Lối ứng xử cha mẹ không nên làm khi con bước vào tuổi teen

Khi con bước vào tuổi teen, ấy là thời điểm mà con đang đặt một chân lên chiếc thuyền đi đến bến bờ của sự trưởng thành. Tại thời điểm này, thứ mà con cái cần nhất chính là việc được cha mẹ đồng hành cạnh bên. Do đó, những bậc làm cha làm mẹ cần cẩn thận hơn trong mọi lời nói, hành động của mình. Bởi lối ứng xử của phụ huynh sẽ có thể gây ra nhiều ảnh hưởng to lớn tới sự phát triển của trẻ. Sau đây, spoehrer.com cũng xin gửi tới các độc giả thân mến một số lời nói, hành động sai lầm của cha mẹ có thể làm tổn thương tới con để mọi người lưu tâm hơn tới vấn đề này!

Chỉ trích những thay đổi về ngoại hình và cảm xúc của con

Tuổi vị thành niên là độ tuổi xảy ra nhiều biến đổi về hoóc môn nhất
Tuổi vị thành niên là độ tuổi xảy ra nhiều biến đổi về hoóc môn nhất

Tuổi vị thành niên là độ tuổi xảy ra nhiều biến đổi về hoóc môn nhất. Đây cũng là độ tuổi chứng kiến nhiều thay đổi về cả ngoại hình lẫn tâm lý nhất trong cuộc đời con người. Không chỉ vậy, xu hướng dậy thì sớm cũng đang ngày càng gia tăng. Vì vậy, cha mẹ nên chấp nhận và thấu hiểu cho những biến đổi cảm xúc bất chợt của con. Ngay kể cả khi con “mít ướt” hay quá dễ xúc động và nhạy cảm. 

Cha mẹ không nên trêu chọc trẻ vì những điều đó. Bởi nó sẽ làm cho trẻ có thể cảm thấy tổn thương. Cha mẹ nên tuyệt đối tránh trách móc hay phạt con trước mặt bạn của con. Điều đó sẽ khiến trẻ trở nên xa cách với cha mẹ. Hoặc thậm chí, chúng sẽ không muốn nói chuyện với cha mẹ nữa.

Lối ứng xử mà cha mẹ nên làm trong hoàn cảnh này chính là kiên nhẫn hỏi con một cách nhẹ nhàng. Đồng thời tôn trọng những khó khăn mà con đang gặp phải. Những bậc làm cha làm mẹ đừng nên mỉa mai hay nổi đóa với con. Bởi con sẽ có thể nhận ra sự coi thường của cha mẹ từ những chi tiết rất nhỏ. Ví dụ như cái nhếch môi hay cái nhướn mày.

Có những tiếp xúc cơ thể quá gần gũi đối với con

Có một sự thật mà những bậc làm cha mẹ cần phải chấp nhận. Đó là con cái đã đến lúc lớn khôn. Bởi vậy, con không còn bé bỏng như xưa về cả tâm hồn và thể chất nữa. Theo đó, lối ứng xử của những bậc làm cha làm mẹ cũng cần phải thay đổi. Cha mẹ không thể thoải mái ôm ấp, hôn hay vuốt ve con như hồi con còn nhỏ. Lúc này, việc cha mẹ cần làm nhất đó là phải tạo khoảng cách với con.

Đặc biệt là khoảng cách giữa mẹ và con trai hay khoảng cách giữa cha và con gái. Khoảng cách đó sẽ giúp cho các con biết giữ gìn thân thể của mình. Đồng thời biết cách tránh né sự va chạm với người bạn khác giới. Bởi trên thực tế, cha mẹ chính là những người bạn khác giới đầu tiên của con.

Phê bình, nạt nộ con trước sự chứng kiến của nhiều người khác

Nhiều bố mẹ cho rằng mắng con trước mặt người khác cũng là một hình thức giáo dục
Nhiều bố mẹ cho rằng mắng con trước mặt người khác cũng là một hình thức giáo dục

Nhiều bố mẹ thường cho rằng, chửi mắng con trước mặt người khác cũng là một hình thức giáo dục con. Họ tưởng rằng, điều đó sẽ giúp con nhận ra khuyết điểm của mình. Và từ đó, con sẽ có ý chí mạnh mẽ để phấn đấu. Hay là con sẽ trở nên tốt đẹp hơn. Tuy nhiên theo các chuyên gia tâm lý, việc mắng con trước mặt mọi người lại mang đến nhiều tác dụng ngược lại.

Nó không chỉ làm tổn thương lòng tự trọng của trẻ. Mà bên cạnh đó, nó còn khiến trẻ trở nên ương bướng, khó chỉ bảo hơn rất nhiều. Phần lớn những đứa trẻ cho biết, điều mà chúng sợ hãi nhất, hình phạt nặng nề nhất đối với chúng chính là bị mất mặt. Theo các chuyên gia, tất cả những đứa trẻ khó giáo dục nhất là những đứa trẻ đã bị mất đi lòng tự trọng. Thế nên, bố mẹ phải làm mọi cách để bảo vệ điều quý giá nhất của con. Và đó chính là lòng tự trọng.

Khi đứa trẻ bị tổn thương lòng tự trọng, trẻ sẽ quay lưng trốn chạy. Chúng có xu hướng trở nên hèn nhát, yếu đuối. Hoặc ngược lại, chúng có thể trở thành đứa trẻ nổi loạn, vượt ra khỏi quy tắc, khuôn khổ. Thậm chí còn có thể bất chấp pháp luật. Và dù là tình huống nào đi nữa, sẽ cần rất nhiều thời gian, thậm chí là cả một đời để chúng ta có thể chữa lành tổn thương cho đứa trẻ ấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *