Những điều mà bạn nên biết về bệnh hoang tưởng ở người già

Người cao tuổi thường mắc nhiều loại bệnh lý về thần kinh, trong số đó thì hoang tưởng là bệnh gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống hàng ngày của họ nhất. Bệnh hoang tưởng (hay còn gọi là hoang tưởng ảo giác) là một dạng bệnh tâm thần phân liệt hoang tưởng. Người già hoang tưởng thường có những cảm xúc và ý tưởng không tồn tại trong thực tế. Những triệu chứng này khiến người già cảm thấy sợ hãi và lo lắng về mọi thứ xung quanh. Căn bệnh này sẽ khiến người già tinh thần không thoải mái, suy nghĩ và hành xử không bình thường. Để hiểu thêm về căn bệnh này ở người già, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây của spoehrer.com.

Nguyên nhân gây hoang tưởng ở người già

 • Những người cao tuổi bị cô đơn, tự kỷ, trầm cảm không hay tiếp xúc nhiều với những người xung quanh. Như vậy khiến tâm lý không được bình thường và ổn định khiến người cao tuổi dễ bị hoang tưởng.
 • Khi người cao tuổi bị rối loạn tâm lý, hoặc mắc phải nhiều chứng bệnh liên quan đến não bộ. Sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến tâm lý, có thể dẫn đến bệnh hoang tưởng ở người cao tuổi.
 • Những người cao tuổi nghiện rượu bia và các chất kích thích là đối tượng chính của bệnh hoang tưởng. Vì khi sử dụng quá nhiều rượu bia và các chất kích thích sẽ khiến cho hệ thần kinh bị tê liệt. Như vậy, khi về già sẽ gây ảo giác, thẩm chí là mê man.
 • Đối với những người cao tuổi hay sử dụng và thay đổi nhiều loại thuốc. Hoặc bị các bệnh như tim mạch, chấn thương hay va đập mạnh cũng là nguy cơ gây bệnh hoang tưởng ở người cao tuổi.

Triệu chứng của bệnh hoang tưởng ở người già

Triệu chứng của bệnh hoang tưởng ở người già
Ở mức độ nặng bệnh hoang tưởng sẽ khiến người cao tuổi có những rối loạn về hành vi
 • Khi ở mức độ nhẹ, bệnh thường có những triệu chứng như khó ngủ, chán ăn, lười hoạt động, chỉ thích nằm một chỗ,…
 • Ở mức độ nặng sẽ khiến người cao tuổi có những rối loạn về hành vi. Có suy nghĩ về những sự việc không có thật, hoang tưởng bản thân bị ma nhập, bị giết hại,… Luôn có cảm giác rằng có người đang theo dõi mình.
 • Có những trường hợp, người cao tuổi có thể suy nghĩ rằng mình tài giỏi, vĩ đại. Cũng có khi nghĩ mình là một nhà phát minh, nhà sáng chế khoa học,… Khi người cao tuổi mắc bệnh hoang tưởng, họ thường hay đi và nói chuyện một mình.

Các biến chứng nguy hiểm của bệnh

Bệnh hoang tưởng có thể dẫn đến những hậu quả nghiệm trọng cho bản thân người bệnh và những người xung quanh. Cụ thể là:

 • Người bệnh luôn lo ngại, nghi kị những người xung quanh, làm rạn nứt các mối quan hệ xã hội cũng như có nguy cơ tan vỡ hạnh phúc gia đình.
 • Người bệnh gặp hạn chế lớn trong công việc do không thể làm việc nhóm.
 • Người bệnh trở nên nóng nảy, dễ giận dữ và tấn công người khác. Trong trường hợp xấu nhất người bị bệnh hoang tưởng có thể trở thành sát nhân giết người.
 • Bệnh hoang tưởng nếu nặng hơn có thể khiến cho người bệnh có những suy nghĩ tiêu cực, thậm chí có ý nghĩ tự sát.

Cách điều trị bệnh hoang tưởng cho người già

Cách điều trị bệnh hoang tưởng cho người già
Cách để bệnh nhân ổn định, điều trị bệnh hiệu quả nhất chính là giúp họ nhận thức được căn bệnh mà họ đang mắc phải
 • Để điều trị bệnh hoang tưởng ở người già, hiện nay có rất nhiều loại thuốc tốt. Tuy nhiên, số lượng bệnh nhân có thể điều trị khỏi hẳn thường rất ít. Số còn lại gần như mắc suốt đời hoặc lúc khỏi, lúc tái phát và chỉ có thể giảm nhẹ bệnh. Cách để bệnh nhân ổn định, điều trị bệnh hiệu quả nhất chính là giúp họ nhận thức được căn bệnh mà họ đang mắc phải.
 • Ngoài việc áp dụng phương pháp điều trị bệnh hoang tưởng bằng thuốc, người bệnh cũng cần được quan tâm, chú ý chăm sóc, nhắc nhở của những người thân về vấn đề ăn uống điều độ hợp lý, ngủ đủ giấc, hạn chế tối đa uống rượu, bia, thuốc lá, cà phê,… cũng rất quan trọng.
 • Do bệnh nhân dễ bị kích động, lo lắng, hoảng sợ về tâm lý. Vì vậy, bạn không để bệnh nhân cô đơn một mình. Cần phải nói chuyện nhiều và thường xuyên trao đổi với bệnh nhân.
 • Cho bệnh nhân đi ngủ đúng giờ, ngủ đủ 7 – 8 tiếng/ngày. Thường xuyên tập thể dục mỗi ngày ví dụ như đi bộ, tập dưỡng sinh.

Cách phòng bệnh hoang tưởng cho người già

Một lối sống hợp lí và khoa học là giải pháp của mọi bệnh tật. Vì vậy, để giảm khả năng mắc phải căn bệnh này thì gia đình nên khuyến khích người già ăn uống điều độ, nghỉ ngơi hợp lý, tập thể dục đều đặn. Việc tham gia vào các hoạt động tập thể, giải trí cũng có tác dụng tích cực để phòng trống các bệnh về thần kinh.

Gia đình có người già nên tạo môi trường thoải mái, giàu tình cảm. Hãy dành sự quan tâm tận tình, chu đáo cho các đấng sinh thành của mình. Hãy để họ luôn thấy vui vẻ và đầm ấm. Hoang tưởng là một căn bệnh nguy hiểm với người già nếu không được phát hiện sớm và điều trị. Vì vậy, gia đình có người già cần quan tâm nhiều hơn để kịp thời phát hiện bệnh và có biện pháp điều trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *