Công nghệ cảnh báo xe đến từ phía sau được ứng dụng trên mũ bảo hiểm

Tai nạn giao thông là những va chạm gây ra thương tích hoặc nguy hiểm khi xảy ra va chạm giữa hai phương tiện. Hậu quả mà tai nạn giao thông để lại thường là thương tích, thiệt mạng và thiệt hại vật chất, tài sản. Có nhiều yếu tố dẫn đến va chạm như vấn đề thiết kế xe, kỹ năng lái, sử dụng các chất kích thích khi lái xe,… và còn rất nhiều nguyên nhân khác. Hiện nay đã có nhiều công nghệ ra đời nhằm giảm thiểu tình trạng này xảy ra như chiếc mũ bảo hiểm thông minh được lắp đặt công nghệ cảnh báo xe đến từ phía sau do một công ty Mỹ sản xuất. Hãy cùng spoehrer.com tìm hiểu rõ hơn về công nghệ mới này nhé!

Điểm mù – vấn đề gây ra nhiều nguy hiểm

Công ty Mỹ chế tạo mũ bảo hiểm xe đạp có gắn cảm biến; và các thiết bị khác giúp phát hiện phương tiện tiến tới từ phía sau. Công nghệ này sẽ báo cho người lái khi không thể quan sát. Với việc trang bị các cảm biến, camera và cả đèn tín hiệu; chiếc mũ bảo hiểm Classon có thể phát hiện các phương tiện nằm trong điểm mù và đưa ra cảnh báo cho người sử dụng.

Như bạn biết đấy, điểm mù chính là vấn đề gây ra nhiều nguy hiểm cho những người tham gia giao thông trên đường. Vì mắt con người không thể quan sát được phía sau lưng; và nó là nguyên nhân dẫn đến những quyết định sai lầm dẫn đến xảy ra va chạm trên đường. Đối với ô tô và mô tô đã có kính chiếu hậu hoặc các công nghệ nhằm giải quyết các điểm mù. Thế nhưng hiện nay xe đạp và nhiều phương tiện khác chạy trên đường thì lại chưa có.

Đó cũng là lý do chính một startup Mỹ ở New York đã phát triển mũ bảo hiểm Classon dành cho người tham gia giao thông.

những nguy hiểm do điểm mù gây ra
Điểm mù – vấn đề gây ra nhiều nguy hiểm

Giá thành và cấu tạo của mũ bảo hiểm Classon

Mũ bảo hiểm Classon của Beyond, công ty có trụ sở tại New York bắt đầu chương trình thử nghiệm sau chiến dịch gây quỹ thành công trên Kickstarter, New Atlas hôm 14/8 đưa tin. Giá của mỗi chiếc mũ thử nghiệm là 199 USD. Khi đi vào sản xuất, mức giá dự kiến tăng lên thành 399 USD.

Classon nặng 580 gram và có khả năng chống nước theo tiêu chuẩn IP65. Nghĩa là chịu được nước phun từ mọi hướng với áp lực thấp. Giống nhiều mũ bảo hiểm thông minh khác; nó trang bị đèn chiếu sáng phía trước, đèn phanh phía sau; đèn LED xi-nhan màu hổ phách và camera ở cả trước lẫn sau. Các thiết bị điện tử này được kết nối với hai bộ vi xử lý 1,2 GHz; hoạt động nhờ pin lithium 2.800 mAh. Thời gian sạc đầy pin là một tiếng, đủ cho mũ bảo hiểm hoạt động trong khoảng 4 tiếng.

Công dụng của công nghệ cảnh báo xe đến từ phía sau trên mũ bảo hiểm

mũ bảo hiểm thông minh giúp cảnh báo người lái khi có xe đến từ phía sau
Công dụng của công nghệ cảnh báo xe đến từ phía sau trên mũ bảo hiểm

Khi người lái dùng tay ra hiệu rẽ trái hay rẽ phải theo cách truyền thống; các cảm biến cử chỉ gắn trên mũ sẽ phát hiện và kích hoạt đèn xi-nhan tương ứng. Ngoài ra, khi gia tốc kế tích hợp phát hiện xe đạp đột ngột đi chậm lại; đèn hậu sẽ tạm thời phát sáng, đóng vai trò như đèn phanh.

Cả hai camera có thể dùng để ghi lại các chuyến đi cho mục đích giải trí hoặc pháp lý khi xảy ra tai nạn. Bộ nhớ trong của mũ bảo hiểm lưu được video dài khoảng 6 tiếng. Thêm vào đó, nếu camera phát hiện một phương tiện đang tiến tới từ phía sau. Trong điểm mù của người lái, người lái sẽ được cảnh báo bằng đèn LED nhấp nháy gắn dưới lưỡi của mũ bảo hiểm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *