Cách điều trị và phòng tránh căn bệnh tự kỷ ở trẻ em

Bệnh tự kỷ ở trẻ em được coi là một căn bệnh về não vì nó bị rối loạn phát triển thần kinh do gen bất thường gây ra. Hiện nay, số trẻ mắc chứng tự kỷ ngày càng gia tăng (cứ 1.000 trẻ thì có từ 2 đến 5 trẻ tự kỷ) khiến các bà mẹ càng lo lắng. Đây là căn bệnh rất phổ biến và nhiều trẻ em mắc phải, tuy nhiên mọi người chưa hiểu biết nhiều về bệnh nên việc phát hiện và phòng tránh bệnh khá khó khăn. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra bệnh tự kỷ ở trẻ và cách phòng tránh như thế nào? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây của spoehrer.com, cùng tìm hiểu nhé!

Triệu chứng của bệnh tự kỷ ở trẻ

Triệu chứng của bệnh tự kỷ ở trẻ
Trẻ mắc bệnh tự kỉ sẽ ít chịu hoạt động, không có hứng thú với các hoạt động thể chất

Có khá nhiều nguyên nhân gây ra bệnh tự kỉ ở trẻ. Tuy nhiên, theo một số thống kê, nguyên nhân mắc bệnh tự kỉ phổ biến nhất chính là do di truyền. Khi trẻ mắc bệnh tự kỉ, ba mẹ sẽ nhận thấy trẻ thường gặp khó khăn khi giao tiếp với người khác. Đặc biệt là trẻ không vui vẻ, cười đùa; ít giao tiếp bằng mắt với người khác. Ngoài ra, trẻ sẽ thường xuyên có những hành động, lời nói lặp đi lặp lại nhiều lần.

Trẻ mắc bệnh tự kỉ sẽ ít chịu hoạt động, không có hứng thú với các hoạt động thể chất. Trẻ sẽ không chịu tham gia các trò chơi sôi nổi như các trẻ bình thường khác. Trẻ có dấu hiệu sống khép kín, lãnh đạm, thờ ơ, thậm chí khó thích nghi với các hoàn cảnh xung quanh cuộc sống hàng ngày.

Ngoài ra, trẻ cũng thường xuyên rụt rè, nhút nhát; sợ vật lạ, người lạ; trẻ không thích chơi với bạn bè, chỉ chơi với các đồ vật quen thuộc. Đi kèm với các dấu hiệu này là trẻ hay bị rối loại về tiêu hóa, đau bụng, chậm nói và tiếp thu ngôn ngữ kém. Do đó, nếu bé đến 16 tháng tuổi mà vẫn không chịu tập nói, không thể nói được từ nào thì rất có thể trẻ có triệu chứng của bệnh tự kỉ. Các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đến khám tại các cơ sở y tế. Bé cần được các bác sĩ chuyên khoa điều trị kịp thời.

Điều trị cho trẻ bị tự kỷ như thế nào?

Tùy vào thể trạng, sức khỏe và tình hình bệnh của trẻ mà các bác sĩ sẽ áp dụng các cách điều trị khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung, các bác sĩ đều sử dụng phương pháp y học, kết hợp với những liệu pháp giao tiếp và liệu pháp hành vi. Khi sử dụng phương pháp y học, bác sĩ sẽ cho trẻ sử dụng một số loại thuốc thích hợp. Thuốc sẽ giúp kiểm soát tình trạng bệnh cũng như hỗ trợ hệ thần kinh. Đồng thời, ba mẹ nên cho bé ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng; đặc biệt là các thức ăn có chứa nhiều vitamin, các khoáng chất cần thiết. Bởi chúng sẽ giúp tăng cường sức đề kháng cho trẻ.

Đối với trẻ tự kỉ, liệu pháp về giao tiếp là hoàn toàn cần thiết. Bởi nó sẽ giúp trẻ sử dụng ngôn ngữ tốt hơn. Ngoài ra, cũng giúp trẻ vượt qua những rào cản về tâm lý. Từ đó trẻ sẽ dễ dàng hòa nhập với mọi người và cuộc sống xung quanh. Bên cạnh đó, liệu pháp về hành vi sẽ giúp trẻ điều tiết và hạn chế các hành động bắt chước, lặp đi lặp lại nhiều lần. Tuy nhiên, các mẹ nên để ý theo dõi, khích lệ, động viên, cũng như khen thưởng bé khi thấy bé có những biểu hiện tốt nhé.

Cách phòng ngừa bệnh tự kỷ cho trẻ

Cách phòng ngừa bệnh tự kỷ cho trẻ
Môi trường sống đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc phát triển cả về thể chất lẫn não bộ của trẻ
  • Tiêm phòng, thăm khám định kỳ đầy đủ: Để phòng tránh tự kỷ ở trẻ em thì nhất thiết mẹ nên có các biện pháp thăm khám định kỳ thường xuyên trong thai kỳ. Bên cạnh đó, khi mang thai sức đề kháng của người mẹ giảm sút so với bình thường nên nguy cơ mắc bệnh cũng cao hơn. Vì vậy, việc tiêm phòng trước thai kỳ là hết sức cần thiết để phòng tránh trẻ tự kỷ.
  • Cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ: Các chất dinh dưỡng như: DHA, axit amin, taurine, lutein,… nuôi dưỡng và giúp các tế bào thần kinh phát triển. Mẹ hãy bổ sung các loại thực phẩm chứa các chất trên. Bởi chúng sẽ giúp não bộ của trẻ có thể phát triển tốt nhất. Nhờ đó phòng tránh được căn bệnh.
  • Tạo môi trường sống tích cực: Môi trường sống đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc phát triển cả về thể chất lẫn não bộ của trẻ. Nếu được sống trong môi trường tích cực, lành mạnh thì trẻ sẽ được phát triển tối ưu. Ngược lại, nếu môi trường sống không tốt, trẻ có thể gặp những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Từ đó trẻ sẽ hình thành nhân cách và lối suy nghĩ theo hướng tự kỷ.
  • Cha mẹ cũng nên lưu ý đến yếu tố an toàn khi vui chơi của trẻ. Tránh để xảy ra các thương tích và đặc biệt là các tổn thương liên quan đến não bộ. Phòng tránh các thương tổn não cũng chính là phòng tránh trẻ tự kỷ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *