Dự đoán băng tan ở Bắc Cực nhờ công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI)

Hiện tượng tan băng ở Bắc Cực được AI dự đoán

Trí tuệ nhân tạo (AI) là trí thông minh được thể hiện bằng máy móc trái với trí thông minh tự nhiên của con người. AI có khả năng bắt chước con người trong các trường hợp như “giải quyết vấn đề”, “học tập”, “xử lý tình huống”. Nó là một thành quả vĩ đại của khoa học hiện đại, nếu biết cách ứng dụng thì nó sẽ đem lại rất nhiều lợi ích chẳng hạn như phát hiện và hạn chế rủi ro, giúp con người tiết kiệm sức lao động, giải phóng sức sáng tạo, cầu nối ngôn ngữ,… Gần đây, vì lo lắng tình trạng băng tan ở Bắc Cực có thể xảy ra bất cứ lúc nào, các nhà khoa học đã sử dụng công nghệ AI nhằm mục đích có thể dự đoán tình trạng này trước nhiều tháng.

AI – công nghệ giúp dự đoán tình trạng tan băng ở Bắc Cực

Artificial intelligence – viết tắt là AI là một ngành thuộc lĩnh vực khoa học máy tính (Computer science). Các nhà khoa học đang phát triển một công cụ AI. Công cụ này có thể dự đoán tình trạng tan băng ở Bắc Cực trước nhiều tháng.

Theo Indian Express, những dự đoán từ AI sẽ làm nền tảng cho hệ thống cảnh báo sớm; giúp bảo vệ động vật hoang dã và các cộng đồng sống ven biển tránh khỏi thiệt hại. Do tình trạng tan băng gây ra.

Công nghệ AI dự đoán lượng băng tan ở Bắc Cực
Hiện tượng băng tan ở Bắc Cực

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế của British Antarctic Survey (BAS) và Viện Alan Turing (Anh) cho biết hệ thống AI tên IceNet sẽ giải quyết thách thức trong việc đưa ra các dự báo về băng tan ở Bắc Cực; điều mà các nhà khoa học không thể làm trong nhiều thập kỷ.

Hiện tượng băng tan ở Bắc Cực

Băng biển – lớp nước biển đóng băng nằm ở cực Bắc và cực Nam được cho là rất khó dự báo. Bởi nó có quan hệ phức tạp với bầu khí quyển bên trên và đại dương bên dưới.

Nhiệt độ ngày càng tăng đã khiến diện tích băng biển giảm một nửa trong 40 năm qua; tương đương một khu vực có diện tích gấp 25 lần nước Anh. Hiện tượng tan băng có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với khí hậu toàn cầu; đối với hệ sinh thái ở Bắc Cực và tác động tiêu cực đến sinh hoạt của các cộng đồng bản địa sinh sống nhờ chu kỳ băng biển theo mùa.

Độ chính xác, cách thức hoạt động mà công nghệ AI mang lại

IceNet dự đoán chính xác đến 95% sự xuất hiện của băng biển trước hai tháng. Có thể nói tốt hơn so với những mô hình vật lý mà các nhà nghiên cứu đang sử dụng.

Tom Andresson – nhà khoa học dữ liệu tại phòng thí nghiệm BAS AI cho biết: “Bắc Cực là khu vực nằm ở tuyến đầu của biến đổi khí hậu; và đã bị ấm lên rất nhiều trong 40 năm qua. IceNet chạy nhanh hơn hàng nghìn lần so với phương pháp truyền thống; có thể dự báo băng biển để hỗ trợ các nỗ lực phát triển bền vững ở Bắc Cực”.

Hệ thống IceNet ứng dụng công nghệ AI dự đoán tình trạng tan băng ở Bắc Cực
Trí tuệ nhân tạo (AI)

Hệ thống kết hợp dữ liệu từ cảm biến vệ tinh với kết quả phân tích khí hậu từ máy tính. Khác với hệ thống dự báo thông thường cố gắng mô hình hóa các quy luật vật lý; IceNet được thiết kế dựa trên khả năng học sâu. Nhờ vậy, mô hình sẽ hiểu được cách băng biển đã biến đổi trong hàng nghìn năm qua. Cùng với dữ liệu mà các nhà khoa học quan sát được; hệ thống có thể dự báo tình trạng của băng biển ở Bắc Cực trong tương lai.

Andersson cho biết: “Giờ đây, chúng tôi đã chứng minh rằng AI có thể dự báo chính xác băng biển. Mục tiêu tiếp theo là phát triển phiên bản thường ngày của mô hình; để nó chạy công khai theo thời gian thực, giống như dự báo thời tiết. Hệ thống này có thể vận hành như một hệ thống cảnh báo sớm về các rủi ro mất băng trên biển”.

Tạm kết

Như vậy, trong tương lai gần con người có thể dự báo tình trạng băng tan ở Bắc Cực trước nhiều tháng để đề tránh những thiệt hại do hiện tượng này gây ra cho khí hậu, hệ sinh thái sinh sống ở đó,… Và để biết thêm nhiều thông tin thú vị, các bạn nhớ theo dõi spoehrer.com để cập nhật những tin tức mới nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *