Đền Angkor Thom – Thủ đô cuối cùng của người Khmer

Campuchia là đất nước nổi tiếng với những ngôi đền và chùa, một trong những nơi bạn nhất định phải đi tham quan khi tới đất nước này đó là di tích đền Angkor. Đây là khu di tích huyền bí thu hút hàng triệu khách du lịch tới mỗi năm, những cái tên quen thuộc tại di tích đền Angkor phải kể đến như Angkor Thom, Ta Prohm, Angkor Wat,… Trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu cho mọi người ngôi đền Angkor Thom với nét kiến trúc vô cùng độc đáo. Nếu bạn cũng đang có ý định đến đền Angkor Thom để tham quan thì đừng bỏ lỡ bài viết sau đây nhé!

Vài nét về quần thể đền Angkor Thom

Đền Angkor Thom – Great City (thành phố vĩ đại) là thủ đô tồn tại lâu nhất, cũng như là thủ đô cuối cùng của đế chế Khơ me. Trải dài trên diện tích 9 km vuông, Angkor Thom được Vua Jayavarman VII xây dựng sau Angkor Wat gần 100 năm. Angkor Thom cũng có sức hấp dẫn huyền bí không kém Angkor Wat.

Sau khi vua Jayavarman VII đoạt lại được thủ đô từ tay người Chăm. Ông ta tiến hành công cuộc xây dựng vĩ đại suốt triều đại ông ta trị vì. Nhằm biến Angkor Thom trở thành thủ đô mới. Đường vào cửa Angkor Thom rất ấn tượng: hai bên là các tượng thần ôm thân con rắn 7 đầu, dài khoảng vài trăm thước dọc hai bên cửa vào thành phố cổ này.

Angkor Thom được Vua Jayavarman VII xây dựng sau Angkor Wat gần 100 năm
Angkor Thom được Vua Jayavarman VII xây dựng sau Angkor Wat gần 100 năm

Vẻ đẹp độc đáo của quần thể đền Angkor Thom

Đền Bayon là nét kiến trúc độc đáo nhất của quần thể đền Angkor Thom

Kiến trúc độc đáo nhất của quần thể đền Angkor Thom là di tích đền Bayon. Giữa quang cảnh đổ nát, đi quanh những tảng đá lớn nằm ngổn ngang ở đền Bayon. Nhìn lên mọi hướng, du khách lúc nào cũng thấy tượng đầu người mỉm cười bí hiểm. Có tổng cộng 256 gương mặt đá trên 54 tháp nhìn khắp hướng ở đền Bayon.

Trung tâm thành phố Angkor Thom là đền Bayon với bốn cửa theo bốn hướng. Kế đến Bayon về phía Tây Bắc là cung điện vua Phimeanakas. Từ đó cũng có một trục đường chạy về phía. Đông ra một cửa nữa gọi là cửa “Chiến thắng”. Vì thế, Angkor Thom có hai trung tâm biểu hiện hai thời kỳ lịch sử khác nhau. Hiện nay, thành phố Angkor Thom chỉ còn là phế tích. Bên trong là rừng rú dày đặc cây cao, dây leo khắp nơi. Khó có thể biết là có thành phố, đền điện cổ trong đó…

Một cổng khác có tên là Cổng Chiến Thắng nằm cách phía Đông khoảng 500 m. Các con đường chạy song song dẫn tới Quảng trường Chiến thắng và Cung điện Hoàng gia ở phía Bắc Bayon. Trên ngọn tháp cao 23m tại các cổng thành đều có những khuôn mặt giống như khuôn mặt tại đền Bayon. Các khuôn mặt này đại diện cho nhà vua, quan thế âm bồ tát, các thần hộ vệ cho vương quốc. Mỗi cổng thành phía trước mặt đều có bờ đường đắp ngang qau hào nước. Dọc bên đường là các deva, mỗi hàng nâng một naga tương tự nhưng thế kéo co.

Ngôi đền cuối cùng được xây dựng tại Angkor Thom là Mangalartha

Ngôi đền cuối cùng được xây dựng tại Angkor Thom là Mangalartha
Ngôi đền cuối cùng được xây dựng tại Angkor Thom là Mangalartha

Ngôi đền cuối cùng được xây dựng tại Angkor Thom là Mangalartha năm 1295. Các công trình xây dựng trước đó được sửa chữa nhưng cũng không thể tồn tại đến ngày nay. Ngôi đền Angkor Thom xây dựng theo phong cách Bayon tức phong cách nghệ thuật Baroque – thời Phục Hưng Ý. Nó chỉ phù hợp với những công trình lớn. Vật liệu đá ong được xử dụng để láy các lối vào thành phố. Làm hình tượng Naga tại tháo và các mặt người trên tháp.

Trên mỗi góc của đền là một Prasat Chrung giống như kiểu điện thờ đặt tại mỗi góc. Người dân xây dựng những điện đó bằng sa thạch theo hình chữ thập và dùng để thờ Quan thế âm. Hầu hết các di tích trong đền đều nằm ở phía Tây của Quảng trường Chiến Thắng trừ đền Bayon. Như vậy, với những thông tin trên, hi vọng bạn phần nào hiểu về đền Angkor Thom – một trong những ngôi đền nổi tiếng nhất tại Campuchia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *