Hồ Xanh – Hồ nước ngọt tự nhiên có nước trong nhất thế giới

New Zealand gây ấn tượng bởi khung cảnh yên bình với ngọn núi hùng vĩ, những đồng cừu xanh ngắt và những bãi cát trắng mịn. Đến với New Zealand thì bạn đừng quên khám phá hồ Xanh, đây được mệnh danh là hồ nước ngọt tự nhiên có nước trong nhất thế giới. Hồ Xanh mang vẻ đẹp trong suốt như pha lê, khiến cho ai cũng ao ước được đặt chân tới đây để chiêm ngưỡng. Hồ nằm trong Công viên quốc gia Nelson Lakes nên để đến được hồ có lẽ bạn sẽ phải mất hai ngày đi bộ. Đọc ngay bài viết dưới đây để biết thêm nhiều thông tin về hồ Xanh nhé!

Tầm nhìn xuống dưới mặt nước hồ Xanh lên đến 80 m

Hồ Xanh (Blue Lake hay Rangimairewhenua trong tiếng Maori) được biết đến với danh hiệu hồ nước ngọt tự nhiên có nước trong nhất thế giới nằm ở New Zealand. Hồ tọa lạc ở độ cao khoảng 1.200 m trên mặt nước biển và diện tích mặt hồ rộng gần 70 ha. Đây là kết quả đến từ các cuộc thử nghiệm khoa học năm 2011. Bởi Viện Nghiên cứu Nước và Khí quyển Quốc gia New Zealand (NIWA). Theo kết quả nghiên cứu, tầm nhìn xuống dưới mặt nước hồ lên đến 80 m. Điều đó có nghĩa là chất lượng của nước gần như nước cất. Độ trong của hồ được theo dõi để xác định xem có bất kỳ thay đổi nào trong vòng 1-2 năm tới.

Tầm nhìn xuống dưới mặt nước hồ Xanh lên đến 80 m
Tầm nhìn xuống dưới mặt nước hồ Xanh lên đến 80 m

Bộ lạc Ngati Apa ki te RA đã sử dụng hồ nước trong các nghi lễ để làm sạch xương và giải phóng các linh hồn người chết, bắt đầu cuộc hành trình mới về với tổ tiên Hawaiki, còn đối với bộ lạc Maori thì họ xem hồ nước là một nơi thiêng liêng. Trong ngôn ngữ Maori, hồ Blue Lake có tên là “Rangimairewhenua” có nghĩa là “hồ của vùng đất hòa bình”.

Hồ Xanh được cung cấp nước từ hồ băng Constance gần đó

Hồ có màu tía phớt xanh (blue-violet). Màu mà chúng ta chỉ có thể nhìn thấy ở những vùng nước tự nhiên trong vắt. Rangimairewhenua được cung cấp nước từ hồ Constance gần đó. Hồ nằm ở độ cao 1.200 m so với mực nước biển, ngay dưới hàng cây sồi núi còi cọc. Nước trong hồ luôn ở nhiệt độ 5-8 độ C. Và vùng nước trong vắt này được coi là suối nguồn linh thiêng của người. Maori bản địa và không ai được phép tiếp cận, bơi lội, tắm giặt…

Tuy nhiên, vào đầu năm 2013, phóng viên ảnh kiêm nhà môi trường người Đan Mạch, Klaus Thymann. Đã được người Maori, NIWA và Bộ Bảo tồn cấp phép đặc biệt để chụp lại độ trong của hồ nhằm mục đích bảo tồn. Vì để bảo vệ độ trong của nước, nên việc tiếp cận hồ bị hạn chế. Và việc lặn tại hồ hoàn toàn bị cấm. Do đó, chuyến lặn hồ của Klaus là một ngoại lệ. Theo đánh giá của nhiều người, bộ ảnh đó chỉ có thể được miêu tả bằng một từ: Ngoạn mục.

Hồ Xanh là một phần của Khu bảo tồn Vườn quốc gia Nelson Parks

Hồ Xanh là một phần của Khu bảo tồn Vườn quốc gia Nelson Parks
Hồ Xanh là một phần của Khu bảo tồn Vườn quốc gia Nelson Parks

Hồ là một phần của Khu bảo tồn Vườn quốc gia Nelson Parks. Nằm ở phía bắc trên đảo Nam, được thành lập vào năm 1956. Diện tích công viên khoảng 1.020 km2. Để đến được hồ, bạn phải mất hai ngày đi bộ tính từ khu vực bắt đầu thuộc ranh giới công viên. Ngoài ra, bạn cũng có thể ngắm hồ từ trên cao, với các tour trực thăng ngắm cảnh.

Trước đại dịch, vườn quốc gia Nelson Parks là điểm du lịch thu hút nhiều du khách ghé thăm để đi bộ đường dài, câu cá, cắm trại… Ngoài hồ Xanh, vườn nổi tiếng với những cây sồi bản địa. Các hồ băng và sông nằm bên dưới những đỉnh núi cheo leo. Nơi đây có những con đường đèo hẻo lánh. Thách thức những nhà đi bộ đường dài dạn dày kinh nghiệm và thích sự yên tĩnh. Ngoài ra, nơi đây cũng có những vùng thấp hơn, với những con đường mòn dễ tiếp cận để đi bộ đường dài dành cho dân nghiệp dư, du khách… Thành phố cảng Nelson là trung tâm chính gần nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *