Câu nói nào của cha mẹ có thể gây ảnh hưởng tới con nhỏ?

Có thể nói, sức khoẻ tinh thần là nhân tố quan trọng ảnh hưởng sâu sắc tới sự phát triển của trẻ. Và cha mẹ chính là người có khả năng tác động nhiều nhất đến phương diện này. Bởi lẽ, chỉ với một vài lời nói hay hành động vô tâm của người lớn, con trẻ cũng có thể nhận về sự tổn thương. Dạy con lớn khôn theo phương hướng doạ nạt hay bỏ qua cảm xúc của trẻ không những không tạo được sự an toàn tại thời điểm đó mà thậm chí, chúng còn có thể để lại di chứng khi trẻ trưởng thành. Vậy liệu rằng, bạn đã biết những câu nói vô tình nào của phụ huynh có thể gây ảnh hưởng tới con cái hay chưa? Nếu chưa, hãy để spoehrer.com bật mí cho bạn ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Doạ nạt nhưng không thực hiện răn đe

Những câu nói giúp cha mẹ giải toả stress có thể gây ảnh hưởng nặng nề tới con
Những câu nói giúp cha mẹ giải toả stress có thể gây ảnh hưởng nặng nề tới con

Trong khi tức giận, có những câu nói sẽ giúp cho cha mẹ giải toả căng thẳng. Vậy nhưng lại gây ảnh hưởng nặng nề tới con cái. Cha mẹ nào cũng từng một lần dọa dẫm để con nghe lời. Nếu đã nói sẽ làm điều gì đó khi con không nghe lời, thì hãy thực hiện. Nếu không, đứa trẻ sẽ nhận ra cha mẹ chỉ đang hù họa. Và dần dần, chúng sẽ không còn coi trọng lời nói của cha mẹ nữa.

Khen ngợi con nhỏ với tần suất lớn

Nhiều bậc phụ huynh thường nghĩ rằng, khen ngợi sẽ làm nâng cao lòng tự trọng của trẻ. Tuy nhiên, theo các nhà tâm lý học, hành động này thường gây ảnh hưởng đáng tiếc tới các con. Nó dễ khiến con bạn có thể mất động lực phấn đấu. Ngoài ra, khi nghe nói chúng có năng khiếu, chúng có thể mất hứng thú học tập và làm việc. Tốt nhất, bạn chỉ nên khen con chăm chỉ.

Động viên con bằng lời nói sáo rỗng

Khi một đứa trẻ khó chịu và khóc, bố mẹ thường vỗ về. Đồng thời an ủi, động viên con bằng câu nói “Không sao đâu con”. Tuy nhiên, câu nói này sẽ khiến trẻ trở nên nghi ngờ cảm xúc của chính mình. Khi lớn lên, chúng cũng sẽ cư xử như vậy – như một kẻ vô tình – với những người xung quanh. Cha mẹ nên nhớ rằng, những lời động viên sáo rỗng này không hề giúp ích cho bất kỳ ai. Kể cả người lớn hay trẻ nhỏ.

Đưa ra nhận xét phiến diện, chủ quan

Trẻ thường có xu hướng sao chép hành vi của bố mẹ
Trẻ thường có xu hướng sao chép hành vi của bố mẹ

Trẻ thường có xu hướng sao chép hành vi của bố mẹ. Trong đó bao gồm cả thái độ, hành vi với các môn học. Vì vậy, ngay cả khi đứa trẻ có năng khiếu toán học, chúng vẫn có thể mất hứng thú với môn này bởi những nhận xét của cha mẹ. Phụ huynh không nên đưa ra những nhận xét phiến diện, mang tính chủ quan của cá nhân mình đối với môn học mà trẻ hứng thú. Biểu hiện của việc làm sai lầm này thường có thể bắt nguồn từ một số câu nói có dạng như: “Bố ghét…”, “Mẹ ghét…”,…

Đặt quá nhiều sự kỳ vọng vào con

Những câu hỏi có dạng như “Ở trường con vui chứ?” sẽ không thể hiện sự quan tâm của cha mẹ với con cái. Thay vào đó, nó giống việc đặt kỳ vọng của bạn vào câu trả lời. Ví dụ như bạn đang muốn xác nhận mọi thứ đều ổn và tuyệt vời. Nếu thực tế không phù hợp với mong muốn đó, đứa trẻ dễ cảm thấy tội lỗi, khó chịu và tự bỏ đi. Khi lớn lên, chúng sẽ ngại thể hiện cảm xúc tiêu cực, tự biến mình thành ốc đảo. Bởi chúng sợ cảm xúc đó khiến người xung quanh phiền lòng. 

Làm con hiểu lầm rằng sẽ bị bỏ lại

Cha mẹ nào cũng từng gặp cảnh phải rời sân chơi, công viên về nhà mà con vẫn muốn chơi tiếp. Tuy nhiên, nếu bạn dọa bỏ con, trẻ sẽ thấy bất an. Đứa trẻ đột nhiên nhận ra cha mẹ có thể bỏ mình. Mặc kệ thế giới đáng sợ và nguy hiểm thế nào. Khi lớn lên, con dễ mắc nhiều sai lầm trong các tình huống khó khăn và căng thẳng.

Yêu cầu con từ bỏ đồ vật yêu thích

Sự hào phóng là một phẩm chất tuyệt vời. Vậy nên nhiều cha mẹ muốn dạy con từ nhỏ. Nhưng trong những năm đầu đời, trẻ không hoàn toàn biết đồng cảm là gì và tại sao chúng nên chia sẻ đồ chơi của mình với một đứa trẻ khác. Khi bạn bắt con phải cho đi thứ mà chúng yêu thích, bạn đã gieo vào đầu chúng những ý tưởng sai lầm. Nếu bạn muốn lấy một thứ gì đó chỉ cần khóc. Hoặc rằng một đứa trẻ nên cho đi bất cứ thứ gì chúng được yêu cầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *