Cho trẻ ngủ riêng và những điều cha mẹ cần nắm rõ

Mỗi người khi làm bố, làm mẹ đều mong muốn có thể mang lại những điều tốt đẹp nhất cho con của mình. Và tất nhiên, họ cũng luôn mong muốn được gần gũi với con. Tuy nhiên, việc lúc nào cũng ôm ấp và ở bên cạnh con không hẳn là điều tốt nhất cho sự phát triển trẻ. Đặc biệt là việc ngủ cùng với bé trong một thời gian quá dài. Hơn nữa, việc cho trẻ ngủ riêng đúng thời điểm còn mang lại rất nhiều lợi ích mà không phải bố mẹ nào cũng biết. Cụ thể, đó là những ích lợi gì và thời điểm thích hợp để tập cho con thói quen ngủ riêng là khi nào? Trong bài viết sau đây, spoehrer.com sẽ giải đáp những câu hỏi này cho các bạn!

Những lợi ích mà việc cho trẻ ngủ riêng mang lại

Giúp phát triển ý thức độc lập ở trẻ

Trẻ được khoảng 01 tuổi rưỡi sẽ bắt đầu phát triển ý thức độc lập của bản thân
Trẻ được khoảng 01 tuổi rưỡi sẽ bắt đầu phát triển ý thức độc lập của bản thân

Thông thường, khi trẻ được khoảng 01 tuổi rưỡi sẽ bắt đầu phát triển ý thức độc lập của bản thân. Đây là nhu cầu nội tại trong tâm lý của trẻ. Trẻ muốn được tìm kiếm sự riêng tư của mình. Vì vậy, người lớn nên thuận theo quy luật này mà sắp xếp cho trẻ ngủ riêng từ từ. Nếu gia đình có đủ điều kiện thì bố mẹ nên dành một phòng ngủ riêng cho trẻ.

Nếu không gian nhà bạn chỉ có hạn thì ít nhất, chúng ta cũng nên có một chiếc giường để cho trẻ ngủ riêng. Trước 02 tuổi mà trẻ vẫn còn ngủ chung giường với bố mẹ thì các con sẽ bỏ lỡ mất “thời kỳ vàng”. Đây là thời kỳ tốt nhất để phát triển ý thức độc lập cho trẻ về sau. Chính bởi vậy, cha mẹ cần đặc biệt chú ý để “chớp” được cơ hội này.

Giúp trẻ xây dựng ý thức tự giác

Đến độ tuổi nhất định, trẻ sẽ có nhu cầu về “giường của tôi”, “chăn gối của tôi”, “phòng của tôi”,…. Thông qua những vật dụng thuộc sở hữu “của tôi”, trẻ sẽ cảm giác được sự tồn tại của chính mình. Đồng thời tìm được vị trí riêng biệt của mình trong thế giới còn đầy lạ lẫm này. Đây chính là một lợi ích tuyệt vời mà việc cho trẻ ngủ riêng mang lại.

Giúp giảm thiểu tâm lý bất an của trẻ

Một khi thiếu vắng cha mẹ, trẻ sẽ sinh ra tâm lý bất an
Một khi thiếu vắng cha mẹ, trẻ sẽ sinh ra tâm lý bất an

Khi còn nhỏ, trẻ được lớn lên trong sự bảo bọc của nhiều người. Thế nên một khi thiếu vắng sẽ sinh ra tâm lý bất an. Bố mẹ cần tập cho trẻ ngủ riêng khi đã đủ tuổi thích hợp. Bởi việc này sẽ rèn luyện cho trẻ tính thích nghi. Đồng thời tự nâng cao cảm giác an toàn tự thân cho trẻ. Nó giúp trẻ không quá bị phụ thuộc vào người khác. Ngoài ra, khi trẻ đã quen được không gian sống độc lập thì tính cách cũng dần xây dựng được sự tự tin, kiên cường, giỏi thích ứng. Theo đó, trẻ cũng tìm được niềm vui, niềm tự hào từ những việc mà mình đã vượt qua được. Ở đây chính là giai đoạn tập ngủ riêng thành công.

Giúp trẻ duy trì được năng lực sinh tồn

Ngủ riêng cũng đồng nghĩa với việc trẻ học thêm được nhiều kỹ năng sống. Ví dụ như biết tự điều chỉnh nóng lạnh cho mình, tự đắp chăn, tự quạt mát,… Điều này không những có lợi cho việc nâng cao năng lực sinh tồn của trẻ. Bên cạnh đó, nó còn giúp trẻ hiểu hơn về cơ thể mình. Từ đây, sức đề kháng tự thân của trẻ cũng được tăng cường.

Thời điểm lý tưởng để cha mẹ cho trẻ ngủ riêng

Các chuyên gia sức khỏe trẻ em cho biết. Ít nhất cũng phải đợi trẻ đủ 03 tuần tuổi rồi mới bắt đầu cân nhắc chuyện dần dần tập cho trẻ ngủ riêng. Nếu bạn rời xa trẻ quá sớm sẽ khiến trẻ thiếu cảm giác an toàn. Điều ấy gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ về sau. Tuy cần tập cho trẻ ngủ riêng khi đến tuổi thích hợp. Vậy nhưng thông thường trước 03 tuổi, trẻ vẫn cần có những vật “thân thiết” ở bên khi ngủ. Những vật dụng ấy sẽ giúp ổn định tâm lý của trẻ khi các con không có mẹ bên cạnh.

Trước 03 tuổi, trẻ vẫn cần có những vật "thân thiết" ở bên khi ngủ
Trước 03 tuổi, trẻ vẫn cần có những vật “thân thiết” ở bên khi ngủ

Chẳng hạn như một con gấu bông, một con búp bê hay một chiếc gối ôm bé xinh,… Mẹ có thể chuẩn bị theo sở thích của trẻ để hỗ trợ quá trình tập trẻ ngủ riêng. Bạn không nên cho trẻ ngủ riêng quá muộn. Trẻ từ 04 đến 06 tuổi đã bắt đầu ý thức về sự khác biệt giới tính. Đây cũng là giai đoạn đặc biệt phát triển tâm lý tình dục ở trẻ. Nếu lúc này trẻ vẫn ngủ chung với bố mẹ sẽ dễ sinh ra tính cách lệch lạc. Chúng gây ra những trở ngại tâm lý hoặc khó khăn trong giao tiếp xã hội khi trẻ trưởng thành.

Những yêu cầu về căn phòng dành cho trẻ ngủ riêng

Để có thể khuyến khích, hỗ trợ trẻ có thói quen ngủ một mình, các bậc phụ huynh hãy thiết kế một gian phòng ấm cúng. Cha mẹ nên treo những bức ảnh gia đình hay tranh vẽ của trẻ lên tường. Chúng sẽ giúp tạo sự gần gũi trong một không gian lạ lẫm cho trẻ. Đặc biệt, đa phần trẻ em đều khá sợ bóng tối. Vì thế hãy chọn phòng ngủ của trẻ có nhiều ánh sáng tự nhiên. Hay hệ thống đèn ngủ đầy đủ sẽ giúp các bé an tâm khi có một không gian thoải mái, vui chơi và có giấc ngủ ngon.

Phòng ngủ của trẻ nên sạch sẽ, thông thoáng. Và tốt nhất là không đặt những thiết bị điện tử bên trong. Đèn ngủ nên chọn màu sắc dịu nhẹ. Những gam màu này sẽ giúp trẻ có chất lượng giấc ngủ tốt hơn. Thời gian đầu chưa quen, mẹ nên ở cạnh dỗ dành cho trẻ ngủ sâu. Sau đó mới rời khỏi phòng. Đặc biệt, người lớn cần nhẫn nại từ từ, không nên nóng vội hay la mắng trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *