Cho phép du lịch vũ trụ từ xa nhờ sử dụng công nghệ thế thân

Vũ trụ là khoảng không gian vô tận chứa các thiện hà. Mỗi thiên hà là một tập hợp của rất nhiều thiên thể như các hành tinh, ngôi sao,… cùng với bụi, khí và bức xạ điện từ. Không gian vũ trụ sẽ sớm trở thành nơi cho những du khách muốn có trải nghiệm thú vị, dĩ nhiên họ phải có nhiều tiền và tuân thủ các quy tắc nghiêm ngặt về sức khỏe. Du lịch vũ trụ có nhiều loại như du lịch không gian quỹ đạo quanh Trái Đất, du lịch Mặt Trăng,… Gần đây các nhà khoa học đang phát triển một công nghệ mới có tên công nghệ thế thân cho phép con người du lịch vũ trụ từ xa. Hãy cùng spoehrer.com tìm hiểu công nghệ này qua bài viết dưới đây nhé!

Du lịch vũ trụ là gì?

Du lịch vũ trụ hay du lịch không gian là việc đi lên không gian vũ trụ của con người nhằm mục đích giải trí. Đến nay, du lịch vũ trụ trên quỹ đạo mới chỉ được Cơ quan Vũ trụ Nga thực hiện. Công việc cũng tiếp tục hướng tới việc phát triển phương tiện du lịch không gian thấp dưới không gian quỹ đạo. Điều này đang được các công ty hàng không vũ trụ như Blue Origin và Virgin Galactic thực hiện. Bên cạnh đó, SpaceX (một nhà sản xuất hàng không vũ trụ); công bố vào năm 2018 rằng họ đang có kế hoạch đưa khách du lịch không gian. Bao gồm Yusaku Maezawa; trên một quỹ đạo tự động quay trở lại xung quanh Mặt Trăng trên tàu Starship.

công nghệ thế thân cho phép du lịch vũ trụ từ xa
Du lịch vũ trụ là gì?

Công nghệ thế thân được chế tạo thành công

Công ty avatarin Inc và cơ quan vũ trụ Nhật Bản JAXA đang cộng tác trong dự án phát triển công nghệ thế thân. Công nghệ này từng được thử nghiệm trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Hồi tháng 11 năm ngoái, avatarin và JAXA tiến hành thành công thử nghiệm công nghệ cho phép cộng đồng sử dụng thế thân. Công nghệ này giúp giao tiếp với các phi hành gia trong module thí nghiệm KIBO của Nhật Bản trên ISS. Dựa trên thành công đó, dự án Space Avatar giờ đây hướng tới phát triển; và mở rộng công nghệ thông qua cộng tác với Trường Kỹ thuật của Đại học Tokyo. Theo avatarin, công nghệ sẽ cho phép du lịch vũ trụ và hỗ trợ làm việc từ xa.

Công dụng của công nghệ thế thân

sử dụng công nghệ thế thân để du lịch vũ trụ từ xa
Công dụng của công nghệ thế thân

Du lịch vũ trụ từ xa sẽ sử dụng thế thân trang bị màn hình liên lạc. Thiết bị sẽ được điều khiển từ xa trên Trái Đất; và có khả năng di chuyển tự do bên trong ISS. Theo JAXA và avatarin; công nghệ này sẽ giúp dân chủ hóa ngành du lịch không gian dù dưới hình thức ảo.

Hỗ trợ làm việc từ xa sẽ cho phép phi hành gia thực hiện nhiệm vụ trên trạm vũ trụ. Ví dụ như điều khiển cánh tay robot và máy móc thông qua avatar. Mục tiêu của dịch vụ này là tăng hiệu quả và thúc đẩy chuyển giao công nghệ. Avatarin sẽ phát triển hai loại thế thân cho mục tiêu này; một loại để liên lạc từ xa và một loại cho nhiệm vụ đòi hỏi độ chính xác cao. JAXA và avatarin hy vọng có thể thử nghiệm công nghệ du lịch từ xa ở bảo tàng vũ trụ tại Trung tâm Tanegashima. Đây là tổ hợp phóng tên lửa lớn nhất của Nhật Bản.

Hôm 20 tháng 7, nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos; bay qua đường Kármán bằng tên lửa New Shepard của Blue Origin. Trước đó, tỷ phú người Anh Richard Branson cũng bay vào không gian trên tàu SpaceShipTwo của Virgin Galactic hôm 11 tháng 7. Với mức vé của cả hai công ty đều ở mức trên 200.000 USD; thế thân hứa hẹn trở thành công nghệ giúp du lịch không gian trở nên phổ biến hơn, thân thiết hơn trong ngắn hạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *