Valentino Rossi tự hào là người đưa MotoGP đến với công chúng

Trong buổi họp báo vào ngày 5/8 mới đây, tay đua MotoGP huyền thoại Valentino Rossi vừa tuyên bố mình sẽ giải nghệ sau khi mùa giải 2021 khép lại. Tay đua kì cựu 42 tuổi sẽ thi đấu chặng cuối cùng trong sự nghiệp ở Valencia vào ngày 14/11 sắp tới. Sau khi giải nghệ, anh cho biết sẽ tập trung vào những công việc khác. Cùng với đó, huyền thoại MotoGP với 26 mùa giải gắn liền với những đường đua và từng 9 lần vô địch thế giới cũng tự hào cho rằng bản thân ở một vị thế hoàn toàn khác biệt so với những tay đua khác. Vì nhờ có anh mà môn thể thao tốc độ này mới đến gần được công chúng hơn.

Huyền thoại Valentino Rossi tuyên bố giải nghệ vào cuối mùa giải 2021

Ít ngày trước, Valentino Rossi đã lên tiếng thông báo về quyết định giải nghệ sau khi mùa giải MotoGP 2021 khép lại. Ở tuổi 42, Rossi nói đây là quyết định vô cùng khó khăn với tay đua này. Sau 26 mùa giải gắn liền với những đường đua; tay đua từng 9 lần vô địch thế giới mới chịu “dừng xe”.

Valentino Rossi đã thông báo sẽ giải nghệ sau khi mùa giải MotoGP 2021 khép lại
Valentino Rossi đã thông báo sẽ giải nghệ sau khi mùa giải MotoGP 2021 khép lại

Khoảng thời gian Rossi gắn bó với MotoGP cũng chứng kiến môn thể thao tốc độ trên xe máy dần được công chúng biết đến nhiều hơn. Khi được hỏi về trải nghiệm trong thời gian thi đấu chuyên nghiệp, Rossi nói anh vô cùng tự hào. Điều duy nhất làm Rossi khó xử là anh chưa biết mình sẽ làm gì sau khi giải nghệ.

“Tôi nghĩ điểm khác biệt lớn nhất giữa tôi và những tay đua vĩ đại khác từng vô địch MotoGP là ở sự phổ cập đến mọi người. Vì một vài lý do nào đó, tôi đã giúp công chúng biết đến MotoGP nhiều hơn; thu hút những khán giả bình thường đến trường đua nhiều hơn”, Rossi chia sẻ.

Tay đua từng 9 lần vô địch thế giới, trong đó có 7 chức vô địch MotoGP nói nếu không có anh, mọi người chắc không biết đến MotoGP hay các thể thức đua 125cc, 250cc như thế nào. Ngay cả ở Italia, quê hương của Rossi, người dân cũng rất ít quan tâm đến đua xe máy trước khi anh nổi danh. Mọi người chủ yếu chỉ biết tới F1 và Ferrari.

Sự nghiệp lẫy lừng của huyền thoại Valentino Rossi

Trong sự nghiệp 26 năm đua tốc độ, Valentino Rossi đã thi đấu 414 cuộc đua ở các hạng mục khác nhau; từ 125cc tới 250cc và 500cc, tức MotorGP. Thậm chí, huyền thoại người Italia cũng thi đấu cả các cuộc đua ở 800cc và 990cc. Anh có 239 lần bước lên bục huy chương, trong đó có 115 lần vô địch.

Rossi có một sự nghiệp lẫy lừng với 239 lần bước lên bục huy chương, trong đó có 115 lần vô địch
Rossi có một sự nghiệp lẫy lừng với 239 lần bước lên bục huy chương, trong đó có 115 lần vô địch

Vận động viên người Italia bắt đầu kỷ nguyên thống trị của mình từ năm 2000. Khi đó anh thi đấu cho đội đua Honda. Trong thời gian ấy, anh có 7 chức vô địch. Kể từ năm 2010 thì Valentino Rossi vấp phải nhiều sự cạnh tranh đến từ Jorge Lorenzo và Marc Marquez. Đến năm 2015, sự nghiệp của Rossi bắt đầu xuống dốc. Từ năm 2017 tới nay thì chưa từng giành chiến thắng bất kỳ chặng đua nào.

Kể từ chức vô địch MotoGP năm 2009, Rossi không một lần nào bước lên ngôi vị cao nhất ở thể thức đua xe phân khối lớn nữa. Anh từng có 3 mùa giải liên tiếp về nhì ở các năm 2014, 2015 và 2016. Năm 2020, anh đứng hạng 15 chung cuộc và mất suất thi đấu ở đội Factory Yamaha. Điều đó khiến tay đua kỳ cựu này buộc phải gia nhập đội yếu hơn là Petronas Yamaha SRT. Tại MotoGP 2021, Rossi hiện chỉ đứng thứ 19, giành 28 điểm sau 11 chặng đua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *