Chùa Dơi ở Sóc Trăng gắn liền với câu chuyện lợn 5 móng

Sóc Trăng không chỉ nổi tiếng với những món ăn ngon mà còn có những điểm du lịch độc đáo. Vì vậy, Sóc Trăng là điểm đến thu hút đông đảo du khách đến khám phá. Du khách sẽ phải ngạc nhiên trước vẻ đẹp của những ngôi chùa cổ kính mang kiến trúc độc đáo. Điển hình, Chùa Dơi đang là điểm du lịch nổi tiếng thời gian gần đây. Đây là ngôi chùa nổi tiếng với kiến trúc tôn giáo Khmer độc đáo. Đặc biệt ngôi chùa này còn mang nét bí ẩn với câu chuyện lợn 5 móng kỳ lạ. Theo dõi bài viết sau để hiểu hơn về văn hóa Khmer cũng như câu chuyện kỳ lạ này nhé.

Chùa Dơi là ngôi chùa lâu đời tại Sóc Trăng

Chùa Dơi là một trong những ngôi chùa lâu năm nhất tại tỉnh Sóc Trăng, có tuổi đời hơn 400 năm. Chùa có tên Khmer là Wath Sêrâytêchô Mahatup. Người Kinh và người Hoa đọc Mahatup thành “Mã tộc”, nên chùa còn có tên gọi là chùa Mã Tộc.

Chùa Dơi là ngôi chùa đầu tiên được xếp hạng Di tích Danh thắng cấp Quốc gia ở Sóc Trăng. Đây vừa là trung tâm sinh hoạt giáo dục và tổ chức các lễ hội tôn giáo truyền thống của đồng bào Khmer. Đồng thời đây cũng là tụ điểm sinh hoạt văn hoá của cộng đồng cư dân địa phương.

Chùa đã trải qua nhiều lần trùng tu. Kiến trúc chùa Dơi cũng giống như bao kiến trúc Chùa Khmer khác ở Đồng bằng sông Cửu Long. Chùa gồm ba công trình kiến trúc chính là chánh điện, sala và nhà thờ cố lục cả Thạch Chia. Nhờ thờ cố là nơi thờ người đã có công trong việc trùng tu lại ngôi chùa.

Từ nhiều năm nay, chùa thu hút du khách thập phương nhờ kiến trúc độc đáo và cảnh tượng hàng nghìn con dơi quạ, dơi ngựa treo lủng lẳng trên những cành cây trong vườn chùa. Ngoài ra, chùa còn gây tò mò cho du khách về câu chuyện những chú lợn 5 móng từng được nuôi và chôn cất tại đây.

Chùa Dơi là ngôi chùa lâu đời tại Sóc Trăng
Chùa Dơi thu hút đông đảo du khách đến thăm

Câu chuyện lợn 5 móng của chùa Dơi

Các sư trong chùa Dơi kể rằng loài lợn bình thường chỉ có 4 móng, nhưng đối với lợn 5 móng, người Nam Bộ không dám nuôi, không dám bán hay xẻ thịt. Họ tin rằng lợn 5 móng là “cốt tinh”, người hóa kiếp lợn, gia đình nào nuôi phải lợn này sẽ gặp bất hạnh vì bị quấy phá. Vì vậy nhà nào có lợn 5 móng sẽ gửi vào chùa Dơi nhờ trông nom, chăm sóc, nghe kinh Phật tu hành để xóa tội lỗi.

Con lợn 5 móng được chùa nuôi đầu tiên cách đây hơn 30 năm do người dân trong vùng mang đến. Lợn được thả rông trong chùa, các sư thầy ăn gì thì sẽ cho lợn ăn như vậy. Có nhiều khi chúng ra ngoài kiếm ăn và sau đó tự tìm đường quay về chùa. Lợn được chăm sóc đến khi chết rồi hỏa táng và làm mộ chôn. Hiện những ngôi mộ của lợn 5 móng vẫn còn phía sau chùa. Điều này khiến khách đến tham quan không khỏi tò mò.

Về sau, chùa Dơi không nhận nuôi lợn 5 móng do không có chỗ đỗ phân. Và nếu thả rông thì lợn quậy phá làm ảnh hưởng đến môi trường, cảnh quan chùa. Chính quyền địa phương cũng đã phối hợp đem lợn 5 móng đến nuôi ở nơi khác. Dù vậy, câu chuyện truyền tai về loài lợn 5 móng hàng chục năm qua càng tăng thêm sự bí ẩn cho ngôi chùa trăm tuổi này.

Nét đẹp độc đáo của Chùa Dơi

Chùa Dơi có cảnh quan gần gũi với thiên nhiên, môi trường sống hoang dã của loài dơi hòa quyện với công trình kiến trúc tôn giáo Khmer tinh tế, trang nghiêm, khiến nơi này có nét đẹp chuyên biệt và độc đáo. Sau khi tham quan, du khách có thể thưởng thức nước thốt nốt, vú sữa tím. Du khách cũng có thể chọn mua các mặt hàng đặc sản của người Khmer được bán trước cổng hoặc dọc lối vào chùa.

Nét đẹp độc đáo của Chùa Dơi
Kiến trúc của Chùa Dơi được thiết kế trang nghiêm

Đường đến chùa Dơi thuận tiện di chuyển, từ trung tâm TP Sóc Trăng, du khách đi đường Lê Hồng Phong, gần 2 km gặp cổng chào Khu du lịch chùa Dơi và rẽ phải đường Văn Ngọc Chính, phường 3, đi thêm một đoạn là tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *