Bỏ túi các bài thuốc trị viêm gan vàng da cấp tính

Cách dùng cây thuốc nam để cải thiện tình trạng viêm gan cấp tính được nhiều người lựa chọn theo đông y, bởi người dân cho rằng tây y gây tình trạng nóng gan làm nặng thêm tình trạng viêm gan. Tuy nhiên, đối với những trường hợp viêm gan do virus thì y học cổ truyền và y học cổ truyền không thể tiêu diệt tận gốc căn nguyên gây bệnh mà chỉ có thể khiến người bệnh an tâm về mặt tâm lý mới là vấn đề quan trọng nhất.

Nếu không được chỉ định của chuyên gia, sử dụng các loại cây thuốc, thuốc đông y để tự cải thiện bệnh viêm gan rất dễ gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người bệnh nên cần phải cẩn trọng khi sử dụng. Nào cùng với spoehrer.com tìm hiểu chi tiết các bài thuốc trị viêm gan cấp tính vàng da qua bài viết bên dưới này nhé!

Bệnh viêm gan cấp tính

Bệnh viêm gan cấp tính
Viêm gan (vàng da) còn gọi hoàng đản cấp thuộc chứng hoàng đản hiếp thống

Viêm gan cấp được đặc trưng bởi sự phá huỷ tế bào gan và sự hiện diện tế bào viêm trong mô gan kéo dài dưới 6 tháng. Phần lớn người bị viêm gan cấp tính thường tự phục hồi.

Viêm gan (vàng da) còn gọi hoàng đản cấp thuộc chứng hoàng đản hiếp thống. Nguyên nhân theo YHCT do khí uất nhiệt nung nấu. Không có mồ hôi tiểu tiện không lợi; uất tà không bài tiết ra đường nào được khiến cho toàn thân biến ra sắc vàng, trông vẻ bóng nhoáng, gọi là dương hoàng đản.
Biểu hiện: da toàn thân vàng, sắc vàng sáng đau mạng sườn phải, lợm giọng buồn nôn ăn kém đầy bụng mệt mỏi nước tiểu vàng sẫm, tiểu tiện ít, hơi sợ lạnh, miệng đắng, rêu lưỡi dày dính; mạch nhu sác.

Nguyên nhân gây nên viêm gan cấp tính

Viêm gan cấp có thể đến từ các nguyên nhân như virus (thường là viêm gan A, B), ký sinh trùng, thuốc (ngộ độc paracetamol liều cao), rượu bia… nhưng được chia thành 2 nhóm nguyên nhân chính: viêm gan do virus và viêm gan không do virus.

  • Viêm gan do virus
  • Viêm gan do nhiễm ký sinh trùng: Amip, ký sinh trùng sốt rét (P. Falciparum) hay giun, sán, sán lá gan, sán chó, các loại xoắn khuẩn… là những loại vi khuẩn, ký sinh trùng gây bệnh cho gan. Nếu như khuẩn amip gây ra bệnh amip gan thì ký sinh trùng sốt rét P. Falciparum sẽ khiến gan bị sưng to, gây suy giảm chức năng gan (bao gồm khả năng chống độc, dự trữ, sản xuất…).
  • Với các loại ký sinh trùng, chúng sẽ gây nên những bệnh gan nguy hiểm và khó chữa trị như viêm đường mật và phì đại túi mật (gây ra bởi sán lá gan và giun đũa), viêm gan cấp tính (Salmonella Typhi), tăng đáp ứng viêm và xơ hóa ở gan (xoắn khuẩn capillariasis, giun đũa chó, giun lươn).
  • Viêm gan không do virus, bao gồm viêm gan do độc chất và viêm gan tự miễn

Một số bài thuốc trị bệnh viêm gan cấp tính

Bài thuốc theo triệu chứng toàn thân sắc vàng, không có hoặc có mồ hôi

Triệu chứng toàn thân sắc vàng, không có hoặc có mồ hôi
Triệu chứng toàn thân sắc vàng, không có hoặc có mồ hôi

Nếu toàn thân sắc vàng, trông có vẻ bóng nhoáng, không có mồ hôi đi tiểu ít và đỏ, phiền khát, mình nóng. Dùng bài Ma hoàng liên kiều xích tiểu đậu thang: ma hoàng 6g, liên kiều 12g cam thảo 6g sinh khương 6g, xích tiểu đậu 40g bạch quả 15g, hạnh nhân 15g, đại táo 8 quả. Các vị đun với 750ml nước, cạn còn 300ml, chia 3 lần uống trong ngày.

Sau khi có mồ hôi bệnh thể đã bớt nhưng vẫn còn sốt, toàn thân phát vàng, miệng khát, cho uống tiếp bài Chi tử bá bì thang: chi tử 16g hoàng bá 8g cam thảo 4g. Các vị đun với 500ml nước, cạn còn 200ml, bỏ bã, chia uống làm 2 lần.

Hoặc bài: Nhân trần cao thang hợp tứ linh gia giảm: nhân trần 16g; chi tử sao 8g phục linh 8g, trư linh 8g xa tiền tử 15g trạch tả 8g. Nếu sốt nhiều, miệng khô, rêu lưỡi vàng, mạch sác, thêm hoàng bá 8g; liên kiều 8g hoạt thạch 16g, lô căn 16g. Nếu thấp nhiều: người mệt mỏi bụng đầy trướng rêu lưỡi trắng dính, mạch nhu, thêm thương truật 8g hậu phác 8g bán hạ chế 8g.

Bài thuốc theo triệu chứng ăn uống chóng đói, đại tiện bí, bụng đầy hơi

Nếu ăn vào chóng đói và trong tâm phiền nhiệt, đại tiện bí kết, bụng hơi đầy…, uống bài Nhân trần cao thang: nhân trần 18g, chi tử 9g đại hoàng 6g. Các vị sắc với 750 – 1.000ml nước, đun trước với nhân trần cạn còn khoảng 650ml; cho 2 vị kia vào, đun cạn còn 300ml, bỏ bã, chia uống làm 3 lần. Sau khi uống, tiểu tiện sẽ đỏ như nước bồ kết, qua 1 đêm, bụng sẽ nhẹ hơn.

Nếu bụng đầy, tiểu tiện không lợi và đỏ; mồ hôi tự toát ra – đó là biểu hòa mà lý thực. Dùng bài Đại hoàng tiêu thạch thang: đại hoàng, tiêu thạch, hoàng bá, chi tử mỗi vị 12g. Đun dược liệu với 600ml, cạn còn 200ml, bỏ bã; cho tiêu thạch vào, đun sủi cho tan, uống 1 lần.

Hoặc dùng bài: kim tiền thảo 30 – 40g (60 – 80g cây tươi), thịt lợn 200g kim tiền thảo giã nát; hòa thêm nước, vắt lấy nước, bỏ bã (hoặc sắc lấy nước); đun với thịt lợn đến chín, ăn vài lần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *