Công nghệ sản xuất tháp lưu trữ năng lượng bằng trọng lực EVx

Energy Vault là một công ty được ví như kho năng lượng của toàn cầu, chuyên về các sản phẩm lưu trữ năng lượng dài hạn dựa trên động năng và trọng lực. Sản phẩm của Energy Vault sử dụng một cần trục nhiều đầu để tích trữ năng lượng bằng cách xếp các khối nặng được làm bằng vật liệu composite vào một tòa tháp, thu nhận năng lượng tiềm năng trong độ tăng cao của các khối. Khi nhu cầu sử dụng điện tăng, cần trục các khối này sẽ được hạ xuống đất, sau đó với các động cơ hoạt động giống máy phát điện và cung cấp điện lên lưới. Hãy cùng spoehrer.com tìm hiểu rõ hơn về công nghệ mà công ty này đang sử dụng để lưu trữ năng lượng nhé.

Vai trò của Energy Vault

Energy Vault là người tạo ra các giải pháp lưu trữ năng lượng dài hạn dựa trên trọng lực và động năng, đang chuyển đổi cách tiếp cận của thế giới để cung cấp điện bền vững và đáng tin cậy.

Energy Vault đã tạo ra hệ thống lưu trữ năng lượng dựa trên trọng lực quy mô tiện ích; hiệu quả về chi phí duy nhất trên thế giới. Hệ thống không phụ thuộc vào địa hình đất liền hoặc địa chất cụ thể dưới lòng đất.

công nghệ sản xuất tháp lưu trữ năng lượng của công ty Energy Vault
Energy Vault đang nghiên cứu công nghệ sản xuất tháp năng lượng

So với các giải pháp lưu trữ năng lượng cố định hiện tại – đáng chú ý nhất là pin hóa học – Energy Vault cung cấp một giải pháp thay thế bền vững không bị suy giảm theo tuổi thọ của dự án và có hiệu suất cạnh tranh với hiệu suất khứ hồi từ 80 đến 90% – tất cả đều ở mức ban đầu thấp hơn đáng kể CapEx và chi phí bình đẳng trên mỗi kilowatt giờ giá.

Energy Vault thu hút vốn đầu tư vào công nghệ sản xuất tháp lưu trữ năng lượng

Công ty Energy Vault sử dụng cần trục và những khối gạch khổng lồ để tạo ra công nghệ tháp lưu trữ năng lượng; cung cấp cho mạng lưới điện khi cần.

Energy Vault, nhà công nghệ sản xuất tháp lưu trữ năng lượng bằng trọng lực EVx; thu hút 100 triệu USD vốn đầu tư từ các công ty Prime Movers Lab, SoftBank, Saudi Aramco, Helena, và Idealab X. Energy Vault cho biết, nguồn vốn mới sẽ được dùng vào kế hoạch mở rộng ứng dụng hệ thống EVx cho khách hàng ở Mỹ, Trung Đông, châu Âu và Australia. Việc triển khai hệ thống ở Mỹ sẽ bắt đầu trong quý 4/2021; và ở các nước khác trong năm 2022.

Công nghệ sản xuất tháp lưu trữ năng lượng bằng trọng lực EVx của Energy Vault

Thiết kế của Energy Vault tương đối độc đáo. Bao gồm cần trục tháp 6 tay cao 122 m cùng các khối bê tông nặng gần 35 tấn. Khi năng lượng mặt trời hoặc năng lượng gió được hút vào tháp; phần mềm AI (trí tuệ nhân tạo) sẽ điều khiển motor điện đưa các khối bê tông lên cao. Khi các khối bê tông này được hạ thấp; động năng từ quá trình sẽ được biến đổi thành điện năng. Theo Energy Vault, quá trình này có hiệu quả khép kín từ 80 đến 90%.

Hệ thống EVx của Energy Vault
Công nghệ sản xuất tháp lưu trữ năng lượng bằng trọng lực EVx của Energy Vault

Với công nghệ này này, hệ thống có thể lưu trữ năng lượng trong nhiều tháng; nhiều năm hoặc thậm chí trong thời gian vô hạn. Nguyên lý hoạt động của tháp gần giống hệ thống bơm thủy điện tích năng (pumped hydro),;lợi dụng sức nước của các thủy vực (thay cho những khối gạch nặng); và sườn dốc (thay cho cột tháp).

Năm 2020, Energy Vault triển khai công nghệ sản xuất tháp lưu trữ năng lượng ở quy mô thương mại lần đầu tiên; và giới thiệu hệ thống EVx mới vào tháng 4 năm nay. Theo công ty, tháp EVx có hiệu suất chu trình nạp xả là 80 – 85% và thời gian hoạt động hơn 35 năm. Công nghệ có thiết kế dạng module có thể tăng quy mô để đạt công suất lưu trữ nhiều gigawatt giờ điện.

Tìm kiếm giải pháp thay thế pin lithium – ion để lưu trữ năng lượng mặt trời và điện gió

Với nguồn cung cấp lithium có hạn trên toàn cầu, giới nghiên cứu đang tìm kiếm giải pháp thay thế pin lithium – ion để lưu trữ năng lượng mặt trời và điện gió. Ví dụ, công ty Form Energy ở Somerville, Massachusetts; đã thu hút 240 triệu USD vốn đầu tư cho thiết kế pin sử dụng viên sắt. Viên sắt tiếp xúc với oxy tạo ra gỉ sắt. Sau đó, oxy được loại bỏ để gỉ sắt trở lại thành sắt. Việc kiểm soát quá trình này cho phép pin nạp và xả điện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *