Những gợi ý hiệu quả giúp cha mẹ yên tâm để con tự học

Trẻ còn nhỏ thường rất ham chơi và không chịu ngồi yên một chỗ. Chính bởi vậy, việc tự học đối với các em cũng trở thành một bài toán nan giải khiến nhiều bậc cha mẹ đau đầu. Để cải thiện tình trạng này, phụ huynh của trẻ cần phải tìm ra những giải pháp phù hợp để giúp con tự học một cách hiệu quả hơn. Hiểu được nỗi lòng của nhiều người nên ngày hôm nay, spoehrer.com sẽ gửi tới các bạn độc giả bài viết tổng hợp một vài gợi ý nhỏ giúp cha mẹ có thể dễ thở hơn trong quá trình dạy con tự học!

Tin tưởng rằng con có khả năng tự học

Các bậc phụ huynh đừng nên mặc định con mình không có tố chất tự học
Các bậc phụ huynh đừng nên mặc định con mình không có tố chất tự học

Các bậc phụ huynh đừng nên mặc định rằng con mình không có tố chất tự học. Thay vào đó, hãy giúp con tin tưởng vào bản thân. Bạn có thể đặt ra những câu hỏi như: “Con nghĩ điều gì sẽ xảy ra nếu ta thử làm theo cách khác?”, “Con có thể tìm sự giúp đỡ ở đâu để giải quyết được điều này?”, “Con có thể đi đâu để hiểu thêm về điều đó?”,…

Khuyến khích con nỗ lực để đạt được thành công

Phụ huynh hãy cho con thấy rằng, thành công chính là việc con đã học được một cái gì đó mới. Chứ không phải là học với kết quả cao. Nhưng cũng đừng liên tục nói: “Giỏi quá!”, “Con làm tốt quá!”, “Tuyệt vời!”,… ngay cả khi bạn có ý định tốt. Bởi điều đó có thể phản tác dụng. Đứa trẻ cần động lực bên trong chứ không phải khen ngợi bên ngoài. Thay vào đó, hãy thử quan sát hoặc tham gia vào công việc con làm: “Mẹ thấy con sử dụng rất nhiều màu đỏ trong bức vẽ, con có thể cho mẹ biết vì sao không?”, “Con đã tạo ra điều gì thế?”,…

Kết nối môi trường vui chơi và học tập với nhau

Ví dụ, nếu một em bé thích xây dựng, hãy giúp con mở rộng sự quan tâm bằng giới thiệu khái niệm kĩ thuật và kiến trúc. Nếu một em bé thích nặn đất sét, hãy giúp em tìm hiểu các cấu trúc mà động vật xây dựng trong tự nhiên. Ví dụ như tổ chim én hoặc tổ ong. Hãy để việc chơi (theo thời gian biểu) của con không bị gián đoạn. Bạn cũng đừng ngắt lời con, đừng liên tục hỏi trong quá trình con chơi. Bạn nhớ nhé, chơi là công việc của trẻ. Hãy để con “làm việc” mà không bị cắt ngang.

Tạo môi trường giúp con tự học dễ dàng

Cha mẹ nên tạo môi trường dễ dàng cho việc tự làm, tự khám phá của con
Cha mẹ nên tạo môi trường dễ dàng cho việc tự làm, tự khám phá của con

Tạo môi trường dễ dàng cho việc tự làm, tự khám phá là một việc rất quan trọng trong quá trình giúp con tự học. Bạn có thể để bút vẽ bút chì màu, giấy ở cửa sổ, trên bàn ăn,… Đây thường là những địa điểm trong nhà mà trẻ hay lui tới. Tại đây, con sẽ dễ dàng viết, vẽ hay thực hiện điều mình muốn làm ngay khi có cảm hứng. Cha mẹ sẽ không cần lo lắng quá trình này sẽ bị gián đoạn để đi tìm dụng cụ thực hiện nữa.

Thu hút con nói chuyện với cha mẹ theo chủ đề

Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng hãy thử thu hút con vào những cuộc trò chuyện theo chủ đề. Cha mẹ có thể nghĩ ra chủ đề hấp dẫn với trẻ. Ví dụ như chủ đề về con vật, cây cối, đồ chơi,… Sau đó tiến hành đặt cho trẻ những câu hỏi. Tiếp đến là lắng nghe câu trả lời (mà bạn không có sẵn).

Rèn cho con thói quen tốt để phục vụ việc tự học

Để rèn được cho con những thói quen tốt phục vụ cho việc tự học, bố mẹ hãy nhớ đến 02 yếu tố. Đó là tính kỷ luật và tính linh hoạt. Kỷ luật có nghĩa là tuân thủ nghiêm quy định về giờ giấc. Bố mẹ làm gương không dùng thiết bị điện tử trong giờ con học. Còn linh hoạt là hãy học bằng cách con thích. Những điều sau là quan trọng nhất trong việc rèn con tự học:

  • Khả năng tập trung chú ý.
  • Thói quen làm đủ bài tập. Đừng phàn nàn nếu cô giao bài tập. Những môn học như tiếng Anh chẳng hạn, nếu chỉ học theo thời lượng trên lớp thì dễ dẫn đến tình trạng “đánh trống bỏ dùi”. Trẻ cần luyện thêm các kĩ năng ở nhà.
  • Biết tìm các tài liệu tham khảo cho việc học.
  • Biết tự lấy sách để đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *