Nhà thờ đổ Nam Định: Công trình có chiều sâu nghệ thuật

Nam Định là một trong những tỉnh đồng bằng ven sông Hồng nổi tiếng về du lịch địa phương. Hiện tại, nơi đây vẫn giữ được vẹn nguyên nét đẹp của những di tích mang bản sắc dân tộc. Đây là một trong những điểm du lịch Việt Nam thu hút được cả du khách trong và ngoài nước. Điển hình, Nhà thờ đổ Nam Định đang là điểm đến được du khách săn đón thời gian vừa qua. Nơi đây kết hợp hài hòa giữa nét đẹp hoang sơ và vẻ đẹp thơ mộng. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để bỏ túi thêm cho mình một địa điểm mới bạn nhé.

Thông tin về nhà thờ đổ Nam Định

Nhà thờ đổ Nam Định (nhà thờ đổ Hải Lý) được xây vào năm 1877, nằm bên bờ biển Xương Điền thuộc xã Hải Lý, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Đây là một trong những công trình nổi bật ở tỉnh vì nét cũ xưa, hoài niệm, gợi cảm hứng cho các nhiếp ảnh gia lẫn gây chú ý với du khách đến Nam Định.

Kiến trúc của nhà thờ đổ Nam Định vốn được thiết kế rất công phu, đẹp mắt và bền vững với những cửa vòm mềm mại, những trụ cột cao đỡ lấy toàn bộ kiến trúc. Ngoài ra, trên từng bức tường đều được khắc họa chi tiết những đường nét hoa văn thể hiện tôn giáo cũng như mong muốn về cuộc sống tươi đẹp, hạnh phúc.

Thông tin về nhà thờ đổ Nam Định
Nhà thờ đổ Nam Định có kiến trúc rất công phu

Tuy nhiên, sóng, gió của biển đã và đang phá hủy, bào mòn công trình này. Các họa tiết, kiến trúc bên trong nhà thờ cũng bị phai mòn. Gạch xây đã bị lộ rõ sau thời gian bị vỡ vữa. Các bức tường của nhà thờ đã bị vỡ nát vùi sâu dưới cát biển. Cây cỏ, rêu phong mọc đầy trên những bức tường của nhà thờ. Những dấu tích này trơ trọi như những ốc đảo, trước sự bao quanh của nước biển.

Hiện tại, nhà thờ đổ Hải Lý đã bị vây quanh bởi nước biển. Mỗi khi thủy triều lên thì nhà thờ bị ngập nước khoảng 1m. Để ngăn chặn sự xâm thực của biển cả, chính quyền địa phương đã tiến hành xây dựng đê bao. Phía trong làng, những nhà thờ mới đã được dựng lên.

Câu chuyện lịch sử của Nhà thờ đổ Nam Định

Nhà thờ đổ có thể hiểu là nhà thờ bị bỏ hoang từ năm 1996. Nơi này có tiền thân là nhà thờ Trái Tim tại làng chài Xương Điền. Trước đây, làng chài Xương Điền là kết quả của công cuộc quai đê lấn biển được nhân dân Hải Hậu tiến hành từ những năm đầu thế kỷ XVIII. Năm 1917, nhà thờ họ Trái tim Chúa được xây dựng lần thứ 2 với quy mô lớn theo thiết kế của kiến trúc sư người Pháp tại vị trí hiện nay. Nhà thờ được hoàn thành vào năm 1927, rộng 9.330m2, dài 47m, rộng 15m.

Vì thời tiết khắc nghiệt của thời tiết, nhà thờ Trái tim Chúa cùng một số nhà thờ khác lại phải di chuyển vào sâu trong đất liền và được xây dựng lần thứ 3.

Điều này chứng tỏ đây là công trình tâm huyết, thẩm mỹ và có chiều sâu nghệ thuật. Nhà thờ vẫn vững chãi suốt hơn 140 năm, chứng kiến bao thay đổi của tỉnh Nam Định.

Câu chuyện lịch sử của Nhà thờ đổ Nam Định
Nhà thờ đổ Nam Định là nơi bị bỏ hoang tại làng chài Xương Điền

Ngoài là điểm tham quan, nhà thờ đổ Nam Định còn được gọi là chứng tich của biến đổi khí hậu. Vì thế, công trình này không đơn thuần chỉ là điểm du lịch, chụp ảnh mà còn mang nhiều ý nghĩa với giới chuyên gia và gắn bó với cuộc sống của người dân Nam Định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *