Những đặc điểm chung mà người thông minh thường có

Theo nhiều nghiên cứu trên thế giới, những người sinh ra đã có sự thông minh bẩm sinh thường có những đặc điểm giống nhau. Cũng giống như là khi những người cùng một nhóm tính cách thì sẽ có sở thích giống nhau vậy. Chỉ cần biết được những đặc điểm đó bạn có thể phán đoán được mình có phải người thông minh hay không và xung quanh mình ai là người có trí tuệ. Bài viết này chúng tôi sẽ phân tích những đặc điểm chung của người thông minh, cùng đọc kỹ xem liệu bạn có phải là một người có trí tuệ không nhé.

Bạn luôn lịch sự kể cả khi không vừa ý

Những thói quen bị coi là xấu như cắn móng tay. Họ phàn nàn một cách lịch sự hay nhai họ kẹo cao su. Đó là những dấu hiệu cho thấy bạn thông minh hơn hầu hết mọi người. Dường như những người thông minh có một số đặc điểm chung khiến họ khác biệt với số đông còn lại.

Bạn dám lên tiếng một cách lịch sự khi bạn nhận thấy điều gì đó không ổn. Cho dù là ở nơi làm việc hay khi ra ngoài, đây là một dấu hiệu của trí thông minh cảm xúc. Trông thì có vẻ như bạn là người thích phàn nàn. Nhưng điều đó thực sự cho thấy rằng bạn có ý thức và quan tâm đến môi trường quanh mình. Bạn hiểu rõ tác động của những điều tiêu cực có thể gây ra đối với người khác. Bạn không chỉ nghĩ đến bản thân. Điều đó khiến bạn cảm thấy cần phải lên tiếng.

Người thông minh hay nói chuyện với chính mình

Các nhà khoa học tin rằng có những lợi ích to lớn khi lắng nghe bản thân mình nói chuyện. Nghe chính mình nói sẽ có tác động đến não hơn là đọc hoặc suy nghĩ về điều đó. Nó giúp bạn trở nên khiêm tốn hơn, xử lý cảm xúc tốt hơn và đưa ra quyết định tốt hơn. Điều này chứng minh bạn có trí thông minh cảm xúc cao hơn.

Người thông minh hay nói chuyện với chính mình
Người thông minh hay đứng trước gương nói chuyện với chính mình

Bạn có biết rằng, Albert Einstein – một trong những thiên tài vĩ đại nhất thế giới thường có thói quen tự nói chuyện với chính mình? Các nhà nghiên cứu chứng minh rằng, những người hay tự nói chuyện một mình dù có nói ra hay không đều thông minh hơn người khác. Bởi tự nói chuyện sẽ làm tăng độ nhạy bén của bộ não, cải thiện trí nhớ và giúp “sắp xếp” lại những suy nghĩ trong đầu họ một cách có hệ thống, khoa học hơn.

Người thông minh có khả năng tự chủ cao

Nếu bạn có khả năng chống lại những cám dỗ và có khả năng chờ đợi thì đó là một dấu hiệu của sự thông minh. Đặc biệt ở trẻ vị thành niên. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người thông minh hơn mức trung bình. Họ có khả năng tự kiểm soát tốt hơn, đặc biệt về chế độ ăn uống. Trên thực tế, kiểm soát bản thân đã được chứng minh là một trong những cách tốt nhất để có một cuộc sống lành mạnh.

Bạn thường khiêm tốn cho rằng mình không giỏi

Hiệu ứng Dunning-Kruger cho thấy rằng những người có năng lực thấp hơn thường đánh giá quá cao bản thân. Tuy nhiên, những người có trí thông minh cao hơn không đánh giá thấp cũng không đánh giá quá cao khả năng của họ. Những người có mức độ thông minh cao hơn nhận thức rõ hơn về những gì họ không biết. Và do đó, họ không thấy mình là người đặc biệt thông minh. Đây có lẽ là điều bạn nhận thấy ở những người rất giỏi.

Thích ở một mình là dấu hiệu của người có trí tuệ

Những người có trí thông minh cảm xúc cao thường thích ở một mình. Họ có những suy nghĩ và ý tưởng của họ. Họ không cần phải giao tiếp xã hội mọi lúc để được hạnh phúc. Bởi vì họ có thể bị cuốn vào những công việc của riêng mình. Họ không cảm thấy sợ bị bỏ lỡ khi không tham gia vào các sự kiện xã hội. Thay vào đó, họ chỉ có một vài người bạn thân và thích tận hưởng khoảng thời gian dành cho bản thân.

Thích ở một mình là dấu hiệu của người có trí tuệ
Người có trí tuệ thường thích không gian yên tĩnh

Bạn có thói quen ăn kẹo cao su và căn móng tay

Một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng cắn móng tay có thể không phải là dấu hiệu của sự lo âu. Mà những người có thói quen như cắn móng tay hay gãi da có xu hướng cực kỳ cầu toàn. Họ có thể có trí thông minh cao hơn những người không có thói quen này. Bạn nhai kẹo cao su. Theo nghiên cứu, nhai kẹo cao su có liên quan trực tiếp đến khả năng vượt qua các bài kiểm tra hay có trí nhớ tốt hơn. Trí nhớ, sự tập trung có thể tăng lên khi nhai kẹo cao su.

Người thông minh không có quá nhiều bạn

Những người giỏi hơn được cho là có ít bạn bè hơn. Họ có các vòng kết nối xã hội nhỏ hơn, bởi vì họ độc lập hơn. Theo lý thuyết Savanna, trước đây, con người cần phải ở trong các nhóm lớn hơn để săn bắt và giải quyết vấn đề cùng nhau. Tuy nhiên, ngày nay, chúng ta ít phụ thuộc hơn. Đặc biệt là những người có trí thông minh cao – những người có thể tự giải quyết vấn đề của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *