Các bài thuốc trị sỏi bàng quang bằng rau đắng

Chữa sỏi bàng quang bằng phương pháp dân gian là phương pháp ngày càng được nhiều người nghiên cứu và áp dụng. Phương pháp này được đánh giá cao về độ an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách cũng có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vì vậy, bài viết spoehrer.com dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng thuốc nam – rau đắng chữa sỏi bàng quang một cách chính xác và hiệu quả. “Cây rau đắng” có nhiều loại, trong đó có tên khoa học là Polygonum aviculare L., thuộc họ rau răm, trong Đông y còn gọi là “biển súc”, thường được dùng để chữa các bệnh về đường tiết niệu.

Chữa sỏi bàng quang bằng phương pháp dân gian

Chữa sỏi bàng quang bằng phương pháp dân gian
Chữa sỏi bàng quang bằng phương pháp dân gian

Nói về mức độ phổ biến thì hiện nay, phương pháp điều trị sỏi bàng quang bằng thuốc Tây y và phẫu thuật vẫn được sử dụng nhiều nhất. Các phương pháp này có ưu điểm nổi bật đó là giảm triệu chứng nhanh chóng và cho hiệu quả tốt với những người bệnh gặp biến chứng hoặc trường hợp kích thước sỏi quá lớn.

Mặc dù mang lại nhiều lợi ích nhưng dùng thuốc hay phẫu thuật vẫn tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ và nguy cơ tái phát lên đến 50% do không giải quyết triệt để căn nguyên gây bệnh.

Vì vậy, ngày càng có nhiều người quan tâm đến cách chữa sỏi bàng quang dân gian bằng thuốc nam bởi những lý do sau:

  • Tác động đến từng nguyên nhân dẫn đến việc hình thành sỏi, nhờ đó khắc phục những điểm hạn chế của Tây y.
  • Hướng tới lợi ích một cách toàn diện trên đường tiết niệu và hồi phục cơ thể.
  • Phù hợp hững trường hợp sỏi bàng quang ở giai đoạn đầu với các biểu hiện như tiểu buốt, tiểu rắt, bí tiểu,… chưa gây biến chứng nhằm tránh nguy cơ phải mổ.
  • Dễ thực hiện và giúp tiết kiệm chi phí điều trị.
  • Đây là phương pháp trị sỏi bàng quang an toàn, rất ít gây ra tác dụng phụ.

Tuy nhiên, việc áp dụng cách chữa sỏi bàng quang dân gian từ thuốc nam cần kiên trì; và thực hiện đúng cách mới mang lại hiệu quả trị bệnh.

Dược lý của rau đắng chữa sỏi bàng quang

Trong sách thuốc rau đắng – được xếp vào loại thuốc “Lợi niệu thông lâm”. Tức là loại thuốc lợi tiểu dùng chữa bệnh “lâm”. Trong Đông y, “lâm” chỉ tình trạng tiểu tiện vặt, tiểu tiện khó khăn, nhỏ giọt đau buốt… Bệnh “lâm” gồm 5 loại: thạch lâm, khí lâm, cao lâm, lao lâm và huyết lâm, nên thường gọi là ngũ lâm.

Trong đó thạch lâm là chứng bệnh tiểu tiện khó hoặc ngắt quãng, tiểu gấp; tiểu vặt đau buốt nước tiểu lẫn sỏi hoặc vàng đục, đôi khi lẫn máu; kèm theo bụng dưới co cứng, lưng đau quặn từng cơn, đau lan xuống bụng dưới và bộ phận sinh dục.

Theo Đông y, biển súc có vị đắng, tính hơi hàn; đi vào kinh bàng quang Có tác dụng lợi tiểu, tiêu viêm cầm tiêu chảy và diệt ký sinh trùng Dùng chữa viêm bàng quang bí đái, đái buốt, đái dắt cấp tính, hoàng đản lỵ trực khuẩn đau bụng giun mụn nhọt lở ngứa ngoài da, trĩ bạch đới đòn ngã tổn thương, rắn cắn. Ngày dùng 6-12g khô dưới dạng thuốc sắc; dùng tươi tăng gấp đôi liều lượng. Dùng ngoài giã nát đắp, lượng thích hợp.

Một số bài thuốc chữa sỏi bàng quang

Một số bài thuốc chữa sỏi bàng quang
Chữa tiểu tiện khó khăn, sỏi tiết niệu có thể dùng rau đắng

Chữa tiểu tiện khó khăn, sỏi tiết niệu: Có thể dùng độc vị rau đắng: dùng 12-15g rau đắng khô; hoặc 15-30g rau đắng tươi, sắc uống nước uống thay trà trong ngày. Hoặc dùng rau đắng 12g, bòng bong 20g mã đề 20g; sắc uống thay trà; liên tục nhiều ngày đến khi đỡ.

Chữa viêm đường tiểu tiện, đái buốt: Dùng rau đắng khô 12g hoạt thạch 10g; mộc thông 5g, xa tiền thảo (cây mã đề) 8g, nước ba bát, sắc còn một bát. Chia ba lần uống trong ngày.

Chữa lỵ: Rau đắng 20g rau sam 10g, cỏ sữa nhỏ lá 10g; sắc lấy nước, chia 3 lần uống trong ngày, liên tục 3 ngày.

Chữa giun kim, giun đũa: Rau đắng 30g, củ bách bộ 10g, sắc uống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *