Một số thời điểm cha mẹ không nên tuỳ tiện mắng mỏ con cái

Trong quá trình giáo dục và nuôi dưỡng con trẻ, các bậc phụ huynh sẽ không thể tránh được những trường hợp trẻ nô đùa, quậy phá khiến người lớn tức giận. Tuy nhiên, việc mắng mỏ con cái không phải lúc nào cũng có tác dụng giáo dục, răn đe. Đặc biệt là khi cha mẹ quát nạt trẻ không đúng thời điểm. Việc tuỳ tiện mắng trẻ có thể gây phản tác dụng, khiến trẻ cảm thấy bị tổn thương hay có những hành vi chống đối. Chính bởi vậy, những bậc làm cha làm mẹ cần lưu ý những thời điểm mà chúng ta không nên mắng trẻ được spoehrer.com tổng hợp trong bài viết sau đây!

Không nên tuỳ tiện mắng mỏ con cái khi bắt đầu và kết thúc một ngày mới

Cha mẹ hãy giữ cho con tâm lí ổn định nhất trước khi bắt đầu và kết thúc ngày mới
Cha mẹ hãy giữ cho con tâm lí ổn định nhất trước khi bắt đầu và kết thúc ngày mới

Đối với bất kể trẻ em hay người lớn, nếu bắt đầu buổi sáng với một tâm trạng không thoải mái. Nó sẽ gây ảnh hưởng tới kết quả làm việc, học tập trong cả một ngày dài. Chính vì vậy, cha mẹ hãy giữ cho con một tâm lí ổn định nhất trước khi ra khỏi nhà. Có như vậy thì bé sẽ không phải “ôm khư khư” sự khó chịu trong người suốt cả ngày dài. Thậm chí còn có thể không thực hiện được những kế hoạch đã dự định từ trước.

Tương tự như vậy, sau cả một ngày học tập mệt mỏi, trẻ cũng sẽ cần được nghỉ ngơi. Trở về nhà nếu lại tiếp tục đón nhận sự la mắng. Trẻ có thể càng gia tăng sự mệt mỏi, căng thẳng lên gấp nhiều lần. Ảnh hưởng nhẹ thì có thể gây bứt rứt, khó ngủ cho trẻ. Còn nếu tình trạng này cứ mãi kéo dài, nó có thể dẫn tới sự căng thẳng thần kinh. Thậm chí trầm cảm cho bé.

Không nên tuỳ tiện mắng mỏ con cái giữa chốn đông người

Nếu muốn con của mình càng ngày càng trở nên nhút nhát, tự ti vào bản thân. Đồng thời cảm thấy cô đơn, sợ hãi khi đứng trong đám đông. Bố mẹ hãy cứ mang lỗi lầm của con ra mà mắng mỏ khi đang có nhiều người chứng kiến. Còn nếu bố mẹ mong muốn điều ngược lại đến với con. Tốt hơn hết, hãy tránh xa thời điểm này nếu có ý muốn nhắc nhở con.

Bởi cũng giống như người lớn, trẻ luôn có nhu cầu cần được tôn trọng và thể hiện bản thân mình. Vậy nên, bố mẹ hãy cố gắng để thấu hiểu suy nghĩ của trẻ. Từ đó có thể chọn ra cách thức ứng xử thích hợp với con khi đang ở giữa đám đông. Bên cạnh đó, khi nhà có khách tới chơi, cha mẹ cũng cần dành cho con cái sự tôn trọng nhất định.

Không nên tuỳ tiện mắng mỏ con cái trước mặt người lạ

Nhiều cha mẹ có thói quen mắng mỏ con cái mọi lúc, mọi nơi
Nhiều cha mẹ có thói quen mắng mỏ con cái mọi lúc, mọi nơi

Nhiều cha mẹ có thói quen mắng mỏ con cái mọi lúc, mọi nơi. Thậm chí còn la mắng con khi ở nơi công cộng hoặc ngay trước mặt bạn bè của con. Năm 2020, một học sinh lớp 09 ở Trung Quốc nhảy lầu tự tử sau khi bị mẹ mắng, tát trước mặt bạn học; theo thông tin mà tờ Japan Today.

Và vụ việc này chính là bài học cảnh tỉnh dành cho những bậc cha mẹ thường xuyên mắng con ở nơi đông người. Tại Nhật Bản, khi trẻ phạm lỗi, cha mẹ trẻ sẽ đưa con đến một góc khuất, kín đáo để nói chuyện. Thay vì lớn tiếng quát mắng con trước mặt nhiều người. Cách làm này sẽ giúp tránh gây tổn thương lòng tự trọng của trẻ. Đồng thời, việc dạy dỗ, giáo dục con cũng diễn ra thuận lợi hơn. 

Không nên tuỳ tiện mắng mỏ con cái khi con đã nhận thức được sai lầm

Khi trẻ mắc lỗi, chúng sẽ rất có ý thức về lỗi lầm của mình. Nếu trẻ biết mình đã sai ở đâu mà cha mẹ vẫn không ngừng chỉ trích, làm như vậy sẽ không những vô nghĩa. Thậm chí, nó còn có thể khiến trẻ có suy nghĩ tiêu cực hơn. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, những đứa trẻ hay bị đổ lỗi và khen ngợi thường có những cách đối mặt với khó khăn khác nhau. Một người sẽ có tâm lý rút lui và né tránh. Trong khi người kia sẽ chủ động giải quyết mọi việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *