Ma Lin giúp Úc có huy chương bạc bóng bàn Paralympic dù chỉ có một tay

Với bốn huy chương vàng ghi tên mình từ ba kỳ Paralympic trước, Ma Lin đã từng là một cựu vận động viên Trung Quốc thành công. Và anh hiện đã chuyển sang khoác màu áo xanh và vàng của tuyển Úc tại một kỳ Paralympic. Ở đó, tay vợt gốc Hoa đã xuất sắc đem về cho nước Úc chiếc HCB hiếm hoi ở bộ môn bóng bàn Paralympic. Tuy nhiên điều đó cũng gặp nhiều phản ứng tiêu cực của người dân ở đất nước anh sinh ra. Điều đáng nói là Ma Lin là một vận động viên chỉ có 1 cánh tay bên trái. Cánh tay phải của anh đã bị một con gấu cắn đứt từ lúc anh chỉ mới 5 tuổi.

Ma Lin đem về cho nước Úc chiếc HCB bộ môn bóng bàn Paralympic

Tay vợt gốc Hoa Ma Lin vừa xuất sắc đem về cho Úc chiếc HCB Paralympic hiếm hoi trong môn bóng bàn đơn nam. Ma Lin nổi lên như một trong những ngôi sao sáng nhất của xứ sở chuột túi tại Tokyo 2020. Một phần do cách chơi bóng chỉ bằng một tay; mặt khác do cống hiến của tay vợt này cho nền thể thao của quê hương mới.

Ma Lin cùng hai tay vợt đồng hương Yang Qian và Lei Lina trong màu áo Australia
Ma Lin cùng hai tay vợt đồng hương Yang Qian và Lei Lina trong màu áo Australia

Hầu như không được biết đến trong giới thể thao Úc mặc dù là một trong những vận động viên bóng bàn giỏi nhất thế giới. Giờ đây, chính anh mang đến cho đất nước này chiếc huy chương ngay lần đầu dự giải quốc tế lớn; dù thua Laurens Devos của Bỉ ở chung kết hạng thương tật cấp 9 tại Tokyo.

Trước đây, Úc mới 2 lần đoạt HCV Paralympic môn bóng bàn. Một vào năm 1964 và chiếc nữa vào năm 1984. Nhưng tại Tokyo, Úc có tới 3 đại diện vào trận tranh HCV Paralympic. Đó là nhờ đóng góp của Ma Lin. Khi đến Úc sau Paralympic Rio 2016, anh rủ thêm 2 bạn thân người Trung Quốc là Yang Qian và Lei Lina vốn đều là những ngôi sao thể thao bóng bàn quốc tế.

Yang Qian giành HCV ở cấp 10 đơn nam do thắng tay vợt Brazil Bruna Alexandre. Còn Lei Lina kiếm thêm HCB đơn nữ cấp 9 khi thua đồng đội cũ ở Trung Quốc Guiyan Xiong. Chỉ hơi buồn là mỗi khi 3 tay vợt nhập tịch này của Úc thi đấu tại Paralympic Tokyo, họ đều vấp phải sự phản ứng từ người dân của Trung Quốc.

Sơ qua về tay vợt bóng bàn Ma Lin

Về tai nạn khiến Ma Lin mất đi cánh tay phải của mình. Nó xảy ra khi anh đi thăm sở thú địa phương ở miền đông nam Trung Quốc cùng các bạn. Trong ngày định mệnh, cậu bé 5 tuổi nghĩ rằng chú gấu mình thường cho ăn mỗi tuần thân thiện nên quyết định tiến gần hơn và đưa tay vuốt ve con vật. Nhưng không may con gấu đã ngoạm cánh tay của Ma Lin; và cậu bé đã suýt chết vì mất máu quá nhiều.

Tay vợt 31 tuổi đã tham gia ba kỳ Paralympic trước trong màu áo tuyển Trung Quốc. Khoảng năm 2017, Ma Lin sang Australia và hiện là tuyển thủ của đoàn xứ sở chuột túi. Hai đồng hương của anh là Lei Lina và Yang Qian cũng gia nhập làng thể thao Australia cùng thời điểm. Cả ba tay vợt gốc Trung Quốc đều sống ở Ringwood, ngoại ô Melbourne.

Tiểu sử tóm tắt về tay vợt Ma Lin
Ma Lin đã từng có thời gian phục vụ cho màu áo tuyển Trung Quốc

Ngôi sao khuyết tật từng giành 4 HC vàng thế vận hội; 5 lần vô địch thế giới và 11 danh hiệu khu vực châu Á. Hôm 27/8, Ma Lin đánh bại Lev Kats của Ukraine ở nội dung đơn nam hạng 9 .Anh vào bán kết gặp một đối thủ Ukraine khác là Ivan Mai.

Làng bóng bàn Trung Quốc còn có một tay vợt huyền thoại cũng tên Ma Lin (Mã Lâm). Ngôi sao 41 tuổi hiện đã giải nghệ và làm HLV. Ở thời đỉnh cao, anh là tay vợt nam duy nhất từng vô địch Olympic cả nội dung đơn nam, đôi nam và đồng đội. Ma Lin cũng sở hữu 4 danh hiệu vô địch World Cup cá nhân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *