Áp dụng trò chơi “làm chủ gia đình” giúp con sắp xếp công việc

Trong thời kì giãn cách xã hội như hiện nay, các con đều không thể đến trường học tập. Việc trẻ ở nhà không được lên lớp khiến các bậc làm cha làm mẹ cần phải chủ động hơn trong vấn đề dạy cho con những kĩ năng sống cần thiết. Và một trong những kĩ năng thích hợp nhất để giáo dục trẻ vào thời điểm này chính là sắp xếp công việc. Theo đó, phụ huynh có thể dạy cho con cách sắp xếp công việc thông qua việc áp dụng trò chơi “làm chủ gia đình”. Vậy, phương pháp giáo dục con bằng trò chơi này là gì? Và cha mẹ cần phải thực hiện nó ra sao? Mời các bạn hãy cùng spoehrer.com theo dõi trong bài viết dưới đây nhé!

Mức độ cần thiết của việc áp dụng trò chơi “làm chủ gia đình” để giáo dục con cái

Cha mẹ nên rèn kĩ năng lao động và tổ chức công việc cho con ngay khi con còn nhỏ
Cha mẹ nên rèn kĩ năng lao động và tổ chức công việc cho con ngay khi con còn nhỏ

Theo tổng hợp của một số chuyên gia về giáo dục và các doanh nghiệp, lao động của chúng ta hiện nay thiếu khá nhiều đức tính tốt và những kĩ năng cần thiết. Tiêu biểu như tính kỷ luật, tính chủ động, tính sáng tạo, ý thức trách nhiệm, kĩ năng làm việc nhóm, kĩ năng lập kế hoạch, tổ chức sắp xếp công việc,…

Một trong những nguyên nhân là do hệ thống giáo dục của gia đình và nhà trường trong nhiều năm chưa nhận thức đúng mức sự quan trọng của các kĩ năng này. Chúng ta đang quan tâm quá nhiều đến việc nhồi các kiến thức “phổ thông” để lấy thành tích cho nhà trường, để vượt qua các kỳ thi trong một môi trường. Vì một lý do nào đó ngày càng bị làm cho khốc liệt.

Các gia đình hiện nay để trẻ phụ thuộc khá nhiều vào “người giúp việc”. Khi người trẻ phải sống xa nhà thì có lối sống bê tha, buông thả. Rất nhiều công ty phải tiêu tốn nguồn lực và chi phí cho việc kiểm soát kỷ luật. Đồng thời giải quyết mâu thuẫn của người lao động. Tất cả những việc này cha mẹ đều có thể hoàn thiện cho con ngay từ khi con còn nhỏ. Ngay từ lúc con còn trong vòng tay cha mẹ. Theo đó, để rèn kĩ năng lao động và tổ chức công việc hiệu quả. Với con trẻ có thể áp dụng trò chơi “làm chủ gia đình”. 

Phương thức áp dụng trò chơi “làm chủ gia đình” giúp con sắp xếp công việc hiệu quả

Cha mẹ hãy tiến hành giao việc, giao nhiệm vụ cho con theo từng độ tuổi. Cha mẹ hãy giao cho trẻ toàn quyền quản lý gia đình. Trẻ sẽ thay thế cho vị trí của bố hoặc mẹ trong việc quản lý một số việc gia đình. Đồng thời, phụ huynh cũng hãy để trẻ sắp xếp, phân nhiệm vụ cho từng thành viên. Các thành viên trong gia đình khi này có vai trò bình đẳng như nhau.

Theo đó, nguồn lực để cha mẹ giao việc cho trẻ là tiền chi tiêu sinh hoạt hằng tháng, hằng năm. Trẻ sẽ tự lên các danh sách việc phải hoàn thành hằng ngày, hằng tuần, hằng tháng. Bao gồm cả danh sách các công việc phát sinh và các rủi ro phải xử lý nếu xảy ra trong cuộc sống gia đình.

Cha mẹ theo đó cần giám sát thời hạn và chất lượng các việc phải hoàn thành từng việc. Thời gian hoàn thành cho toàn bộ các công việc. Tuy nhiên cần lưu ý việc này không được xâm phạm vào thời gian học tập và thời gian rèn luyện sức khỏe, thời gian nghỉ ngơi, giải trí của trẻ. Cha mẹ cần có một khoản lương cứng. Hoặc một khoản thưởng riêng biệt dành cho trẻ nếu hoàn thành công việc. Và luôn nhớ, sau khi giao nhiệm vụ và hướng dẫn cơ bản. Hãy để trẻ tự xoay sở để hoàn thành. 

Lợi ích của việc áp dụng trò chơi “làm chủ gia đình” trong giáo dục con cái

Trò chơi “làm chủ gia đình" giúp trẻ trở nên hứng thú lao động và sáng tạo hơn
Trò chơi “làm chủ gia đình” giúp trẻ trở nên hứng thú lao động và sáng tạo hơn

Kinh nghiệm thực tiễn từ các gia đình thực hiện cách giúp trẻ làm chủ gia đình như thế này cho thấy. Trẻ sẽ hứng thú lao động và sáng tạo hơn. Bởi vì khi này, trẻ được “làm chủ”. Trẻ có thu nhập thay vì suốt ngày bị bố mẹ “sai vặt”. Trẻ sẽ được lao động, rèn luyện tính kỷ luật, kĩ năng quản lý thời gian, sắp xếp công việc hiệu quả.

Thông qua lao động, trẻ sẽ phải động não nhiều hơn. Từ đó, trẻ sẽ trở nên sáng tạo hơn. Trẻ cũng sẽ có cơ hội bộc lộ rõ ràng các điểm mạnh, điểm yếu của bản thân mình. Bên cạnh đó còn là năng khiếu, thói quen, tính cách,… Chúng ta sẽ hiểu con hơn. Đồng thời có các biện pháp hỗ trợ giúp con trưởng thành, tự lập nhanh hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *