Những lưu ý khi bố trí bàn ăn trong nhà bếp hợp phong thủy

Phong thủy bàn ăn trong nhà bếp ảnh hưởng đến không gian sum vầy của mọi người trong nhà. Nếu bạn biết cách sắp xếp bàn ăn theo phong thủy và cách chọn màu sắc, hình dáng và kích thước bàn ăn hợp phong thủy sẽ giúp mang lại tài lộc và sức khỏe. Đặc biệt bàn ăn là yếu tố trung tâm của không gian này, và Phong thủy liên quan mật thiết đến bàn ăn. Vì vậy, lựa chọn và bố trí bàn ăn theo phong thủy giúp tạo không gian thoải mái, thu hút tài lộc, tốt cho sức khỏe.

Bố trí bàn ăn trong phong thủy

Trước đây, khu vực ăn uống và khu vực phòng khách có thể sử dụng chung với nhau, tuy nhiên khi kinh tế phát triển, nhu cầu nâng cao chất lượng cuộc sống của mọi người cũng tăng lên, chính vì thế hai không gian này được tách biệt hoàn toàn. Vì thế không thể thiếu những bộ bàn ăn bắt mắt, sang trọng.

Lựa chọn được bộ bàn ghế phòng ăn bắt mắt chưa đủ bạn cần phải có cách kê đúng vị trí để tránh những điều xui xẻo, để làm được điều đó bạn cần tuân thủ những quy tắc về phong thủy.

Bố trí bàn ăn trong phong thủy
Bố trí bàn ăn trong phong thủy

Theo phong thủy việc kê bàn ăn cũng cần tuân thủ theo những quy định riêng. Nếu không sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của gia chủ và những thành viên trong gia đình. Bàn ăn thường có dạng hình tròn. Dạng bàn này không chỉ sắp xếp chỗ ngồi dễ dàng mà còn có ý nghĩa tượng trưng cho sự sum họp của cả gia đình, phù hợp với quan niệm bầu trời hình tròn của người xưa, ngoài ra theo thiết kế hiện đại còn có bàn hình chữ nhật, elip, bầu dục.

Cũng có những mẫu có hình tam giác, trái tim,… xét theo phong thủy thì bạn không nên chọn những loại bàn này. Vì hình tam giác với 3 góc nhọn đâm ra sẽ không an toàn; nguy hiểm cho sức khỏe ăn uống của mọi người. Bàn ăn hình thoi cũng không tốt vì dễ gây hao tài tốn của.

Tầm quan trọng trong sắp xếp phong thủy phòng ăn

Phòng ăn được xem như là nơi vun đắp tình cảm gia đình; mang đến những phút giây ấm áp và hạnh phúc cho mỗi thành viên khi cùng thưởng thức những món ăn nóng hổi và chia sẻ những vui, buồn trong ngày.

Hơn nữa, phòng ăn là nơi ăn uống, chăm sóc sức khỏe cho gia đình nên cách bố trí về hướng; kiểu dáng theo đúng phong thủy rất quan trọng. Một không gian phòng ăn được trang trí; sắp xếp hợp lý sẽ tạo nên bầu không khí vui vẻ, thoải mái; có lợi cho việc hấp thu chất dinh dưỡng và tiêu hóa.

Trong đó, bàn ăn là vật trung tâm của không gian; có liên hệ trực tiếp đến năng lượng phong thủy trong nhà nên cần được bố trí hợp lý cũng như về cách thức chọn màu sắc; kiểu dáng, chất liệu, kích thước,… để mang lại thịnh vượng và bình an cho gia chủ.

Bố trí bàn ăn ở đâu là đúng phong thủy?

Bàn ăn có hướng tốt nhất, tránh được những vị trí hung với mệnh của gia chủ. Nếu chủ nhà thuộc Đông tứ mệnh thì nên đặt bàn ở hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc. Nếu gia chủ thuộc Tây tứ mệnh thì bàn ăn cần phải đặt ở hướng Đông Nam, Đông, Nam và Bắc. Tuân theo như vậy mới đảm bảo được quy trác trạch mệnh tương phối trong bố trí đồ nội thất theo phong thủy.

Những điều cần tránh khi bố trí bàn ăn

• Không đặt bàn thẳng với cửa ra vào vì nếu bàn ăn với cửa tạo thành một đường thẳng; có nghĩa người bên ngoài cũng nhìn thấy người bên trong nhà đang dùng bữam đây là một điều không hay.

• Không đặt bàn ăn đối diện với các vị thần (Phật, Quan Âm hoặc thần tiên). Bởi lẽ các thần tiên đều ăn chay trong khi chúng ta ăn mặn. Đặt như vậy sẽ mang tính chất mạo phạm. Tuy bàn thờ quan đế, thần tài, tế công hoặc bàn thờ tổ tiên thì không cần kiêng kỵ điều này. Vì họ không phải người tu hành ăn chay.

Những điều cần tránh khi bố trí bàn ăn
Những điều cần tránh khi bố trí bàn ăn

• Không được đặt bàn ăn ở vị trí có giầm nhà nằm ngang, sẽ tạo cảm giác bất an cho người ngồi phía dưới. Để khắc phục bạn nên chuyển bàn ra vị trí khác. Nếu không tìm được vị trí thích hợp bạn có thể khắc phục bằng cách treo hồ lô dưới cột nhà.

• Không nên chọn những loại bàn có góc nhọn. Đặc biệt là tam giác, hình thoi. Đa giác chỉ sử dụng loại bàn này trong trường hợp cần che lấp các góc nhọn, góc tường. Tốt nhất bạn nên sử dụng loại bàn có hình bầu dục, hình tròn hoặc những loại bàn hình chữ nhận có góc bo để không còn góc nhọn. Ghế cũng nên chọn dáng tròn hoặc bầu dục.

Trên đây là một số lưu ý khi chọn những mẫu thiết kế bàn ăn. Và sắp xếp phòng ăn cho gia đình được an lành, gặp nhiều may mắn; tránh xui xẻo khi ở trong ngôi nhà của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *