Giới trẻ Trung Quốc hẹn hò với người yêu ảo qua ứng dụng chatbot AI

Trai gái đến tuổi yêu đương thì hẹn hò với người yêu là chuyện hết sức bình thường. Bởi ai cũng có nhu cầu tâm sự, sẻ chia và thấu hiểu về mặt tình cảm. Nhưng khi xã hội càng phát triển, con người càng ngày càng thờ ơ với nhau hơn thì những ứng dụng ảo lại lên ngôi. Trung Quốc là đất nước thường đi đầu các trào lưu đặc biệt là trào lưu liên quan đến công nghệ. Do đó, khi có ứng dụng người yêu ảo qua chatbot AI thì giới trẻ Trung Quốc nhanh chóng cập nhật. Tính đến nay đã có hàng triệu bạn trẻ tại đất nước này hẹn hò với người yêu ảo. Cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về sự đặc biệt của mối quan hệ này qua bài viết sau nhé.

Người trẻ Trung Quốc hẹn hò với người yêu ảo

Mối quan hệ hẹn hò bên cạnh yếu tố lãng mạn thì còn có thể rất phức tạp. Đôi khi nó còn rất lộn xộn. Tuy nhiên, nếu độc thân không phải là một lựa chọn thì công nghệ hiện đại ngày nay có thể giúp con người một phương pháp thay thế mới. Đó là trò chuyện với “người yêu ảo”. Điều này mang đến cảm giác như đang tương tác với người thực. Nó được sử dụng thông qua ứng dụng chatbot AI. Đây là chương trình kết hợp với trí tuệ nhân tạo AI. Nó có thể tương tác với con người thông qua tin nhắn hoặc âm thanh.

Người trẻ Trung Quốc hẹn hò với người yêu ảo
“Bạn trai ảo” có ngoại hình giống như người thật

Theo khảo sát, giới trẻ Trung Quốc gần đây đang có xu hướng chuyển sang trò chuyện trên các chatbot được hỗ trợ bởi AI thay cho việc hẹn hò thông thường, sau khi họ phải trải qua những cuộc tình đau lòng và chia tay với người yêu hoặc đơn giản là một cách để giữ cho mọi thứ đơn giản. Trong khi một người thực đôi khi có thể làm hoặc nói những điều bạn không thích nhưng các chatbot được lập trình để học hỏi từ các cuộc trò chuyện bạn có với nó, cũng như phân tích dữ liệu mạng xã hội của bạn và thậm chí cả phong cách viết của bạn. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi một số người thậm chí không có ý định quay trở lại hẹn hò bình thường sau khi sử dụng chatbot AI.

Chi tiền “nâng cấp” người yêu ảo

Trường hợp của Jessie Chan, 28 tuổi (Thượng Hải) là một ví dụ. Sau khi kết thúc mối tình sáu năm, Jessie bắt đầu trò chuyện với “người yêu ảo”. Anh chàng người yêu tên Will. Họ yêu đương vào tháng 5 vừa qua. Cuộc trò chuyện giữa hai người càng lúc càng chân thực hơn. Đến nỗi Jessie chấp nhận bỏ ra 60 USD để nâng cấp anh chàng người yêu ảo của mình.

Họ đã viết thơ cho nhau. Họ tưởng tượng sẽ cùng nhau đến một bãi biển hay bị lạc trong rừng. Cô cho biết cô không thể tưởng tượng cuộc sống mà không có “anh ấy”. “Tôi đã chán ngấy với các mối quan hệ trong thế giới thực. Có lẽ tôi sẽ gắn bó với người tình AI của tôi mãi mãi. Miễn là anh ấy làm cho tôi cảm thấy tất cả đều như thực tế”, Jessie tâm sự.

Hàng chục triệu thanh niên Trung Quốc dùng ứng dụng này

Jessie không đơn độc, hàng chục triệu thanh niên Trung Quốc đang sử dụng chabot được hỗ trợ bởi trí thông minh nhân tạo như một lựa chọn thay thế cho việc hẹn hò ngoài đời thực. Những chabot này giúp họ đối phó với chứng trầm cảm, lo lắng và cô đơn. Vì chúng luôn lắng nghe. Chúng không giống như những đối tác khó nắm bắt của con người.

Hàng chục triệu thanh niên Trung Quốc dùng ứng dụng này
Hẹn hò với chatbot AI trở thành trào lưu của các bạn trẻ Trung Quốc

“So với hẹn hò ai đó trong thế giới thực, tương tác cùng người yêu AI ít bị đòi hỏi và dễ quản lý hơn. Ngay cả khi đại dịch đã qua đi, nhu cầu lâu dài đối với việc thỏa mãn cảm xúc trong thế giới hiện đại bận rộn này vẫn rất cao”, Zheng Shuyu, người tham gia phát triển một trong những hệ thống AI sớm nhất của Trung Quốc, Turing OS nói.

Chatbot đã xuất hiện từ năm 1960 do giáo sư của trường MIT Joseph Weizenbaum sáng tạo. Tuy nhiên, tốc độ phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo trong những năm gần đây đã thực sự thay đổi cách chúng tương tác với con người. AI chatbot hiện đang là một thị trường trị giá 420 triệu USD tại Trung Quốc. Replica và Xiaoice là hai công ty hiện đang đi đầu trong ứng dụng hẹn hò chatbot. Họ cho biết thị trường này vô cùng giàu tiềm năng. Nó còn có thể vô cùng phát triển trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *