Điểm danh các bài thuốc chữa lạc nội mạc tử cung mà chị em nên biết

Lạc nội mạc tử cung làm giảm chất lượng trứng, làm chậm quá trình di chuyển của tinh trùng, giảm khả năng thụ tinh dẫn đến vô sinh. Theo lương y Vũ Quốc Trung, nội mạc tử cung là lớp niêm mạc bên trong tử cung, thường bong ra khi hành kinh và tái tạo vào cuối chu kỳ. Đối với những người bị lạc nội mạc tử cung, lớp nội mạc tử cung này không được thải ra ngoài theo đường tự nhiên mà chảy ngược vào ống dẫn trứng. Nó có thể xâm nhập vào khoang bụng, bàng quang, trực tràng và buồng trứng, gây ra “sẹo”.

Chữa lạc nội mạc tử cung bằng phương pháp Đông y là vấn đề được nhiều chị em quan tâm, bởi căn bệnh này sẽ mang đến nhiều trở ngại và phiền toái cho cuộc sống. Lạc nội mạc tử cung không chỉ khiến chị em đau đớn, mệt mỏi mà còn ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nữ giới. Vậy lạc nội mạc tử cung chính xác là gì, căn bệnh này có tác hại gì không, cách điều trị bệnh này bằng các bài thuốc như thế nào, hãy cùng spoehrer.com tham khảo bài viết này nhé!

Lạc nội mạc tử cung là căn bệnh gì?

Lạc nội mạc tử cung
Lạc nội mạc tử cung là tình trạng tế bào nội mạc tử cung không nằm trong buồng tử cung mà nằm ở vị trí bất thường khác ngoài tử cung.

Nội mạc tử cung là lớp lót bao phủ phía bên trong tử cung, lớp niêm mạc này chịu tác động của nội tiết tố nữ estrogen, hàng tháng khi nồng độ estrogen suy giảm, lớp niêm mạc này bị bong ra tạo thành kinh nguyệt. Như vậy lớp niêm mạc này chỉ có trong buồng tử cung.

Lạc nội mạc tử cung là tình trạng tế bào nội mạc tử cung không nằm trong buồng tử cung; mà nằm ở vị trí bất thường khác ngoài tử cung. Các vị trí bất thường của lạc nội mạc tử cung là ống dẫn trứng, buồng trứng; âm đạo, bàng quang, niệu quản và trực tràng…

Tình trạng ‘đi lạc’ này có thể gây ra những cơn đau đớn cho người bệnh như đau bụng chuột rút đau khi quan hệ tiêu chảy táo bón mệt mỏi… Bệnh này rất dễ tái phát và khó điều trị dứt điểm. Vì các triệu chứng rất dễ nhầm lẫn, chị em chủ quan không đi khám khiến lớp lạc nội mạc ngày càng dày hơn. Khi đó tinh trùng khó đi vào buồng trứng lạc nội mạc tử cung làm giảm chất lượng trứng cũng như di chuyển của tinh trùng và khả năng thụ tinh nên dẫn đến hiếm muộn

Nguyên nhân gây bệnh lạc nội mạc tử cung ở chị em

Đến nay, nguyên nhân của lạc nội mạc tử cung hiện chưa được biết rõ. Tuy nhiên, nhiều giả thiết được đưa ra như:
  • Vào thời kỳ kinh nguyệt, máu và mô có thể thoát ra khỏi âm đạo vào khoang chậu, bên trong bụng dưới.
  • Do giao hợp khi có kinh, dương vật đã đẩy máu kinh đi ngược vào bên trong.
  • Với phụ nữ sau sinh, lạc nội mạc tử cung có thể là hậu quả của quá trình mổ lấy thai; hoặc can thiệp vào lòng tử cung làm cho niêm mạc tử cung lạc vào ổ bụng.
  • Ảnh hưởng bởi tác động bất thường của nội tiết tố sinh dục như estrogen hay progesterone lên nội mạc tử cung.
  • Do hệ miễn dịch suy yếu: không ngăn chặn được sự phát triển của các tế bào nội mạc tử cung ở các vị trí bất thường trong khung chậu.

Bài thuốc Đông y chữa bệnh lạc nội mạc tử cung

Bài thuốc Đông y chữa bệnh lạc nội mạc tử cung
Bài thuốc Đông y chữa bệnh lạc nội mạc tử cung

Theo Đông y, lạc nội mạc tử cung thuộc phạm trù Thống kinh, Trưng hà, Bất dục. Nguyên tắc của đông y chủ yếu bằng phương pháp hoạt huyết ứ, đem lại hiệu quả cao. Lương y Trung cho biết, người bệnh cần thăm khám để biết rõ nguyên nhân và có phác đồ điều trị ứng với từng thể bệnh.

Do thể hàn ngưng huyết ứ

Biểu hiện lâm sàng: Trước kỳ kinh hoặc khi đang hành kinh vùng bụng dưới lạnh đau; lượng kinh ít có hòn khối, sợ lạnh, da xanh tái nhợt buồn nôn lưỡi xám; rêu trắng và hiếm muộn. Cần dùng bài thuốc thiểu phúc trục ứ thang có tác dụng ôn kinh tán hàn, hoạt huyết khứ ứ.

Tiểu hồi hương 15 g, can khương 15 g; nguyên hồ 15 g linh chi 15 g, một dược 15 g xuyên khung 10 g; đương quy 20 g, bồ hoàng 15 g nhục quế 15 g, xích thược 15 g.

Do thể khí hư huyết ứ

Biểu hiện lâm sàng: Cơ thể mệt mỏi buồn nôn hành kinh đau bụng trong kinh có huyết khối cần dùng bài thuốc bổ dương hoàn ngũ thang có tác dụng bổ dương ích khí, hoạt huyết khứ ứ.

Hoàng kỳ 30 g, đương quy 20 g xích thược 15 g địa long 20 g; xuyên khung 10 g đào nhân 15 g hồng hoa 15 g.

Do thể nhiệt uất huyết ứ

Biểu hiện lâm sàng: Người nóng, bứt rứt, đại tiện khô táo, miệng đắng, họng khô, dễ nóng giận, kinh nguyệt thường chậm và có huyết khối trong kinh. Cần dùng bài thuốc Huyết phủ trục ứ thang gia vị; có tác dụng thanh nhiệt hòa dinh, hoạt huyết khứ ứ.

Đào nhân 15 g, hồng hoa 15 g, đương quy 20 g, sinh địa  30 g; xích thược 20 g, xuyên khung 10 g sài hồ 10 g, chỉ xác 10 g; ngưu tất 10 g cam thảo 10 g, cát cánh, 10 g, đan sâm 20 g, đan bì 15 g.

Do thể thận hư huyết ứ

Biểu hiện lâm sàng: Đau mỏi lưng, chu kỳ kinh nguyệt kéo dài, ít kinh có huyết khôi, tiểu tiện về đêm cần dùng bài thuốc quy thận hoàn hợp đào hồng tứ vật thang có tác dụng ích thận điều kinh, hoạt huyết khứ ứ.

Thục địa 20 g, sơn dược 20 g; sơn thù du 15 g phục linh 20 g, đương quy 20 g; câu kỷ tử 20 g đỗ trọng 15 g thỏ ty tử 15 g, đào nhân 15 g; hồng hoa 15 g, xuyên khung 10 g bạch thược 20 g.

Cách dùng:

Mỗi thang thuốc dùng khoảng 1 – 1,5 lít nước sắc khoảng một giờ sẽ được 0,5 lít thuốc đặc; chia uống 3 lần trong ngày sau khi ăn. Liệu trình điều trị khoảng 2 tuần. Ngoài ra người bệnh cần chú đến chế độ ăn uống và tập luyện thể chất phù hợp; giữ tinh thần luôn thoải mái sẽ giúp bệnh tật nhanh chóng bị đẩy lùi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *