Tổng hợp những kiến thức về bệnh cao huyết áp ở người già

Theo dữ liệu từ Viện Tim, Phổi và Máu Quốc gia, một người ở độ tuổi 50 có huyết áp bình thường có 90% nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp trong suốt quãng đời còn lại. Bệnh cao huyết áp ở người già không phải là một vấn đề mới hiện nay, nhất là khi tình trạng này diễn ra ngày càng nghiêm trọng, gây ảnh hưởng nhất định đến cuộc sống sinh hoạt bình thường. Theo các chuyên gia, cao huyết áp là kẻ giết người thầm lặng đối với sức khỏe người già. Vì vậy, bạn cần hiểu rõ cách điều trị và phòng ngừa bệnh cho người già để nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống cho các cụ. Cùng spoehrer.com tìm hiểu cách phòng bệnh cao huyết áp cho người cao tuổi qua bài viết này nhé!

Những con số “đáng sợ” của bệnh cao huyết áp ở người già

Một thống kê cho biết, tuổi thọ của cha mẹ có thể giảm 15 năm nếu mắc bệnh huyết áp cao trước tuổi 40. Huyết áp cao được mệnh danh là “kẻ giết người thầm lặng”. Theo con số thống kê, có đến 22% tỉ lệ dân số bị cao huyết áp và phần lớn không biết vì bệnh thường không có triệu chứng. Cao huyết áp chỉ được phát hiện khi đã gây những tai biến nghiêm trọng như hôn mê do tai biến mạch máu não, di chứng liệt nữa người, suy tim, thiếu máu cơ tim, suy thận,… có thể gây tử vong.

Nguyên nhân gây cao huyết áp ở người già

Nguyên nhân gây cao huyết áp ở người già
Đời sống thiếu vận động dễ gây béo mập và như đã biết thì béo mập có thể đưa đến cao áp huyết
 • Yếu tố gia đình: Cao áp huyết có tính di truyền. Có cha mẹ hay anh em ruột cao áp huyết thì khi đi khám bác sĩ bạn nhớ cho bác sĩ biết điều này bạn nhé.
 • Ðàn ông: Ðàn ông dễ cao áp huyết hơn phụ nữ. Tuy vậy, phụ nữ sau khi mãn kinh cũng dễ cao áp huyết hơn lúc còn kinh.
 • Tuổi tác: Cao áp huyết dễ xảy ra sau tuổi 35.
 • Dòng giống: Người da đen hay cao áp huyết hơn người da trắng. Đồng thời, bệnh cao áp huyết ở người da đen cũng nặng hơn.
 • Béo mập: Khi sức nặng của ta trên sức nặng lý tưởng so với chiều cao và vóc người 30% trở lên.
 • Bệnh tiểu đường: Tiểu đường và cao áp huyết như đôi bạn thân hay đi đôi với nhau, lại cùng nhau phá hoại tim và thận mạnh hơn.
 • Rượu: Các khảo cứu cho thấy rượu uống nhiều và thường xuyên có thể đưa đến cao áp huyết. Đồng thời cũng làm tăng tỷ lệ bị tai biến mạch máu não và bệnh thận.
 • Ðời sống thiếu vận động: Đời sống thiếu vận động dễ gây béo mập và như đã biết thì béo mập có thể đưa đến cao áp huyết.

Cách điều trị cao huyết áp để ngăn ngừa biến chứng

Do những hậu quả nặng nề mà huyết áp cao gây ra, hãy chấp nhận một thực tế về điều trị cao huyết áp. Điều trị cả đời để duy trì sự an toàn cho sức khỏe người già. Người có tuổi thì cơ thể thường suy yếu, việc dùng các thuốc tân dược gây tác dụng phụ. Vì vậy, đó không phải là biện pháp có thể áp dụng lâu dài được. Cách hữu hiệu nhất với đối tượng này là nên thay đổi lối sống. Chẳng hạn như: giảm ăn muối; kiêng rượu, thuốc lá, chất kích thích; vận động nhẹ nhàng,… và sử dụng một số bài thuốc cổ truyền điều hòa chức năng các tạng phủ để hạ áp.

Theo Đông Y, nguyên nhân sâu xa dẫn đến tăng huyết áp là các tạng can, thận, tâm, tỳ bị mất điều hòa. Đi từ gốc rễ ấy, các lương y đã kết hợp những vị thuốc như huyền sâm, câu đằng, hạ khô thảo, địa long, dạ giao đằng, táo nhân,… tạo nên bài “Giáng áp hợp tễ” trong cuốn “Thiên gia diệu phương” nổi tiếng. Bài thuốc trải qua bao đời và thực tế chứng minh tác dụng hạ huyết áp, ổn định huyết áp lâu dài, ngăn ngừa nguy cơ biến chứng nguy hiểm. Đến nay, bài thuốc vẫn là một sự lựa chọn an toàn hữu hiệu với bệnh nhân cao huyết áp.

Cách phòng ngừa bệnh cao huyết áp ở người già

Cách phòng ngừa bệnh cao huyết áp ở người già
Ăn nhiều trái cây, rau củ quả, thực phẩm ít chất béo, thực phẩm giàu kali

Để ngăn ngừa bệnh tăng huyết áp nguyên phát xảy ra, cần thực hiện các biện pháp sau:

 • Hãy xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học. Hãy ăn nhiều trái cây, rau củ quả, thực phẩm ít chất béo, thực phẩm giàu kali. Tránh sử dụng những loại thức ăn có chứa nhiều dầu mỡ, chất béo bão hòa, muối, đường,… Việc này sẽ giúp ngăn ngừa huyết áp cao.
 • Giảm lượng muối trong khẩu phần ăn. Đồng thời duy trì hàm lượng natri đến 1500mg/ngày để không bị bệnh tăng huyết áp.
 • Duy trì thể trạng không bị béo phì, dựa vào chỉ số BMI.
 • Tập thể dục thể thao, có chế độ rèn luyện sức khỏe hợp lý. Tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày.
 • Không sử dụng thuốc lá, bia rượu thường xuyên để giảm nguy cơ mắc bệnh.
 • Giảm thiểu những căng thẳng trong cuộc sống. Nếu đang gặp phải căng thẳng và cần thư giãn thì hãy thực hiện các biện pháp thực hành để giúp giảm căng thẳng.
 • Thường xuyên theo dõi huyết áp của bản thân tại nhà. Nếu có chỉ định của bác sĩ thì cần uống thuốc đều đặn theo chỉ định đó. Đồng thời cần đến gặp bác sĩ khi có dấu hiệu bất thường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *