Nhận diện khuôn mặt bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI)

Nếu bạn yêu thích các loại phim liên quan đến khoa học – công nghệ hay thể loại phim hành động, bom tấn, chắc chắn cụm từ nhận diện khuôn mặt đã không còn quá xa lạ với bạn. Quét hay nhận dạng khuôn mặt là một chương trình không hề đơn giản. Muốn làm được điều đó các nhà nghiên cứu phải sử dụng một số phép đo và công nghệ để quét khuôn mặt, bao gồm chụp ảnh nhiệt, phân loại các tính năng độc đáo, lập bản đồ khuôn mặt 3D và phân tích tỷ lệ hình học của các đặc điểm trên khuôn mặt. Hiện nay, nhận dạng khuôn mặt đang được ứng dụng công nghệ AI, các nhà khoa học hy vọng rằng công nghệ này sẽ đem lại một kết quả chính xác và tốt nhất có thể.

Thế nào là công nghệ AI nhận dạng khuôn mặt?

Chắc hẳn mọi người đều biết về hệ thống nhận diện gương mặt rồi; trong phim hay có kiểu dùng camera tìm trong 1 đám đông để tìm tội phạm các thứ. Ít nhiều cũng có vài lần bạn đặt câu hỏi: sao nó nhận ra mặt người này để phân biệt với mặt người khác nhỉ? Trong khi mình nhìn còn chả nhận ra.

Nói một cách dễ hiểu, công nghệ AI nhận dạng khuôn mặt là công nghệ cho phép nhận dạng một người cụ thể từ ảnh hoặc 1 đoạn video. Cách thức làm việc của công nghệ này là so sánh hình ảnh khuôn mặt với những hình ảnh sẵn có trong cơ sở dữ liệu để đưa ra kết quả.

Hệ thống này thường được sử dụng trong các hệ thống an ninh; và có thể được so sánh với các dạng sinh trắc học khác như các hệ thống nhận dạng vân tay hay tròng mắt (theo wikipedia).

ứng dụng công nghệ AI trong nhận dạng khuôn mặt
Thế nào là công nghệ AI nhận dạng khuôn mặt?

Cách hoạt động của công nghệ AI trong việc nhận dạng khuôn mặt

Quá trình mà sinh trắc học nhận diện khuôn mặt hoạt động bao gồm:

 • Lấy mẫu: Trước hết, để có thể phân tích khuôn mặt và nhận diện; cần phải tách khuôn mặt ra khỏi khung cảnh còn lại trước đã
 • Phân tích: Chúng ta nhận diện gương mặt mọi người qua các đặc điểm. Hệ thống nhận diện cũng vậy, nhưng nó thực hiện đánh giá các đặc điểm ở 1 level cao hơn
 • So sánh: Mỗi khuôn mặt đều có nhiều điểm mốc; những phần lồi lõm tạo nên các đặc điểm của khuôn mặt. Các hệ thống nhận diện gương mặt định nghĩa những điểm này là những điểm nút:
 • Kết quả: Hệ thống sau đó sẽ quyết định kết quả so sánh có phù hợp hay không.
 • Khi đối tượng lọt vào tầm quét của camera; hệ thống sẽ tự động xác định vị trí khuôn mặt và thực hiện các thuật toán để trích xuất các dữ liệu trên khuôn mặt. Trong quá trình di chuyển, đối tượng sẽ giúp hệ thống dễ dàng xác nhận khuôn mặt hơn. Tất cả các quá trình trên diễn ra trong vòng chưa đầy 2 giây.

Đặc điểm nổi bật của công nghệ nhận diện khuôn mặt

Công nghệ nhận diện khuôn mặt có nhiều ưu điểm mà các phương pháp xác thực khác không có, bao gồm:

 • Một trong những khía cạnh tích cực của nhận diện khuôn mặt là hệ thống không cần sự tương tác của con người dùng,
 • Không đòi hỏi người dùng phải chờ đợi trong thời gian dài. Hoặc làm bất cứ điều gì hơn là nhìn vào camera.
 • Kiểm soát theo thời gian thực (real-time)
 • Nâng cao mức độ an ninh trong hệ thống an ninh qua camera.
 • Tạo ra kho dữ liệu với danh sách “Trắng – Tin cậy” và danh sách ” Đen – Blacklist”
 • Sẳn sàng kết nối với hệ thống kiểm soát ra vào – Access Control.
 • Thông báo các trường hợp xâm nhập trái phép.
 • Kiểm soát việc chấm công, đăng ký và quản lý khách vào; và ra trong khu vực (tòa nhà, resort, …)
công nghệ AI nhận diện khuôn mặt
Đặc điểm nổi bật của công nghệ nhận diện khuôn mặt

Nâng cao chức năng nhận diện bằng cảm biến 3D

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ, và với xu hướng 3D đang thịnh hành; thì cũng tương tự vậy, chúng ta có nhận dạng khuôn mặt 3 chiều. Kỹ thuật này sử dụng các cảm biến 3D để nắm bắt thông tin về hình dạng của khuôn mặt; rồi dùng các điểm nổi bật trên khuôn mặt – nơi những mô cứng và xương nhìn thấy rõ nhất như đường cong của hốc mắt; mũi và cằm – để nhận ra đối tượng. Các đặc điểm này là độc nhất đối với mỗi khuôn mặt và không thay đổi theo thời gian.

Cách thức sử dụng độ sâu và trục của các phần trên khuôn mặt không bị ảnh hưởng bởi ánh sáng. Vì thế việc nhận dạng khuôn mặt 3D có thể được sử dụng cả trong bóng tối và có thể nhận ra khuôn mặt từ nhiều góc độ khác nhau với độ chênh lệch lên tới 90 độ. Và nhờ có việc xác định khuôn mặt dựa trên hình ảnh 3 chiều; nên nhận dạng 3D có khả năng xác định 1 khuôn mặt từ nhiều góc nhìn hơn. Số lượng các điểm dữ liệu 3 chiều khiến cho độ chính xác tăng lên đáng kể; bởi sự phát triển của các bộ cảm biến tinh vi. Từ đó giúp nắm bắt hình ảnh chụp khuôn mặt 3D được tốt hơn.

Ứng dụng của công nghệ AI nhận diện khuôn mặt

Một công ty Nhật Bản đã phát triển thành công phần mềm trí tuệ nhân tạo có khả năng phân tích hình ảnh trên camera giám sát để phát hiện hành vi đáng ngờ nhằm cảnh báo và ngăn nạn trộm cắp ở các cửa hàng tiện lợi trước khi hành vi thực sự xảy ra.

Theo trang mạng Odditycentral, VaakEye – một phần mềm trí tuệ nhân tạo do công ty Nhật Bản Vaak phát triển bởi – có khả năng phát hiện ra hành vi trộm cắp trước khi nó diễn ra bằng cách phân tích hình ảnh camera giám sát để tìm ra hành vi đáng ngờ của kẻ tình nghi.

công nghệ AI hỗ trợ việc nhận dạng khuôn mặt
Ứng dụng của công nghệ AI nhận diện khuôn mặt

Công nghệ AI nhận diện khuôn mặt có tác động không hề nhỏ đối với các hoạt động của đời sống con người.  Công nghệ này giúp cho hoạt động của con người trở lên tiện ích, hiệu quả hơn.

Như vậy trên đây là một số thông tin spoehrer.com cung cấp cho bạn về công nghệ AI nhận diện khuôn mặt. Hy vọng thông tin sẽ giúp ích cho bạn và đừng quên theo dõi trang của chúng tôi để cập nhật những tin tức mới nhất về công nghệ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *