Kỳ thủ Mỹ gốc Philippines Wesley So về nhất Grand Chess Tour

Trong chặng đua cuối của Grand Chess Tour tối ngày 25/8/2021 đã diễn ra trận đấu vô cùng hồi hộp và kịch tính giữa kỳ thủ của Mỹ gốc Philippines Wesley So và Mamedyarov. Wesley So đều đứng đầu cả 5 vòng tại giải cờ vua năm nay, và trong vòng chung kết này, anh lại tiếp tục giành chiến thắng xuất sắc với số điểm 5,5. Đây là lần thứ hai Wesley So giành vô địch Grand Chess Tour kể từ năm 2016. Hơn nữa đây còn là chiến thắng đã lấy lại vị trí số một của Wesley So trong giải đấu mà anh đã chuẩn bị rất lâu và quyết tâm bảo vệ ngôi vương của mình. Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về Wesley So trong bài viết dưới đây nhé.

Wesley So thi đấu tập trung và quyết tâm đối đầu với Mamedyarov

Kỳ thủ Mỹ gốc Philippines Wesley So về nhất Grand Chess Tour sớm một vòng đấu. Nhận phần thưởng 100.000 USD. Cả năm ván ở vòng áp chót. Giải cờ tiêu chuẩn Sinquefield Cup – chặng cuối. Của Grand Chess Tour – đều hoà tối 25/8. Maxime Vachier-Lagrave. Vẫn đứng đầu Sinquefield Cup với 5,5 điểm.

Wesley So thi đấu tập trung và quyết tâm
Wesley So thi đấu tập trung và quyết tâm

Một Grandmaster Philippines cờ tướng và cựu thần đồng. Đã trở thành một trong những cầu thủ được xếp hạng cao nhất trên thế giới vào tháng. Năm 2013 ông là người thứ 40 xếp hạng người chơi. Cờ vua trên thế giới. Kỳ thủ Mỹ gốc Philippines Wesley So hạ Magnus Carlse. Ở loạt tie-break chung kết, qua đó vô địch siêu giải cờ. Nhanh Skilling Open sáng 1/12.

Sau chung kết lượt đi bất phân thắng bại. Carlsen thắng ván đầu khi cầm quân đen ở lượt về. Nhưng, So gỡ hòa ngay ở ván tiếp theo. Họ kéo nhau vào loạt tie-break cờ chớp. Ở đó, So cầm quân trắng và thắng ngay ván đầu. Rồi cầm hòa ở ván thứ hai để thắng chung cuộc.

Wesley So đứng nhất trên bảng điểm Grand Chess Tour

Wesley So vẫn đứng trong nhóm hai với năm điểm. Như Fabiano Caruana và Leinier Dominguez. Đứng kế tiếp là Richard Rapport mới được bốn điểm, và anh sẽ gặp Caruana ở ván cuối. Nếu Rapport không thắng Caruana ở ván cuối, So ít nhất sẽ đứng thứ tư. Còn nếu Rapport thắng Caruana, So ít nhất cũng đứng đồng bậc ba cùng chính hai kỳ thủ này. Điều đó đảm bảo So sẽ kiếm được ít nhất bảy điểm từ Sinquefield Cup.

Trên bảng điểm Grand Chess Tour trước Sinqauefield Cup, So có 28,3 điểm, phía sau lần lượt là Mamedyarov 22,5 điểm, Vachier-Lagrave 22 điểm và Caruana 17 điểm. Người đoạt Sinquefield Cup giành tối đa 13 điểm. Số điểm tối thiểu So đạt được chung cuộc ở Grand Chess Tour sẽ là 35,3, còn điểm tối đa của Vachier-Lagrave là 35.

Mọi năm giải chọn bốn kỳ thủ điểm cao qua các chặng để vào đánh bán kết và chung kết Tour Finals. Nhưng do ảnh hưởng của Covid-19, ban tổ chức sẽ trao thưởng luôn cho các vị trí đầu Tour sau chặng cuối. Vô địch Grand Chess Tour, So nhận thêm phần 100.000 USD, chưa tính thưởng qua các chặng của hệ thống giải này.

Wesley So vô địch Grand Chess Tour

Đây là lần thứ hai kỳ thủ 27 tuổi vô địch Grand Chess Tour, sau năm 2016. Grand Chess Tour diễn ra từ năm 2015, đến nay mới có hai người vô địch hai lần, là So và Vua cờ Magnus Carlsen. Carlsen không dự Grand Chess Tour 2021, để chuẩn bị cho trận bảo vệ ngôi Vua cờ với Ian Nepomniachtchi cuối năm.

Wesley So vô địch Grand Chess Tour 
Wesley So vô địch Grand Chess Tour
So, Vachier-Lagrave, Caruana và Mamedyarov hưởng lợi đã dự bốn trong năm chặng của Grand Chess Tour, còn những kỳ thủ chính thức còn lại của Tour chỉ dự hai chặng. Họ không thể đánh hai chặng cuối ở St Louis, Missouri, Mỹ, vì khó khăn trong di chuyển.Vòng cuối Sinquefield Cup diễn ra lúc tối 26/8 (khoảng 3h sáng 27/8, giờ Hà Nội). So cầm quân trắng gặp Dominguez, còn Vachier-Lagrave cầm quân đen đụng Mamedyarov. Kỳ thủ về nhất sẽ nhận 90.000 USD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *