Những nghề nghiệp trở thành xu thế của các bạn trẻ

Giới trẻ ngày nay có rất nhiều sự lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai. Mỗi người sẽ có một ưu điểm và công việc phù hợp, mỗi người sẽ có một ước mơ sự nghiệp riêng. Tuy nhiên mỗi thời đại sẽ có những công việc được ưa chuộng và đóng góp nhiều hơn trong xã hội. Để có thể chuẩn bị tốt nhất cho tương lai của mình, các bạn trẻ nên chuẩn bị cho mình một định hướng tương lai, công việc cụ thể ngay khi còn trên ghế nhà trường. Có như vậy thì khi ra trường các bạn trẻ mới bớt bỡ ngỡ và chênh vênh trước quá nhiều sự lựa chọn. Bài viết của chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn những xu thế nghề nghiệp hiện nay để các bạn trẻ tham khảo.

Những tiêu chuẩn lựa chọn nghề của giới trẻ

Việc lựa chọn ngành nghề luôn là vấn đề nóng của các bạn THPT. Sau khi cố gắng nỗ lực trong kỳ thi THPT quốc gia các bạn sẽ tìm một ngôi trường đại học hay cao đẳng,… để theo học. Các bạn luôn có câu hỏi “ngành nghề nào hot hiện nay? Đâu là con đường lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn?” Hãy cùng xem xu hướng nghề nghiệp của giới trẻ hiện nay để có nhiều cơ hội việc làm hơn trong tương lai. Giới trẻ Việt Nam ngày nay có cơ hội để học tập giao lưu, tiếp cận với nhiều nguồn thông tin, do vậy đã tạo ra một vào tiêu chuẩn lựa chọn nghề nghiệp của giới trẻ hiện nay như:

  • Việc làm phải phù hợp với sở thích và năng lực cá nhân
  • Thu nhập ổn định
  • Thời gian làm việc phải hợp với hoàn cảnh thực tế của cá nhân
  • Cơ hội thăng tiến
  • Địa vị xã hội
  • Những nghề nghiệp thu hút giới trẻ ngày nay

Giới trẻ có xu hướng theo nghề công nghệ thông tin

Thời đại nền công nghiệp 4.0, đây là một ngành hot mà giới trẻ hiện nay quan tâm. Tất cả các công ty đều có nhu cầu nhân sự cho bộ phận này. Công nghệ thông tin có nhiều nhóm ngành nhỏ. Nó bao gồm thiết kế đồ họa, công nghệ phần mềm, an ninh mạng. Mỗi nhóm ngành đều có các ngành chuyên sâu. Nhân lực ngành này còn hạn chế, luôn khát nhân lực, đặc biệt nhân lực chất lượng. Chính vì thế mà những năm sắp tới, ngành công nghệ thông tin sẽ hot.

Giới trẻ có xu hướng theo nghề công nghệ thông tin
Công nghệ thông tin là nghề được nhiều bạn trẻ chọn

Hướng dẫn viên và phiên dịch viên là công việc được chọn nhiều

Hướng dẫn viên: Du lịch được coi là ngành mũi nhọn của nền kinh tế. Vai trò của hướng dẫn viên du lịch vô cùng quan trọng. Đây là một công việc đáng trải nghiệm, nâng cao khả năng giao tiếp. Nó giúp nâng tầm hiểu biết về thế giới xung quanh.

Phiên dịch viên: Nền kinh tế đang tập trung đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài thì vai trò của phiên dịch viên là không thể thiếu. Hiện nay doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng lớn hiện nay. Đặc biệt là Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Trung, Ngôn ngữ Hàn Quốc,…

Xuất nhập khẩu là nghề nghiệp có tiềm năng

Những năm gần đây xuất nhập khẩu của Việt Nam đã tăng trưởng nhanh chóng. Nó nhờ hàng loạt chính sách được thay đổi theo hướng tích cực. Nó tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh. Khi xuất nhập khẩu phát triển thì luôn kéo theo ngành Logistics phát triển. Nghê này rất đa dạng về vị trí công việc. Ví dụ như: nhân viên chứng từ, sale, nhân viên thu mua. Hay là nhân viên thanh toán quốc tế, nhân viên hiện trường,… Với mức lương hấp dẫn và cơ hội làm việc mở rộng.

Xu hướng trở thành nhân viên kinh doanh của giới trẻ

Việc làm nhân viên kinh doanh hiện đang là một trong những ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng lớn tại các công ty, doanh nghiệp trên nhiều các tỉnh thành của cả nước. Hiện nay, đây cũng là nghề thu hút nhiều bạn trẻ không chỉ bởi nghề này có tiềm năng thu nhập cao mà yêu cầu công việc lại không quá khắt khe. Nếu bạn thích sự năng động, hãy lựa chọn quản trị kinh doanh.

Xu hướng trở thành nhân viên kinh doanh của giới trẻ
Nhân viên kinh doanh là lựa chọn phù hợp của nhiều bạn trẻ

Dược sĩ là nghề nghiệp phổ biến

Có thể nói thuốc luôn luôn là người bạn đồng hành cùng con người. Từ lúc sinh ra cho tới lúc mất đi lúc nào chúng ta cũng phải cần tới sự trợ giúp của thuốc. Sự thiếu hụt nhân lực ngành dược tại các bệnh viện và công ty Dược phẩm trong nước càng trở nên trầm trọng khi các công ty sản xuất và cung ứng thuốc của nước ngoài cũng xác định rõ chiến lược xây dựng thương hiệu sản phẩm lâu dài tại Việt Nam. Các hãng thuốc của nhiều quốc gia đang thâm nhập thị trường nước ta. Kèm theo đó là nhu cầu tuyển dụng, tạo ra cơ hội việc làm phong phú cho các sinh viên học Dược ra trường.

Kỹ sư xây dựng được nhiều bạn trẻ lựa chọn

Có thể dễ dàng nhận thấy, ở Việt Nam những công trình kiến trúc mang tầm cỡ quốc tế ra đời ngày càng nhiều. Vì thế, nhu cầu tìm kỹ sư xây dựng, kỹ sư công trình, kiến trúc sư cũng tăng lên. Tuy là ngành vất vả, nhiều áp lực, nhưng luôn được nhiều bạn trẻ lựa chọn vì thu nhập hấp dẫn và cơ hội thăng tiến cao.

Marketing và khoa học dữ liệu là nghề nghiệp đáng mơ ước

Trong sự phát triển bùng nổ của truyền thông như hiện nay thì vai trò của ngành này càng lên ngôi. Tất cả các doanh nghiệp đều đánh giá cao vai trò của bộ phân Marketing – truyền thông. Đây là bộ phận vô cùng quan trọng trong việc PR và quảng vá sản phẩm, thương hiệu. Đây là lý do mà ngành này đang khát nhân lực. Đây hiện đang là ngành thu hút rất nhiều bạn trẻ do môi trường làm việc chuyên nghiệp. Mức lương hấp dẫn, cơ hội việc làm rộng mở.

Khoa học dữ liệu: Trong giai đoạn cách mạng 4.0, mọi lĩnh vực đã được số hóa và công nghệ thay thế con người.  Sinh viên học ngành này được trải nghiệm ngành học mang tính ứng dụng cao. Xã hội đang rất cần và thu nhập không giới hạn.

Marketing và khoa học dữ liệu là nghề nghiệp đáng mơ ước
Khoa học dữ liệu là ngành đón đầu thời đại số

Nhiều bạn trẻ đam mê làm phóng viên truyền hình

Đây là một công việc vất cả nhưng đặc biệt phù hợp với những người năng động, yêu thích sự khám phá. Để có thể bắt kịp với những thay đổi nhanh chóng, giới trẻ cần phải bổ sung nhiều kỹ năng bổ trợ. Ví dụ như: kỹ năng mềm, kỹ năng ngoại ngữ, vi tính… Ngoài ra, cần phải thay đổi nhận thức không chỉ có một con đường duy nhất là phải vào đại học mới có thành công khi lập nghiệp.

Ngoài các yếu tố năng lực kể trên, các yếu tố khác như sự đam mê, chọn nghề phù hợp với sở trường và sống với nghề như là duyên nghiệp, “thắng không kiêu, bại không nản” sẽ giúp người lập nghiệp thành công. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *