Bảo vệ con an toàn trước những nguy cơ từ môi trường Internet

Thời đại 4.0 là dịp bùng nổ mạnh mẽ của Internet. Nhờ có phát minh này, con người có thể dễ dàng kết nối với nhau hơn mà không còn lo lắng đến việc bị ngăn cách bởi địa lý. Tuy nhiên, đây cũng là nơi vẫn luôn tồn tại hàng ngàn nguy cơ. Và đặc biệt, đối tượng mà chúng nhắm tới thường là trẻ em, thanh thiếu niên mới sử dụng mạng xã hội. Hiểu được tầm quan trọng của vấn đề này nên hôm nay, spoehrer.com sẽ gửi tới các bạn độc giả thân mến một số định hướng giúp cha mẹ có thể bảo vệ con an toàn trước những nguy cơ của môi trường Internet!

Sự phủ sóng rộng rãi của Internet trong xã hội hiện đại

Internet là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày
Internet là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày

Trong xã hội hiện nay, Internet trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày. Không chỉ người lớn, trẻ em cùng cần Internet cho học tập cũng như cho hoạt động giải trí của mình. Cha mẹ nên dành thời gian trao đổi và rèn luyện kỹ năng sống cho con. Hướng dẫn con định hướng, hoạch định kế hoạch cho cuộc đời dựa trên những thế mạnh, hứng thú, tiềm năng của trẻ. Tập cho trẻ biết đánh giá từng hoạt động trong kế hoạch. Từ đó đảm bảo những việc mình làm trong hiện tại là phù hợp với mục tiêu lâu dài trong kế hoạch cuộc đời. 

Kĩ năng cần thiết để cha mẹ bảo vệ con an toàn khi sử dụng Internet

Rèn luyện cho con khả năng phân biệt thông tin an toàn và độc hai

Cha mẹ cần dạy trẻ cách phân biệt những thông tin nào là an toàn và thông tin nào là nguy hiểm từ Internet. Cha mẹ không thể lúc nào cũng ở bên cạnh để giám sát tất cả mọi thứ con mình làm. Vậy nhưng chúng ta có thể dạy chúng cách tự bảo vệ mình khỏi những thứ độc hại, nguy hiểm trên mạng. Hãy dạy con “khôn” hơn, chủ động hơn trên mạng ảo.

Kiểm soát và giới hạn hợp lý thời gian sử dụng Internet của con

Cha mẹ cần kiểm soát thời lượng sử dụng Internet cho con. Đồng thời thiết lập những khu vực không có công nghệ trong nhà. Bên cạnh đó, cha mẹ có thể đề rao những khung giờ không được sử dụng các thiết bị điện thoại. Và ngay kể cả bố và mẹ cũng không được phạm phải điều này. Cha mẹ cần phải làm gương cho con trẻ. 

Theo dõi và dạy cho con cách truy cập những website an toàn

Cha mẹ luôn cần để mắt và theo dõi để bảo vệ con an toàn khi sử dụng Internet
Cha mẹ luôn cần để mắt và theo dõi để bảo vệ con an toàn khi sử dụng Internet

Cha mẹ luôn cần để mắt và theo dõi trẻ khi con sử dụng Internet. Và cách tốt nhất là dạy trẻ cách truy cập một số trang website nhất định. Điều này sẽ giúp trẻ tránh bắt gặp các nội dung không phù hợp. Ngoài ra, cha mẹ cũng cần xây dựng quy ước với trẻ trước khi sử dụng. Đồng thời nhắc nhở trẻ về những nguy cơ có thể gặp để tăng cường cảnh giác.

Cảnh báo con về nguy cơ của việc để lộ thông tin cá nhân

Cha mẹ cần cho trẻ thấy được tầm quan trọng của thông tin cá nhân. Thông tin cá nhân là của riêng mình và mang tính chất riêng tư. Chúng ta phải dạy để trẻ nắm rõ các quy tắc về việc này. Ví dụ như không cho biết thông tin cá nhân, không gặp gỡ người lạ trên mạng xã hội. Hay không dùng chung password,…

Biến mình trở thành một người bạn với con trên mạng xã hội

Việc kết bạn cùng con trên Facebook hay các trang mạng xã hội khác cũng giúp cha mẹ hiểu nhanh tâm tư của con hơn. Cha mẹ không nên phán xét nhắc nhở con trên mạng xã hội. Hãy chỉ đơn giản là một người bạn của con trên đó. Bởi nếu cha mẹ phán xét, con sẽ block cha mẹ luôn. Thậm chí thay đổi nick để mẹ không theo dõi. Cha mẹ làm bạn với con từ bé. Con sẽ chia sẻ với cha mẹ mà không cần phải lên mạng than thở.

Sử dụng mạng xã hội thông minh để làm gương cho con

Sẽ không thể có mối quan hệ tốt đẹp giữa cha mẹ và con cái khi những giao tiếp, tương tác truyền thống như trò chuyện, chia sẻ, cùng nhau tham gia các hoạt động vui chơi bị xem nhẹ. Đồng thời, mỗi bậc phụ huynh phải tự cập nhật kiến thức, công nghệ, cùng đồng hành với con trên không gian mạng. Trong mọi biện pháp thì việc trao đổi, kết nối giữa cha mẹ và con cái luôn có hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *