Công nghệ cho xe tự hành (không người lái) được VinAI chuẩn bị ra mắt

Viện trí tuệ nhân tạo (VinAI) là nơi thực hiện nghiên cứu các khoa học đột phá trong lĩnh vực AI và máy học mang tầm cỡ thế giới nhằm đưa Việt Nam vào bản đồ AI toàn cầu. Điều cốt lõi trong nghiên cứu là các thuật toán về học sâu, học máy và ứng dụng trong một loạt các lĩnh vực như xử lý và hiểu hình ảnh, giọng nói, ngôn ngữ, video,… Đặc biệt, VinAI sẽ ưu tiên những vấn đề đang được thế giới quan tâm hoặc những vấn đề mang tầm quan trọng cốt lõi đối với Việt Nam. Mới đây, viện này đã cho ra mắt một công nghệ mang tên xe tự hành (không người lái). Hãy cùng spoehrer.com tìm hiểu rõ hơn về thông tin này nhé!

VinAI tổ chức sự kiện AI day 2021 và ra mắt công nghệ cho xe tự hành

Công ty Nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo VinAI (Vingroup) sẽ tổ chức trực tuyến “ngày Trí tuệ nhân tạo 2021 – Tiếp lửa đổi mới sáng tạo” và ra mắt công nghệ cho xe tự hành (không người lái).

Theo VinAI, sự kiện “Ngày trí tuệ nhân tạo 2021 – Tiếp lửa đổi mới sáng tạo” (AI day 2021 – Empowering Innovations) được tổ chức trực tuyến trong 2 ngày 27 – 28.8.

Mục tiêu của AI day 2021 nhằm thúc đẩy nghiên cứu, sáng tạo, ứng dụng AI; góp phần giải quyết những vấn đề thách thức trong phát triển kinh tế – xã hội. Đồng thời, giúp các doanh nghiệp Việt Nam có thể ứng dụng công nghệ mới giúp tối ưu hoá năng lực cạnh tranh.

công nghệ xe không người lái
VinAI tổ chức sự kiện AI day 2021 và ra mắt công nghệ cho xe tự hành

Nội dung sự kiện AI day 2021

Sự kiện gồm 3 chủ đề chính: “Trí tuệ nhân tạo trong nghiên cứu và phát triển”; “Trí tuệ nhân tạo trong đổi mới sáng tạo” và “Đào tạo; nuôi dưỡng nguồn nhân lực về trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam”.

Trong đó, nội dung về đổi mới sáng tạo hướng đến các sản phẩm AI trên toàn cầu dự kiến sẽ mang đến những góc nhìn mới mẻ về ứng dụng của công nghệ này trong việc giải quyết các thách thức của doanh nghiệp.

Đặc biệt, tại sự kiện, lần đầu tiên công nghệ cho xe tự hành sẽ được giới thiệu đến công chúng Việt Nam trên khía cạnh kỹ thuật; và hướng tiếp cận với sự phân tích chuyên sâu của các chuyên gia AI.

Danh sách những cái tên góp mặt trong sự kiện

Tham gia ngày Trí tuệ nhân tạo 2021 là những chuyên gia; các nhà nghiên nổi tiếng và có tầm ảnh hưởng nhất thế giới trong lĩnh vực AI. Trong đó, GS Michael I. Jordan là người đặt nền móng cho ngành “học máy” (machine learning) và trí tuệ nhân tạo hiện đại. GS Jordan đã được Tạp chí Science Magazine chọn là nhà khoa học máy tính có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2016.

Đây là lần thứ 3 Ngày trí tuệ nhân tạo được tổ chức tại Việt Nam; sự kiện dự kiến sẽ thu hút hàng nghìn người tham gia trực tuyến. Danh sách các diễn giả danh tiếng thế giới tại AI day 2021 còn bao gồm TS Oren Etzioni (CEO, Allen Institute for AI, Viện Nghiên cứu AI nổi tiếng của tỉ phú Paul Allen, đồng sáng lập Microsoft); GS Masashi Sugiyama (Giám đốc viện AI tại RIKEN, Viện Nghiên cứu về AI số 1 của Nhật Bản); TS Marian Croak (Phó chủ tịch kỹ thuật Google); giáo sư Hiệp hội Hoàng gia Anh – Andrew Zisserman (Đại học Oxford) và nhiều chuyên gia nổi tiếng khác.

Phát biểu của Tiến sĩ Bùi Hải Hưng về VinAI

VinAI ra mắt công nghệ cho xe tự hành
Công nghệ cho xe tự hành được VinAI thử nghiệm

Viện trưởng Viện Nghiên cứu AI là Tiến sĩ Bùi Hải Hưng. Tiến sĩ Hưng gia nhập Vingroup từ Google DeepMind, nơi ông từng đảm nhiệm vị trí nghiên cứu cấp cao.

TS Bùi Hải Hưng, Tổng giám đốc Công ty Nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo VinAI (Vingroup); cho biết những năm qua, AI đã trở thành công cụ hữu hiệu góp phần giải quyết các khó khăn cũng như tạo ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt. Mặc dù sở hữu tiềm năng lớn; việc phát triển lĩnh vực này trong nước vẫn còn nhiều thử thách.

“Là đơn vị đi đầu trong nghiên cứu và ứng dụng AI; chúng tôi có mục tiêu mang các nghiên cứu và sản phẩm AI của Việt Nam ra thế giới. Thông qua AI Day 2021, VinAI muốn tạo ra một cầu nối bền vững giữa cộng đồng AI thế giới và Việt Nam. Đồng thời, giúp các đội ngũ nghiên cứu, đào tạo và doanh nghiệp giải quyết các thách thức. Và nâng cao năng lực phát triển AI tại Việt Nam; dần vươn ra thế giới”, ông Hưng cho biết.

Chương trình đào tạo AI Residency dành cho sinh viên xuất sắc của VinAI

Sau gần 3 năm thành lập, bên cạnh những công trình nghiên cứu mang tầm cỡ quốc tế được; công bố tại các hội nghị số 1 thế giới về Trí tuệ nhân tạo như ICML, NeurIPS, CVPR…; VinAI còn đặt nền móng cho một thế hệ các chuyên gia trí tuệ nhân tạo trong tương lai với chương trình đào tạo AI Residency dành cho các bạn sinh viên xuất sắc.

6 thực tập sinh lứa đầu tiên của chương trình AI Residency; sau 2 năm tham gia đã xuất bản 15 công trình nghiên cứu tại các hội thảo AI đầu ngành. Các thực tập sinh đã giành được 19 học bổng tiến sĩ toàn phần tại các đại học thuộc top 20 về khoa học máy tính; và đang trên đường viết tiếp giấc mơ nghiên cứu AI.

Ngày trí tuệ nhân tạo 2021 – Tiếp lửa đổi mới sáng tạo” sẽ được phát trực tiếp trên kênh YouTube của VinAI và các nền tảng mạng xã hội trong 2 ngày 27 và 28.8.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *