vợ chồng bỏ qua khuyết điểm của nửa kia trong thời gian ở nhà

Có những cặp vợ chồng mà khi đến một giai đoạn nào đó, họ sẽ tự chấp nhận rằng dù có thể có những sự không hài lòng về nhau (tính cách, lối sống, thói quen,…). Đồng thời cũng không còn dành cho nhau tình yêu hay sự gắn bó tình cảm vợ chồng như thuở ban đầu. Vậy nhưng vì trách nhiệm với gia đình, con cái. Họ sẵn sàng bỏ qua và lờ đi những tật xấu hay thói quen không hài lòng về nhau.

Điều đó được thực hiện bằng cách giải tỏa trong công việc. Hay các mối quan hệ bạn bè và thú vui giải trí bên ngoài. Tuy nhiên khi sự cách ly xã hội buộc họ phải ở nhà, họ sẽ phải đối diện với thói quen, hay tật xấu của vợ/chồng thường xuyên. Họ cũng không còn cách nào để ra ngoài xoa dịu những cảm xúc không tích cực dành cho người bạn đời của mình. Và khi ấy, họ chỉ còn cách cằn nhằn, trút sự bực tức, bức bối, khó chịu lên nhau. Từ đó dẫn đến mâu thuẫn.

Hơn ai hết, vợ chồng cùng phải rộng lượng trước những điểm chưa tốt của nhau. Sẽ không có ai là người thắng cuộc trong các cuộc xung đột. Khi bạn còn muốn duy trì một mối quan hệ quan trọng trong cuộc sống. Vậy thì điều quan trọng là hạn chế gây ra những tổn thương không đáng có. Thay vì đề cao cái tôi bản thân và mong muốn giành phần thắng. Hãy xem việc duy trì mối quan hệ tốt đẹp là cái đích cuối cùng bạn cần đạt đến. Đồng thời bao dung nhượng bộ lùi một bước để bảo vệ mối quan hệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *