Phân tích những quan điểm của giới trẻ về đời sống hôn nhân hiện đại

Hiện nay trên thế giới, đặc biệt là các nước phát triển có rất nhiều bạn trẻ theo chủ nghĩa sống độc thân. Họ không muốn kết hôn vì chưa sẵn sàng và không muốn bị trói buộc. Giới trẻ Việt Nam là thế hệ tiếp nhận những cái mới từ bên ngoài một cách nhanh chóng, tuy nhiên họ cũng biết cách sàng lọc và đón nhận những giá trị phù hợp với truyền thống. Trong quan điểm hôn nhân giới trẻ vẫn giữ được những giá trị cốt lõi nhưng thay vào đó họ vẫn cập nhật những cái mới lạ. Bài viết ngày hôm nay của chúng tôi sẽ phân tích quan điểm của giới trẻ Việt Nam trong đời sống hôn nhân.

Giới trẻ dễ chấp nhận việc sống độc thân hơn người lớn tuổi

Trong vài thập niên trở lại đây, hôn nhân và gia đình Việt Nam đã chứng kiến những biến chuyển quan trọng, từ kiểu mẫu gia đình truyền thống sang kiểu gia đình với những đặc điểm mới, hiện đại và tự do hơn. Qua một số nghiên cứu gần đây cho thấy quan điểm về hôn nhân của thanh niên cởi mở hơn, hiện đại hơn với một số hiện tượng hôn nhân gia đình mới. Quá trình phát triển kinh tế – xã hội trong bối cảnh hội nhập có những tác động không nhỏ đến quan điểm của giới trẻ về hôn nhân về sống độc thân, kết hôn đồng giới, sống thử, chung sống không kết hôn, làm mẹ đơn thân…

Giới trẻ dễ dàng chấp nhận việc sống độc thân hơn người lớn tuổi
Các bạn trẻ sẵn sàng hưởng thụ thời gian độc thân nếu chưa tìm được người phù hợp

Người trả lời càng trẻ càng có xu hướng chấp nhận hiện tượng độc thân hơn người lớn tuổi. Có thể thấy tự do yêu đương và hôn nhân tự nguyện là xu hướng mà giới trẻ lựa chọn, việc tự tìm hiểu, yêu thương và đi đến hôn nhân vẫn là cách thức, con đường mà giới trẻ muốn có hạnh phúc của chính mình, chứ không phải vì mong muốn của một ai khác. Do đó giới trẻ sẵn sàng độc thân nếu chưa tìm được đối tượng phù hợp.

Giới trẻ cởi mở hơn về cuộc sống hôn nhân

Có nhiều kiểu loại gia đình mới như hôn nhân đồng giới, chung sống không kết hôn. Hay là kiêu gia đình chỉ có mẹ đơn thân. Tùy từng giai đoạn, thường nó rất hiếm hoặc không có trong truyền thống. Thế nhưng lại có xu hướng gia tăng trong xã hội hiện đại. Nhất là nó đang chuyển đổi từ xã hội nông nghiệp sang xã hội công nghiệp, hiện đại. Những xu hướng gia đình mới trong xã hội hiện đại cho thấy nhiều điều. Giới trẻ ngày nay có cách nhìn khá cởi mở với những hiện tượng này. Cụ thể, có hơn 80% người trẻ khi được hỏi đều trả lời họ cảm thấy bình thường. Nhất là với những hiện tượng gia đình mới trong cuộc sống hiện tại.

Xã hội đang bùng nổ các thiết bị thông minh khiến cá nhân. Cho nên giới trẻ dễ dàng chìm đắm trong thế giới ảo. Họ và giảm các giao tiếp trực tiếp trong gia đình, trong xã hội. Điều này khiến lối sống, cảm xúc, ứng xử thay đổi. Hệ giá trị của con người và đặc biệt là sự duy trì các quan hệ xã hội có thể bị đảo lộn.

Trí tuệ nhân tạo và tự động hóa, một mặt, mang lại tiềm năng lớn giải phóng sức lao động của con người. Mặt khác, tạo nên một thế giới tình yêu, hôn nhân ảo, như hẹn hò trực tuyến… Nó dẫn đến nguy cơ tạo ra một thế hệ trẻ không cần tình yêu. Họ không cần gia đình, không cần con cái. Từ đó đe dọa trực tiếp đến sự tồn tại và bền vững của các quan hệ gia đình trong thế giới thực.

Giới trẻ có quan điểm rõ ràng và thẳng thắn về hôn nhân

Theo quan điểm của giới trẻ, kinh tế được hiểu là khi có một công việc tốt, có thu nhập cao, đời sống kinh tế ổn định sẽ là yếu tố tác động rất lớn đến sự bền vững của giá trị gia đình. Có thể thấy, quan điểm thẳng thắn của giới trẻ trong việc nhìn nhận giá trị hôn nhân, gia đình và những yếu tố duy trì giá trị đó bền vững sẽ tác động rất lớn đến định hướng hành vi của thế hệ trẻ Việt Nam.

Giới trẻ có quan điểm rõ ràng và thẳng thắn về hôn nhân
Giới trẻ đề cao vai trò của nền tảng kinh tế trong hôn nhân

Để phát huy giá trị hôn nhân, gia đình đối với thế hệ trẻ Việt Nam cần đẩy mạnh thực hiện một số giải pháp để thúc đẩy những giá trị tích cực. Trong đó, tăng cường các hoạt động tuyên truyền, truyền thông. Nhất là về bình đẳng giới đối với thế hệ học sinh, sinh viên là vô cùng quan trọng. Tiếp tục tuyên truyền, phổ biến cho giới trẻ. Đặc biệt đồng bộ các chương trình giáo dục giá trị gia đình, hôn nhân đối với thế hệ học sinh, sinh viên.

Các hoạt động đó sẽ hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái thoát khỏi các định kiến xã hội. Nó đến từ cộng đồng và từ chính bản thân về những khắt khe trong hành vi hôn nhân và gia đình, hướng phụ nữ, trẻ em gái tới những giá trị được tôn trọng, được bình đẳng trong tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe và giáo dục, được tự thể hiện bản thân, được hạnh phúc, đồng thời góp phần nâng cao vị thế của người phụ nữ trên mọi lĩnh vực vực đời sống – xã hội.

Giới trẻ tiếp cận thông tin về hôn nhân qua mạng xã hội

Các hoạt động truyền thông nên sử dụng các kênh sáng tạo. Nó giúp tiếp cận được gần hơn với giới trẻ như qua mạng xã hội. Ví dụ như là youtube, tik tok… Sự lan tỏa các giá trị hôn nhân, gia đình nên được truyền thông một cách gần gũi. Tránh dạng “ khẩu hiệu” để có thể tiếp cận và lan tỏa giá trị đến giới trẻ một cách chân thành, bình dị.

Việt Nam cũng cần có những nghiên cứu quốc gia về thế hệ trẻ Việt Nam định kỳ. Nó nhằm tìm hiểu những mong đợi, xu hướng tình cảm cũng như nhận định của giới trẻ. Nhất là về những giá trị gia đình, hôn nhân, cuộc sống, công việc. Từ có những hoạt động can thiệp phù hợp với mong muốn, nhận định của giới trẻ. Nó giúp cho giới trẻ phát triển toàn diện, lành mạnh. Cần có sự quan tâm đến các giá trị của nhóm thuộc khu vực kém phát triển. Ngoài ra có cả khu vực nông thôn, miền núi, hải đảo… Để có thể xây dựng các hoạt động mang tính nền tảng từ góc độ của nhà quản lý.

Giới trẻ đang nỗ lực làm mới hơn giá trị hiện đại của gia đình

Đồng thời, phát triển mạng lưới hỗ trợ về dịch vụ xã hội, tư vấn xã hội cho các nhóm hiện đại. Tư vấn cho người đang có xu hướng theo những giá trị hiện đại của gia đình. Đồng thời hạn chế những tác động tiêu cực của chủ nghĩa cá nhân. Hạn chế lối sống hưởng thụ, ích kỷ len lỏi vào trong quan điểm, nhận định của giới trẻ.

Giới trẻ đang nỗ lực làm mới hơn giá trị hiện đại của gia đình
Các bạn trẻ quan niệm vợ chồng cần san sẻ công việc cho nhau

Gia đình với những giá trị tình cảm, đạo đức, tâm lý, con cái… không thể thay thế trong sự phát triển của xã hội. Những giá trị đó sẽ là những giá trị có tính định hướng đến hành động, suy nghĩ của thế hệ trẻ trong việc xây dựng một tương lai Việt Nam phát triển bền vững.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *