Tăng hiệu quả sản xuất điện nhờ công nghệ pin mặt trời hai mặt

Pin mặt trời hay pin quang điện có tên tiếng Anh là Solar panel bao gồm nhiều tế bào quang điện gọi là solar cells. Tế bào quang điện này là các phần tử bán dẫn, trên bề mặt chứa nhiều các cảm biến của ánh sáng là đi ốt quang, giúp biến đổi quang năng thành điện năng. Công nghệ pin mặt trời đã không còn quá xa lạ trong cuộc sống của con người, nó mang lại nhiều lợi ích như tạo ra nguồn năng lượng xanh, tiết kiệm điện năng, thân thiện với môi trường và có thời hạn sử dụng lâu dài. Mới đây ĐHQG Úc đã cải tiến công nghệ pin mặt trời lên một tầm cao mới giúp tăng khả năng sản xuất điện lên đến 2 lần. Hãy cùng spoehrer.com tìm hiểu rõ hơn về công nghệ cải tiến này nhé!

Giới thiệu sơ qua về Viện Đại học Quốc gia Úc

Viện Đại học Quốc gia Úc (tiếng Anh: The Australian National University, thường gọi là ANU), còn gọi là Đại học Quốc gia Úc; là một viện đại học công lập tại Canberra, Úc. ANU thành lập ngày 1 tháng 8 năm 1946 theo đề xướng của Quốc hội Úc với mục đích tạo cơ hội để khuyến khích ngành nghiên cứu ở Úc.

ANU là một viện đại học ưu tú, thuộc Nhóm 8 Đại học; Liên minh Quốc tế các Đại học nghiên cứu và là thành viên của nhiều hội đại học ưu tú trong vùng châu Á Thái Bình Dương. Hội đồng quản trị ANU gồm 15 thành viên.

công nghệ pin mặt trời hai mặt giúp tăng hiệu sản xuất điện
Đại học Quốc gia Úc

Hiệu suất mà công nghệ pin mặt trời hai mặt mang lại

Loại pin mới do Đại học Quốc gia Australia chế tạo có hiệu suất chuyển đổi năng lượng mặt trước là 24,3%, mặt sau là 23,4%.

Pin mặt trời hai mặt có hiệu quả vượt trội nhờ sử dụng kỹ thuật laser doping; Interesting Engineering hôm 23/8 đưa tin. Đây là kỹ thuật dùng laser để tăng độ dẫn điện cục bộ, được đánh giá là đầy hứa hẹn vì có nhiều ưu điểm. Nó bao gồm việc sử dụng được ở nhiệt độ phòng, dễ kiểm soát một vài thông số. Ngoài ra, đây cũng là biện pháp chi phí thấp; và phù hợp với công nghiệp để tăng hiệu quả của pin mặt trời.

Nhờ laser doping, nhóm chuyên gia phát triển loại pin silicon hai mặt với hiệu suất chuyển đổi năng lượng phía trước là 24,3%, phía sau là 23,4%. Như vậy, tỷ lệ hiệu quả của mặt sau so với mặt trước lên tới 96,3%. Các chuyên gia cho biết, loại pin mới có hiệu quả sản xuất điện là 29%; vượt xa pin silicon một mặt tốt nhất. Kết quả đã được kiểm chứng độc lập bởi Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Australia (CSIRO).

“Đây là kỷ lục thế giới với pin mặt trời sử dụng laser doping. Thiết bị mới cũng nằm trong số pin mặt trời hai mặt có hiệu suất cao nhất”; tiến sĩ Marco Ernst, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết.

Công dụng của công nghệ pin mặt trời hai mặt

Pin hai mặt tạo ra năng lượng từ cả hai phía. Nó có thể đón lượng ánh sáng được phản chiếu lại và chuyển thành điện năng. Theo tiến sĩ Kean Chern Fong, loại pin này hoạt động tốt hơn nhiều pin silicon một mặt; giúp tăng hiệu quả cho các dự án quang năng.

“Chúng tôi đã phát triển được pin hai mặt thực sự vì nó có khả năng sản xuất điện gần như tương đồng ở cả hai phía. Khi lắp đặt ở một trang trại quang năng thông thường; pin hai mặt sẽ hấp thụ ánh sáng chiếu vào trực tiếp. Đồng thời tận dụng ánh sáng phản chiếu từ mặt đất, có thể góp phần tạo ra thêm 30% điện. Pin hai mặt ngày càng trở nên quan trọng trong việc xây dựng các trang trại quang năng và dự kiến sẽ có thị phần hơn 50% trong 5 năm tới”, Fong nói.

Công dụng của công nghệ pin mặt trời hai mặt
Công nghệ pin mặt trời hai mặt

Tạm kết

Pin mặt trời hai mặt được cấp bằng sáng chế lần đầu vào năm 1966. Chúng bắt đầu được dùng cho vệ tinh và tàu vũ trụ những năm 1970. Đầu những năm 2000, công cuộc nghiên cứu diễn ra nhanh hơn. Các tấm pin hai mặt đầu tiên được đưa ra thị trường vào năm 2012.

Một số trang trại quang năng lớn nhất thế giới đang sử dụng loại pin này. Nghiên cứu của nhóm chuyên gia tại Đại học Quốc gia Australia sẽ mở đường cho những tiến bộ mới về công nghệ năng lượng mặt trời trong bối cảnh thế giới đang hướng đến một tương lai xanh hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *