Một vài bài thuốc dân gian chữa bệnh bằng vị thuốc câu đằng

Vị thuốc câu đằng chính là một bộ phận thân cành non có gai câu phơi khô của cây câu đằng, có tác dụng làm dịu thần kinh, giãn mạch và hạ huyết áp. Vị thuốc này có vị ngọt, tính hàn; kinh can và bình can tức phong, chỉ kinh, tâm bào câu đằng có tác dụng thanh nhiệt. Dùng cho các trường hợp sốt cao, co giật, nhức đầu, ù tai, hoa mắt, mắt đỏ, cao huyết áp, viêm gan cấp … Liều dùng: 12-24g. Bộ phận làm thuốc của câu đằng thu hái vào mùa hè, mùa thu đem phơi hoặc phơi nắng. Sau đây là một số tác dụng chữa bệnh của câu đằng và các bài thuốc hay từ vị thuốc này nhé!. Cùng spoehrer.com tìm hiểu nhé!

Chống co giật

Thử nghiệm trên chuột bị động kinh: Cây câu đằng có tác dụng bảo vệ các tế bào thần kinh vùng đồi thị khỏi sự chết đi của tế bào, chống co giật và điều trị động kinh từ đó giảm tỉ lệ chuột tử vong.

Thử nghiệm trên chuột bị Parkinson: Dịch chiết từ cây câu đằng giúp ức chế sự phát triển của protein HSP90, làm chậm quá trình “chết tế bào theo chu trình – Apoptosis” ở những đối tượng bị Parkinson. Đồng thời, dịch chiết này còn giúp cải thiện hành vi, nâng cao các biểu hiện tích cực ở chuột nghiên cứu.

Bảo vệ mạch máu, hạ huyết áp

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm với đối tượng là chuột cho thấy. Câu đằng giúp bảo vệ tế bào nội mô mạch máu là chìa khóa để phòng ngừa và điều trị tăng huyết áp, cải thiện tính toàn vẹn của cấu trúc nội mô mạch máu.

Giảm tiền sản giật

Rối loạn thai kỳ tiền sản giật có biểu hiện: Protein niệu, tăng huyết áp, co giật, đau đầu dữ dội, hình thái phát triển bất thường của thai nhi, oxy hóa thai nhi, giảm nước ối. Đây cũng được coi là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho cả sản phụ và thai nhi.

Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy, dịch chiết alkaloid trong Câu đằng làm giảm protein niệu và huyết áp tâm thu 24 giờ, giúp tăng trọng lượng thai nhi, tăng trọng lượng nhau thai và số lượng chuột con sống, giảm nồng độ interleukin (IL)-6, IL-1β, yếu tố hoại tử khối u và interferon. Điều này cho thấy tác dụng chống viêm của dịch chiết câu đằng có thể là một liệu pháp thay thế trong chăm sóc tiền sản giật. Tuy nhiên đây chỉ mới là nghiên cứu trong phòng thí nghiệm chưa có thử nghiệm trên người.

Một số bài thuốc chữa các bệnh của vị thuốc câu đằng

Một số bài thuốc chữa các bệnh của vị thuốc câu đằng
Một số bài thuốc chữa các bệnh của vị thuốc câu đằng

Bài thuốc trị sốt cao, co giật

Chè thuốc câu đằng: câu đằng 16g, thiên ma 12g, tê giác 4g cam thảo 4g bọ cạp 6g, mộc hương 3g. Sắc uống ngày 1 thang.

Câu đằng 20-30g thạch cao 8-30g bạch phụ tử 12-20g, xác ve sầu 4-8g, bọ cạp 12-20g, rết 5 con, hoàng cầm 12g, lá dâu 20g, thiên nam tinh 8g. Sắc uống ngày 1 thang.

Câu đằng xuyên khung đương quy mỗi vị 3g; sài hồ cam thảo mỗi vị 2g; bạch truật phục linh mỗi vị 4g. Các vị tán bột, chia uống 4 lần trong ngày. Bài này dùng cho trẻ nhỏ sốt cao co giật sốt nóng sốt rét đau quặn bụng gồng cứng, nghiến răng cắn chặt miệng, bụng trướng nôn mửa

Bài thuốc trị đau đầu vật vã do can bốc lên và đau đầu do tăng huyết áp

Câu đằng 16g; kim ngân hoa cúc hoa giun đất mỗi vị 2g; bạc hà 6g. Sắc uống ngày 1 thang.

Câu đằng, lá dâu, cúc hoa mỗi vị 12g; hạ khô thảo 20g. Sắc uống ngày 1 thang.

Bài thuốc trị đau váng đầu do phong nhiệt

Câu đằng, cúc hoa, trần bì mỗi vị 12g; thạch cao 20g; mạch môn 8g; cam thảo 4g. Sắc uống ngày 1 thang.

Một số món ăn thuốc có câu đằng khác

Thiên ma câu đằng ẩm: thiên ma 10g, câu đằng 15g thảo quyết minh 30g. Sắc lấy nước, cho thêm 15g đường phèn khuấy đều chia 2 lần uống trong ngày. Món này tốt cho người bị chứng huyễn vựng (hội chứng tiền đình ốc tai), bệnh thoái hóa đốt sống cổ liên quan đến bệnh tăng huyết áp thiểu năng động mạch đốt sống thân nền, vữa xơ động mạch não thiếu máu trẻ con sốt cao co giật.

Thiên ma câu đằng chi tử ẩm: thiên ma 10g, câu đằng 30g, chi tử 6g. Sắc lấy nước, cho thêm 15g đường phèn khuấy đều, chia 2 lần uống trong ngày. Món này tốt cho người bệnh tai biến mạch máu não gây liệt nửa người nói khó, đau đầu chóng mặt, rối loạn xúc cảm, cáu gắt giận dỗi (trúng phong kinh lạc).

Câu đằng đản hoàng thang: câu đằng 6g, thạch quyết minh 15g, sinh địa 12g; cam thảo sao 2g, phục thần 12g mẫu lệ sống 12g a giao 6g trứng gà 2 quả. Sắc các vị thuốc trong 1 giờ lấy nước gạn bỏ bã; cho a giao nướng vào khuấy cho tan, tiếp tục đập trứng gà vào và đun sôi đều, để nguội ăn. Món này thích hợp cho người mắc rối loạn xúc cảm kích ứng trầm uất, liên quan các rối loạn cơ năng tử cung buồng trứng ở phụ nữ

Kiêng kỵ: Người không có phong nhiệt và thực nhiệt cấm uống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *