Mách bạn các bài thuốc trị viêm loét dạ dày tá tràng

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng không phải là căn bệnh hiếm gặp hiện nay. Căn bệnh này có thể gặp ở lứa tuổi thanh thiếu niên và người lớn nên mọi người không thể chủ quan với căn bệnh này. Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng trong y học cổ truyền thuộc chứng vị quản thống. Nguyên nhân là do can khí uất kết hay do ăn uống thất thường, tình chí bị kích thích,… Can khí phạm vi (Can khí uất kết) bao gồm: huyết ứ, hỏa uất, khí uất. Bài viết này spoehrer.com xin giới thiệu một số bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng.

Tổng quan căn bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng là gì?

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng
Viêm loét dạ dày tá tràng được chẩn đoán là do các vết viêm, loét trên niêm mạc của đầu ruột non hay còn gọi là dạ dày, tá tràng

Viêm loét dạ dày tá tràng không còn là một căn bệnh hiếm gặp đối với nhiều người. Căn bệnh này được chẩn đoán là do các vết viêm, loét trên niêm mạc của đầu ruột non hay còn gọi là dạ dày, tá tràng.

Những vết loét này xuất hiện khi lớp màng bên ngoài của dạ dày bị bào mòn, để lộ phần lớp dưới của ruột ra. Thông thường, người bệnh viêm loét dạ dày có 60% nguy cơ viêm loét ở dạ dày, 95% nguy cơ viêm loét tại tá tràng và 25% vết loét đến từ vòm cong của dạ dày chiếm kích thước nhỏ.

Đối tượng mắc bệnh

Bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng có thể gặp ở bất kỳ đối tượng nào kể cả nam và nữ. Nếu ai rơi vào những trường hợp thuộc các yếu tố, nguy cơ của bệnh thì sẽ dễ dàng mắc phải bệnh chỉ sau một thời gian ngắn.

Nguyên nhân gây bệnh

Đầu tiên, yếu tố dẫn đến bệnh viêm loét dạ dày phải kể đến đó là thói quen hút thuốc lá và sử dụng đồ uống có cồn như rượu, bia. Đây đều là những chất độc hại cho cơ thể nói chung và dạ dày nói riêng. Khi tiêu thụ rượu, bia, cơ thể sẽ tạo ra cortisol tăng nguy cơ viêm loét cho ruột non.

Một yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh viêm loét dạ dày đó chính là thói quen ăn uống và sinh hoạt thường ngày. Việc ăn uống không đủ các bữa, ăn uống không đúng giờ, giấc, nhịn đói, giảm cân không khoa học là những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh.

Nếu một người bình thường có chế độ sinh hoạt không điều độ, thường xuyên thức khuya hay ăn đồ cay nóng sẽ làm tăng nguy cơ gây ra bệnh viêm loét dạ dày chỉ sau một thời gian ngắn. Cùng với những yếu tố trên thì việc căng thẳng tột độ cũng ảnh hưởng đến cơ thể và dạ dày của bạn. Nguy cơ mắc bệnh dạ dày cũng tăng lên, cụ thể dạ dày sẽ bài tiết axit nhiều hơn bình thường.

Một số bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh

Một số bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh loét dạ dày - tá tràng
Một số bài thuốc nam hỗ trợ điều trị bệnh loét dạ dày – tá tràng

Người bệnh có biểu hiện: vùng thượng vị đau nhiều đau rát, cự án, miệng khô, ợ chua đắng miệng chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng, mạch huyền sác. Phương pháp chữa: Sơ can tiết nhiệt (thanh can hòa vị). Dùng một trong các bài thuốc:

Bài thuốc 1

Bài 1: thổ phục linh 16g, lá độc lực 8g bồ công anh 16g, vỏ bưởi bung 8g, nghệ vàng 12g, kim ngân 12g. Sắc uống ngày 1 thang.

Bài thuốc 2

Bài 2: hoàng cầm 16g, sơn chi 12g, hoàng liên 8g, ngô thù 2g, mai mực 20g, mạch nha 20g cam thảo 6g, đại táo 12g. Sắc uống ngày 1 thang.

Bài thuốc 3

Bài 3: thương truật sao 10g, ngũ linh chi 10g hoài sơn 15g hậu phác 10g, trần bì 10g, sinh bồ hoàng (cỏ nến) 10g, quy vĩ 12g, đan sâm 15g ý dĩ 15g, ngọa lăng  tử (vỏ sò) 15g, mộc hương 8g, tử thảo 12g. Sắc uống thuốc có tác dụng táo thấp hóa nhiệt dưỡng huyết kiện tỳ, lý khí. Chữa loét dạ dày.

Bài thuốc 4

Bài 4: sài hồ 12g chỉ thực 6g, hoàng cầm 10g sinh khương 10g bán hạ 8g, đại táo 3 quả bạch thược 10g đại hoàng 6g. Sắc uống ngày 1 thang thuốc có tác dụng thanh nhiệt tán uất. Chữa loét dạ dày.

Bài thuốc 5

Bài 5: ô tặc 60g hoàng liên 50g, ngô thù 30g, bối mẫu 30g, sinh cam thảo 30g, nguyên hồ 30g. Tán bột mịn. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 6 – 12g; có thể làm viên hoàn mềm. Chữa loét dạ dày hành tá tràng

Bài thuốc 6

Bài 6: bạch thược 30g, cam thảo 15g, địa du 30g, hoàng liên 8g. Các vị tán bột mịn. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 6 – 8g; có thể làm viên hoàn mềm. Thuốc có tác dụng tả nhiệt hòa vị. Chữa loét hành tá tràng.

Bài thuốc 7

Bài 7: thạch cao 20g, thục địa 20g, mạch môn 12g ngưu tất 6g, tri mẫu 6g. Sắc uống ngày 1 thang. Công dụng mát dạ, dịu khát: Dùng khi dạ dày nhiệt, miệng khát, hoặc hỏa ở dạ dày bốc nóng sinh ra đau đầu nhức răng

Bài thuốc 8

Bài 8: lô căn tươi 40g, trúc nhự 12g, mễ ngạnh 8g gừng tươi 8g. Sắc uống ngày 1 thang. Công dụng mát dạ, cầm nôn. Chữa âm hư dạ dày bốc hỏa đau đầu nhức răng khát, bứt rứt, mất máu.

Bài thuốc 9

Bài 9: hoàng liên 3g, tô diệp 3g. Sắc uống ngày 1 thang. Chữa dạ dày nhiệt, nôn ra nước đắng, nước chua phụ nữ có thai bị nôn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *