Động Thiên Hà: Điểm đến lý tưởng của Ninh Bình

Lựa chọn hàng đầu của du khách quốc tế khi du lịch Việt Nam chính là ghé thăm Ninh Bình. Nơi đây sở hữu vẻ đẹp non nước hữu tình cùng với văn hóa lịch sử lâu đời. Một địa danh nổi tiếng ở Ninh Bình mà du khách không thể bỏ qua chính là Động Thiên Hà. Vẻ đẹp hoang sơ và huyền ảo của Động Thiên Hà hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm thú vị. Hãy theo dõi bài viết để xem Động Thiên Hà có gì thú vị để thu hút du khách nhé.

Vị trí của khu du lịch sinh thái động Thiên Hà

Khu du lịch sinh thái động Thiên Hà nằm ẩn mình trong dãy núi Tướng, thuộc xã Sơn Hà, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình. Dãy núi này được xem như một vọng gác tiền tiêu bảo vệ phía Tây Nam của kinh thành Hoa Lư. Nơi đây có 2 động rất đẹp, đó là Thiên Thanh và Thiên Hà. Đây cũng là hai di sản thiên nhiên nằm trong Quần thể danh thắng Tràng An.

Động Thiên Thanh là một động khô với chiều dài hơn 50m. Vẻ đẹp trong động phải khiến du khách phải trầm trồ thích thú. Những khối nhũ đá với hình dạng khác nhau, trắng muốt như tuyết, lấp lánh và mờ ảo được xếp tầng tầng lớp lớp từ phía trên vòm hang xuống đến tận chân động. Tất cả đã tạo thành những bức rèm óng ánh đầy quyến rũ. Cách động Thiên Thanh vài trăm mét là động Thiên Hà.

Vị trí của khu du lịch sinh thái động Thiên Hà
Động Thiên Hà nằm trong Quần thể danh thắng Tràng An.

Cấu trúc của động Thiên Hà

Động Thiên Hà được chia làm 2 phần là động khô và động nước. Ngay khi bước chân vào cửa động, du khách sẽ được chiêm ngưỡng không gian huyền ảo của hệ thống thạch nhũ được thiên tạo vô cùng độc đáo, có giá trị lớn về địa chất và địa mạo. Càng đi sâu vào trong, không gian càng trở nên mở rộng và tráng lệ hơn. Cụ thể với những nhũ đá có hình dáng khách nhau. Ngoài ra, không khí mát lạnh trong lòng hang giúp du khách cảm thấy dễ chịu, xua đi cái cảm giác ngột ngạt và oi bức ở bên ngoài.

Ở động khô có cửa thông lên sườn núi phía Nam, được gọi là Giếng trời. Mặt trời từ đỉnh núi phản chiếu những tia nắng lên các khối nhũ đá, tạo ra ra những tia sáng lấp lánh với nhiều màu sắc huyền ảo. Cũng tại khu Giếng trời này, các nhà khảo cổ học đã phát hiện nhiều nhuyễn thể như: ốc núi, ngao đầu, than tro… đây là những dấu vết để lại của cư dân Việt cổ. Nhiều vết tích về công cụ ghè đẽo, gốm thô, xương gốm mềm, xương động… cũng được tìm thấy tại đây. Chứng tỏ, tầng văn hóa về cuộc sống của người Việt cổ như được bảo tồn nguyên vẹn trong động.

Để vào được động nước, du khách sẽ được đi thuyền trên dòng sông ngầm dài 500m. Những khối thạch nhũ trắng tinh khiết khiến nhiều người choáng ngợp bởi vẻ đẹp của tạo hoá.

Sự tích của động Thiên Hà

Theo nhiều người dân bản Mường Thổ Hà kể lại, nơi đây gọi là cung cấm, nơi các tiên nữ thường xuống trần vãn cảnh, vui đùa, tắm mát; có đảo hoa tiên, thêm sự sống động, huyền ảo liên quan đến các câu chuyện về các nàng tiên huyền thoại. Nhiều địa danh khu vực động Thiên Hà còn gắn liền với điển tích lịch sử, văn hóa một thời. Điển hình như: Bến thuyền nhà Lê, thửa ruộng đấu lính là nơi triều nhà Lê triệu tập binh sĩ.

Sự tích của động Thiên Hà
Động Thiên Hà với nhiều câu chuyện huyền bí

Năm 1997, quần thể hang động nêu trên được ông Hà Huy Lợi – một người ưa thích hang động ở Ninh Bình phát hiện ra. Lúc đó, toàn bộ động chứa đầy bùn đất. Được sự cho phép của chính quyền địa phương, ông Hà Huy Lợi đã huy động nhân lực, phương tiện hút bùn làm phát lộ bên trong một quần thể hang động, nhũ đá, sông ngầm đẹp kỳ ảo. Nơi đây dần trở thành điểm đến hấp dẫn đối với du khách trong nước, quốc tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *